Thứ năm, 13/05/2010 - 15:27

Quân nhân Hoa Kỳ thực hiện chương trình nhân đạo ở Cần Thơ

Dân trí

Từ ngày 10 đến 17/5, đoàn quân nhân Hoa Kỳ phối hợp cùng quân nhân Việt Nam tiến hành khám chữa bệnh và xây dựng lại một số Trạm y tế trên địa bàn TP.Cần Thơ.

Quân nhân Hoa Kỳ thực hiện chương trình nhân đạo ở Cần Thơ - 1

Quân nhân Hoa Kỳ khám bệnh cho trẻ em
 
Đây là chương trình hợp tác y tế giữa Việt Nam và Thiên Thần Thái Bình Dương Hoa Kỳ (Vietnam- United States Pacific Angel Cooperative Medical Misson). Chương trình này diễn ra ở nhiều nước và là lần thứ 2 đến Việt Nam.

 

Theo Thiếu tá Kara Gormont (điều phối chính chương trình) cho biết, tham gia chương trình có 67 quân nhân thuộc không quân Hoa Kỳ, một số nhân viên khác và các nhân viên của Việt Nam. Chương trình thực hiện 2 vấn đề chính là khám chữa bệnh cho người nghèo và xây dựng lại 2 Trạm y tế. Chương trình được thực hiện tại 2 huyện Phong Điền và Cờ Đỏ của TP. Cần Thơ.

 

Tại huyện Phong Điền, đoàn quân nhân thực hiện tại xã Tân Thới từ ngày 10-12/5. Theo Thiếu tá Kara Gormont, mỗi ngày khám chữa bệnh cho khoảng 1.000 lượt người bao gồm bệnh về mắt, nha khoa, phụ khoa, nhi khoa và cấp thuốc.

 

Trong khi đó, tại Trạm y tế xã Tân Thới, đoàn xây dựng của quân nhân Hoa Kỳ có 13 người và 2 quân nhân Việt Nam đang tích cực làm việc.

 

Trung sĩ Kenneth Way (quân nhân Hoa Kỳ) cho biết, tại đây chủ yếu là nâng cấp, sửa chữa lại các phòng, làm lại hệ thống điện, nước, thiết bị chiếu sáng, sơn tường, sửa lại mái tôn, làm thêm mái che… “Chúng tôi sẽ sớm hoàn thành để đưa vào sử phục vụ cho người dân”- Trung sĩ Kenneth nói.

 

Thượng úy Phan Thanh Hà (Bộ Chỉ huy quân sự TP.Cần Thơ) cho biết, tháp tùng theo đoàn xây dựng quân nhân Hoa Kỳ, phía Việt Nam phân công 2 người để có thể hỗ trợ những gì cần thiết nhất. Đây là một chương trình rất có ý nghĩa về mặt nhân đạo nên phía Việt Nam hợp tác hết sức mình. Thượng úy Hà bày tỏ: “Mấy ngày qua, tác phong làm việc của đoàn quân nhân Hoa Kỳ rất nghiêm túc”.

 

Từ ngày 13-16/5, đoàn quân nhân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đến huyện Thới Lai để thực khám chữa bệnh và xây dựng lại Trạm y tế xã Trường Thành.

 

Thiếu tá Kara Gormont bày tỏ: “Sau khi xong chương trình, chúng tôi sẽ gửi lại một số trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho bệnh viện huyện. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục quay trở lại Việt Nam để có thể thực hiện nhiều hơn nữa chương trình nhân đạo này”.

 

                                                                                                            Huỳnh Hải