Thứ ba, 17/11/2020 - 05:50

Sẽ đưa 2 người phụ nữ tâm thần vào trung tâm sau 10 năm bị nhốt

Dân trí

Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để đưa 2 người phụ nữ tâm thần vào trung tâm sau 10 năm bị nhốt trong nhà mà báo Dân trí vừa phản ánh.

Nỗi đau của người mẹ già khi phải nhốt con suốt 10 năm

Ngay sau khi báo Điện tử Dân trí đăng bài phản ánh về hoàn cảnh người mẹ già phải nhốt 2 con gái tâm thần suốt 10 năm, sáng 16/11, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, huyện này vừa có phương án cho 2 trường hợp bị tâm thần phải sống trong nhà kín suốt 10 năm mà Báo Dân trí vừa phản ánh.

Theo ông Hồng, huyện Bố Trạch đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB & XH) làm việc với xã Tây Trạch, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để đề xuất Sở LĐ - TB & XH tỉnh Quảng Bình, sớm đưa 2 người con tâm thần của bà Dương Thị Huề vào Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Quảng Bình.

Sẽ đưa 2 người phụ nữ tâm thần vào trung tâm sau 10 năm bị nhốt - 1

Bà Dương Thị Huề ở xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch đã phải nhốt 2 người con tâm thần của mình suốt 10 năm.

Về phía Sở LĐ - TB & XH tỉnh Quảng Bình, ông Hồ Tân Cảnh, Phó Giám đốc sở này cũng cho biết, đã nắm được thông tin về các trường hợp mà báo Dân trí vừa nêu.

Ông Cảnh cho biết, đây là những đối tượng thuộc chế độ trợ cấp, diện con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Hiện nay, 2 người con của bà Dương Thị Huề đang hưởng trợ cấp hơn 800 ngàn đồng/người/tháng. Chế độ này có quyết định từ tháng 6/2019.

“Hiện tại thì Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Quảng Bình chưa có phòng dành cho nữ bệnh nhân tâm thần, đây cũng là một khó khăn của địa phương. Vừa qua chúng tôi cũng đã tiến hành xây dựng thêm phòng để tiếp nhận các trường hợp phụ nữ tâm thần. Dự kiến đến cuối tháng 12 này sẽ hoàn thành và có thể đưa 2 trường hợp mà báo phản ánh nói riêng cũng như các trường hợp tâm thần khác trên địa bàn nói chung vào chăm sóc”, ông Cảnh thông tin.

Sẽ đưa 2 người phụ nữ tâm thần vào trung tâm sau 10 năm bị nhốt - 2

Cơ quan chức năng tại Quảng Bình đang tiến hành làm thủ tục để sớm đưa những người phụ nữ tâm thần này vào trung tâm.

Như Dân trí đã phản ánh, bà Dương Thị Huề, (trú thôn 3 Võ Thuận, xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch) từng tham gia kháng chiến tại Quảng Trị. Sau khi trở về từ chiến trường, bà đã bị nhiễm chất độc Dioxin, bởi vậy những đứa con của bà đều mang trong mình di chứng của chất độc hóa học.

Đặc biệt, 2 người con gái của bà Huề là Dương Thanh Bình (SN 1990) và Dương Thị Hồng Thanh (SN 1992) bị tâm thần phân liệt nặng. Khi con vừa lâm bệnh, người chồng của bà Huề lại ra đi mãi mãi vì sức khỏe yếu, để lại cho bà gánh nặng nuôi con, gian khổ đến cùng cực.

Cách đây 10 năm, khi 2 người con có những biểu hiện đập phá, đánh mẹ, la hét rồi bỏ đi, bà Huề không còn cách nào khác đành phải làm một căn nhà nhỏ ở góc vườn, chia làm 2 phòng để nhốt những người con tâm thần, đến giờ thì đưa cơm cho con. Và cứ vậy, người mẹ nghèo đã phải nhốt những người con trong phòng kín suốt 10 năm qua.

Khi còn chưa thể tìm ra cách giải thoát cho 2 người con khỏi cảnh khổ cực, bà Huề lại đối mặt thêm một nỗi lo mới. Người con trai đang sống cùng bà là Dương Viết Thành (1994) cũng bắt đầu xuất hiện những triệu chứng tâm thần giống như 2 chị của Thành hơn 10 năm về trước.

Sẽ đưa 2 người phụ nữ tâm thần vào trung tâm sau 10 năm bị nhốt - 3

Việc đưa những người con vào trung tâm sẽ giúp bà Huề giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống, đồng thời giải thoát cho 2 người phụ nữ tâm thần khỏi cảnh bị nhốt trong phòng kín, để họ được chăm sóc tốt hơn từ những người có chuyên môn tại trung tâm tâm thần.

Thành thỉnh thoảng có những hành động, lời nói không bình thường, nhiều lúc còn nóng nảy vô cớ rồi đánh mẹ, đánh cả những người chị tâm thần bị nhốt trong nhà kín.

Năm nay, bà Huề cũng đã gần 70, sức khỏe yếu lại thường xuyên đau ốm, trong khi bệnh tình của những đứa con ngày một nặng. Việc chăm sóc, điều trị cho các con gặp rất nhiều khó khăn.

Gia đình bà Huề đang rất cần sự chung tay của cộng đồng cũng như sự vào cuộc kịp thời của các cấp, ban, ngành địa phương, giúp bà giảm bớt khó khăn, khổ cực, đồng thời giải thoát cho 2 người phụ nữ tâm thần khỏi cảnh bị nhốt trong phòng kín, để họ được chăm sóc tốt hơn từ những người có chuyên môn tại trung tâm tâm thần.

Tiến Thành – Đặng Tài