Nhà sư vào tận nơi đóng 35 triệu đồng tiền viện phí cho sản phụ trong cơn nguy kịch

(Dân trí) - Bác sĩ Phạm Văn Phúc cho biết, sau khi trường hợp của Chang Thị Mào (dân tộc Mông), từ Mù Cang Chải về Hà Nội nhập viện mà chỉ có 500 nhìn đồn được báo Dân trí phản ánh có rất nhiều bạn đọc, các nhà hảo tâm vào đóng viện phí cho bệnh nhân, có nhà sư đóng viện phí cho Mào với số tiền khoảng 35 triệu đồng.

Em Chang Thị Mào đã được cứu sống

Trở lại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Nhiệt Đới TW (cơ sở 2, Hà Nội), thăm em Chang Thị Mào (người dân tộc Mông, bản Kháo Nhà, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái), tôi nhận tin mừng khi em đã có những bước tiến triển rõ rệt về sức khoẻ.

Mào bị nhiễm trùng huyết có viêm màng não trên nền thai 31 tuần tuổi với tình trạng vô cùng nguy kịch. Con không giữ được, tính mạng của em lại nhanh chóng rơi vào trạng thái hôn mê sâu, phải thở máy liên tục.

Với chi phí điều trị ước tính lên khoảng 5.000.000 đồng/ ngày nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên trước thời điểm chúng tôi đến thăm em mới đóng được vỏn vẹn 500.000 đồng vào viện phí.

Nhà sư vào tận nơi đóng 35 triệu đồng tiền viện phí cho sản phụ trong cơn nguy kịch - 1
Tính mạng của Mào đã ở tình thế "ngàn cân treo sợi tóc"
Nhà sư vào tận nơi đóng 35 triệu đồng tiền viện phí cho sản phụ trong cơn nguy kịch - 2
Sau thời gian điều trị, Mào đã bỏ được máy thở và đang tiến triển tốt.

Sau khi bài viết: “Sản phụ nguy kịch từ Mù Cang Chải về Hà Nội nhập viện có 500 ngàn đồng” được lên trang báo Dân trí, ngay lập tức có nhiều tấm lòng được gửi đến giúp đỡ cho em. Theo thông tin từ bác sĩ Phạm Văn Phúc, ngay từ khi có bài báo là đã có nhiều người vào tận khoa thăm em.

“Mọi người đến khoa rất đông để hỏi thăm về Mào. Trong đó tôi thấy có cả các nhà sư cũng đến và đóng viện phí cho em Mào khoảng 35 triệu đồng. Ngoài ra các cá nhân, tập thể cũng gửi tận tay cho chồng của Mào khoảng hơn 30 triệu nữa”.

Nhà sư vào tận nơi đóng 35 triệu đồng tiền viện phí cho sản phụ trong cơn nguy kịch - 3
Em Lý A Tòng (chồng của Mào) xúc động vì được mọi người hỗ trợ, giúp đỡ.

Người vui nhấn có lẽ là Lý A Tòng (chồng của Mào) kể lại rằng, “Em đang trông vợ thì tiếng chuông điện thoại đổ, rồi mọi người đến tận đây thăm vợ của em. Em rất xúc động vì được mọi người giúp đỡ. Đầu tiên em không biết tại sao mọi người biết số điện thoại của em để gọi, khi em hỏi thì các bác bảo là đọc báo Dân trí”.

Vừa được hỗ trợ, Tòng càng mừng hơn khi tình trạng của vợ ngày một tiến triển. Hiện tại Mào đã không còn phải thở máy nữa, theo bác sĩ Phạm Văn Phúc cho biết, em đã qua được cơn nguy kịch và sẽ được chuyển về tuyến dưới trong ít ngày nữa để tiếp tục điều trị.

“Chính xác ban đầu chúng tôi không tin rằng Mào có thể sống vì tình trạng em quá nặng. Tuy nhiên sau một thời gian nỗ lực điều trị, đến nay có thể khẳng định em đã thoát được giây phút tử thần rồi. Chúng tôi những người làm công tác chuyên môn rất xúc động khi thấy bệnh nhân nghèo của mình được mọi người hỗ trợ, giúp đỡ” – Bác sĩ Phúc xúc động cho biết.

Nhà sư vào tận nơi đóng 35 triệu đồng tiền viện phí cho sản phụ trong cơn nguy kịch - 4

Bác sĩ Phạm Văn Phúc trao quà của bạn đọc báo Dân trí đến vợ chồng em Mào.

Cùng trong lần vào thăm này, PV Dân trí cũng trao tận tay Tòng số tiền 75.490.000 đồng của bạn đọc hỗ trợ tuần 4/10. Không tin vào mắt mình bởi số tiền quá lớn, Tòng xúc động mãi mới nói nên lời: “Mọi người giúp cho em ở viện tổng cộng được hơn 60 triệu đồng, em thấy số tiền lớn lắm rồi, giờ em lại được mọi người giúp đỡ tiếp thế này. Em sẽ đóng hết tiền này vào bệnh viện để các bác sĩ tiếp tục điều trị cho vợ em khỏi bệnh để vợ em còn về nhà với em”.

Tòng không chau chuốt, không nắn nót những lời cám ơn rõ rệt nhưng trong đôi mắt em, niềm hạnh phúc ấy ngập tràn. Em cười mãn nguyện rồi dõi ánh mắt mình vào phòng bệnh của vợ, như muốn thông báo, như muốn reo lên rằng: “Vợ chồng mình đã được cứu sống rồi”.

Phạm Oanh