Những bàn tay nhân ái cao đẹp cứu người đàn ông bệnh tim từ cõi chết trở về!

(Dân trí) - Chiều 24/9/2019, với anh Thơm đó là ngày anh vừa được sinh ra trên cõi đời này lần hai, ngỡ tưởng mình bỏ mạng sau cơn đau tim đột ngột trong khi một cắc bạc lận lưng không có. Nhờ bạn đọc Dân trí chung tay, anh Thơm được phẫu thuật tim, đến khi tỉnh dậy anh ngỡ ngàng thốt lên: Bác sĩ ơi! Em sống thật rồi à?

Người vợ ung thư nhịn ăn quên đi cái chết cầu xin mọi người cứu chồng

Người vợ ung thư quên đi cái chết cầu xin mọi người cứu chồng đến cám ơn bạn đọc Dân trí cùng các nhà hảo tâm

Những ngày đầu tháng 9, nhiều người đến Bệnh viện Tim Hà Nội tỏ ra hết sức ngạc nhiên khi thấy chính quyền địa phương (thôn Đồng Bảng, xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, Hà Nội) đến phòng Công tác Xã hội bệnh viện Tim Hà Nội kêu gọi sự hỗ trợ giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm để kịp thời cứu tính mạng anh Thơm - người đàn ông có vợ bị ung thư cận kề cái chết còn anh đang nguy kịch phải cấp cứu vì nhồi máu cơ tim cần phẫu thuật khẩn cấp để giữ tính mạng, trong khi gia đình cắc bạc lận lưng không có.

Những bàn tay nhân ái cao đẹp cứu người đàn ông bệnh tim từ cõi chết trở về! - 1

Tử thần chưa kịp tìm đến người vợ ung thư thì người chồng đã cận kề cái chết vì cơn đau tim đột ngột.

Cuộc sống khổ cực của vợ chồng chị Hạnh mắc bệnh ung thư chờ chết như thước phim quay chậm dần được hiện lên trong tâm trí chúng tôi qua lời kể của người thân. Chị Trần Thị Hạnh sinh ra ở vùng quê ngoại thành Hà Nội. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị tha hương vào Bình Dương làm công nhân kiếm sống rồi gặp anh Lê Văn Thơm, một nhân viên bảo vệ và nên duyên vợ chồng. Cuộc sống của anh chị tuy khó khăn vất vả nhưng trong gian nhà trọ của họ luôn đầy ắp tiếng cười cho đến một ngày…

Chị Hạnh phát hiện ra mình đã bị ung thư tuyến giáp. Tất cả mọi thứ như sụp đổ với chị Hạnh. Căn bệnh ung thư vì thế cũng phát triển nhanh và hành hạ chị. Bố mẹ chồng không còn. Vợ chồng chị Hạnh và các con nhỏ cũng không biết nấy ai nương nhờ. Nghĩ mình cầm chắc cái chết vì bệnh ung thư quái ác, chị Hạnh cùng chồng con trở về ngoài Bắc, để chờ ngày chị Hạnh trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay của những người thân gia đình.

Những bàn tay nhân ái cao đẹp cứu người đàn ông bệnh tim từ cõi chết trở về! - 2

Quên đi cái chết của bản thân đang đến gần, chị Hạnh luôn bên chồng để cùng nhau vượt qua những phút giây hiểm nguy

Những giọt nước mắt lăn dài trên má, chị Hạnh tâm sự, “chị phải ra ngoài Bắc vì ngoài này chị còn có bố và cả em gái chị nữa, còn trong kia bố mẹ chồng chết hết từ lâu rồi. Chị biết mình bị ung thư kiểu gì trước sau cũng chết, nên ra ngoài này để khi chị không còn nữa, các con còn có ông ngoại và dì dựa vào để có cái ăn em ạ!”.

Thế nhưng, khi tử thần còn chưa kịp tìm đến chị thì chồng chị là anh Thơm bỗng lên cơn đau tim đột ngột phải chuyển vào viện Tim Hà Nội cấp cứu trong cơn nguy kịch. Cái chết đã cận kề với người chồng nếu không được phẫu thuật gấp thì tính mạng khó giữ được. Trong khi chi phí cho ca phẫu thuật lên đến 150 triệu đồng.

Chị Trần Thị Nhung (em gái của chị Hạnh) cho biết, tài sản duy nhất của gia đình là con bò thì cũng đã bán cộng với tiền vay mượn người thân được tổng cộng 50 triệu đồng. Còn thiếu 100 triệu đồng nữa mới đủ cho ca mổ tim của anh Thơm. Cả gia đình đình chị Hạnh rơi vào bế tắc đến cùng cực.

Những bàn tay nhân ái cao đẹp cứu người đàn ông bệnh tim từ cõi chết trở về! - 3

Khi hay tin hoàn cảnh của người phụ nữ ung thư quên đi cái chết để cứu chồng, bà Nguyễn Thị Hồng Hà, một người phụ nữ Hà Nội đã đồng cảm, "lận tay" 30 triệu đồng tức tốc vào viện góp phần cùng những nhà hảo tâm cứu sống người đàn ông bệnh tim đang cận kề cái chết

Chị Lan, một người nhà bệnh nhân trong viện kể, thường xuyên nhìn thấy chị Hạnh nhịn cơm buổi trưa, có ngày nhịn cả bữa sáng, chỉ đến tối mới dám ăn hoặc xin được cơm từ thiện của các đoàn giúp thì mới đi lấy. Ở viện ai nhìn thấy hoàn cảnh vợ chồng chị Hạnh cũng xót xa đến rớt nước mắt nhưng cùng cảnh có người nhà đi viện nên mọi người cũng chỉ giúp được phần nào.

Nhớ lúc đó, chị Hạnh như nén lại những cơn đau do căn bệnh ung thư quái ác hành hạ, chị bảo: “Hiện ca mổ của anh Thơm đã gấp lắm nhưng gia đình chị thì bất lực, cùng đường. Chỉ cần anh ấy sống là chị có nhắm mắt cũng yên lòng”.

Những bàn tay nhân ái cao đẹp cứu người đàn ông bệnh tim từ cõi chết trở về! - 4

Ca phẫu thuật tim thành công, chiều ngày 24/9/2019, anh Thơm xuất viện và đó là ngày mà anh như được sinh ra lần hai trên cõi đời này.

Cuộc gặp gỡ cao đẹp của những tấm lòng nhân ái cứu người đàn ông thoát chết

Ngày 3/9 bài viết đầu tiên về hoàn cảnh “Người vợ ung thư quên đi cái chết, nghẹn ngào cầu xin mọi người cứu chồng” nhanh chóng thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Những cuộc điện thoại đầu tiên được gọi đến để thăm hỏi, động viên phần nào đã giúp tinh thần của chị Hạnh phấn chấn hơn với hi vọng cứu chồng cũng bắt đầu được le lói.

Những bàn tay nhân ái cao đẹp cứu người đàn ông bệnh tim từ cõi chết trở về! - 5

Bạn đọc Dân trí chung tay đưa anh Thơm trở về từ cõi chết.

Khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng Hà – người phụ nữ Hà Nội nhà ở phố Bạch Mai là bạn đọc thân thiết của báo đã tức tốc đến bệnh viện thăm hỏi. Với bà Hà, từ lâu “Tấm lòng Nhân ái” đã chảy trong huyết quản của bà. Để kịp thời góp phần cứu sống bệnh nhân, bà Hà tặng 30 triệu đồng. Ngoài ra, khi biết 2 con của chị Hạnh – anh Thơm đang nằm ốm ở nhà, đồng thời cũng là nhân dịp Tết Trung thu, bà Hà đã gửi quà tặng đến các cháu.

Tại bệnh viện, khi gặp "người đàn bà khốn khổ" bà Hà rưng rưng ôm chị Hạnh vào lòng như ôm chính đứa con của mình. Với chị Hạnh, cái ôm của bà ý nghĩa và thiêng liêng hơn bao giờ hết bởi mẹ của chị đã khuất núi từ lâu. Tình thương của bà Hà dành cho vợ chồng chị lúc này khiến chị lại càng nhớ mẹ hơn.

Những bàn tay nhân ái cao đẹp cứu người đàn ông bệnh tim từ cõi chết trở về! - 6

Chị Hạnh vợ anh Thơm dường như quên đi căn bệnh ung thư trong mình nở nụ cười mà trước đó chị bảo: "Cứu được chồng, chị nhắm mắt cũng mãn nguyện".

Ngày 12/9, ca phẫu thuật tim của anh Thơm thành công cũng đúng là lúc số tiền 100 triệu đồng của bạn đọc gửi giúp đỡ vợ chồng anh vừa được thông báo đến toà soạn và được phóng viên Dân trí trao tặng ngay trong sáng cùng ngày.

Sau ca phẫu thuật thành công, cứu anh Thơm thoát khỏi bàn tay tử thần, Bác sĩ Nguyễn Thái Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu, bệnh viện Tim Hà Nội phấn khởi cho biết, sức khoẻ anh Thơm có sự thay đổi rõ rệt từng ngày, một phần lớn là do tâm lý phấn khởi, vui mừng khi biết mình được mọi người hỗ trợ.

“Khi tôi đi thăm khám, anh ấy nắm tay tôi và hỏi: “Bác sĩ ơi, em sống thật rồi à?”, rồi anh ấy khóc khi biết mình được nhiều người giúp đỡ. Với những người làm nghề như chúng tôi, chứng kiến cảnh ấy thật sự rất cảm động và không cầm được nước mắt”, bác sĩ Minh xúc động nói.

Những ngày qua, câu chuyện về “Người vợ ung thư quên đi cái chết cầu xin mọi người cứu chồng” đã làm lay động hàng triệu trái tim bạn đọc, những tấm lòng nhân ái trong nước và nước ngoài.

Những bàn tay nhân ái cao đẹp cứu người đàn ông bệnh tim từ cõi chết trở về! - 7

Qua báo Dân trí, vợ chồng chị Hạnh - anh Thơm bày tỏ lòng biết ơn đến các bác sĩ, các nhà hảo tâm, những tấm lòng nhân ái của bạn đọc báo Dân trí.

Có thể nói, bà Nguyễn Thị Hồng Hà, một người phụ nữ Hà Nội với “Tấm lòng Nhân ái” đã chảy trong huyết quản của mình là người đầu tiên “lận tay” 30 triệu đồng mang vào viện góp phần cùng hàng triệu trái tim bạn đọc, các nhà hảo tâm đưa anh Thơm trở về từ cõi chết thì Giáo sư Trần Văn Thuấn, Giám đốc viện K Hà Nội chia sẻ: “Qua thông tin mà báo điện tử Dân trí phản ánh, chúng tôi thật sự rất cảm động trước hoàn cảnh bi đát của vợ chồng anh chị. Hiện tại nhờ sự chung tay, giúp đỡ của các bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội và bạn đọc báo Dân trí, anh Thơm đã được cứu giúp, đó là một điều rất mừng.

Về phía chị Hạnh, căn bệnh ung thư tuyến giáp đã phát hiện 3 năm rồi, chị cần quay lại viện sớm nhất để chúng tôi thăm khám lại và đưa ra phác đồ điều trị. Quá trình khám, chữa bệnh của chị, bệnh viện K sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí để giúp đỡ cho gia đình chị vượt qua giai đoạn bĩ cực này”.

“Cuộc đời không có con đường cùng…”, người chồng cận kề cái chết đến mức khi được cứu sống anh đã phải thốt lên: Bác sĩ ơi! Em sống thật rồi à?. Người vợ rồi cũng sẽ được khám, chữa bệnh ung thư miễn phí, tương lai của sự sống vẫn còn phía trước thật khó tiên định. Nhưng những ngày qua vợ chồng chị Hạnh – anh Thơm đã được sống trong tình yêu thương đến khôn cùng của những tấm lòng nhân ái với đủ đầy sự tự tế.

Phạm Oanh