Nhà phao Dân trí - Điểm tựa của người dân vùng "rốn lũ"

(Dân trí) - Nhờ nhà phao Dân trí, hàng chục hộ dân tại vùng "rốn lũ" đã thoát cảnh nơm nớp lo sợ, không còn chật vật chạy lũ, tài sản, tính mạng được đảm bảo và là điểm tựa để có một cái Tết đầm ấm hơn.

Một mùa Xuân mới lại về, Tết Nhâm Dần 2022 sẽ là một cái Tết nhiều niềm vui với hàng chục hộ dân tại Xóm Nhà phao Báo Dân trí nói riêng và 2 xã Minh Hóa và Tân Hóa của huyện Minh Hóa nói chung. Người dân nơi đây phấn khởi bởi năm 2021 là một trong những năm hiếm hoi mà thiên tai không nhắm đến vùng đất được xem là "rốn lũ" của tỉnh Quảng Bình.

Nhà phao Dân trí - Điểm tựa của người dân vùng rốn lũ - 1

Nói đến 2 xã Minh Hóa và Tân Hóa, đây là những địa phương nằm trong vùng lòng chảo, trũng thấp, bao quanh là núi đá, nơi được xem là "túi đựng nước", nên năm nào cũng vậy, hễ mưa to là lại ngập, có những năm lũ về ngập lút nóc nhà.

Bên cạnh đó, hàng chục hộ dân của xã Minh Hóa và Tân Hóa cũng đã thỏa niềm mơ ước khi sở hữu cho mình một căn nhà phao chống lũ do bạn đọc Báo Dân trí tài trợ xây dựng. Nhờ có những căn nhà phao này, mùa mưa lũ vừa qua họ đã thoát cảnh nơm nớp lo sợ, không còn cảnh thấy mưa lại lo chạy lũ.

Nói đến 2 xã Minh Hóa và Tân Hóa, đây là những địa phương nằm trong vùng lòng chảo, trũng thấp, bao quanh là núi đá, nơi được xem là "túi đựng nước", nên năm nào cũng vậy, hễ mưa to là lại ngập, có những năm lũ về ngập lút nóc nhà. Đặc biệt là trận lũ lịch sử vào tháng 10/2020 đã nhấn chìm cả Minh Hóa và Tân Hóa.

Nhà phao Dân trí - Điểm tựa của người dân vùng rốn lũ - 2

Nhà phao luôn là niềm mơ ước của hàng chục hộ dân vùng "rốn lũ" Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Ở xã Tân Hóa, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như sự đồng hành của các tổ chức, đến nay, xã này cơ bản đã phủ kín nhà phao cho người dân. Còn tại xã Minh Hóa, số nhà phao vẫn còn hạn chế và là niềm khao khát của hàng trăm hộ dân ở vùng quê nghèo này.

Và rồi, niềm mơ ước đó đã trở thành hiện thực với 35 hộ dân tại xã Minh Hóa và 15 hộ dân tại xã Tân Hóa khi được bạn đọc Báo Dân trí tài trợ, xây dựng 50 căn nhà phao trị giá 1,5 tỷ đồng. Công trình Xóm Nhà phao báo Dân trí do bạn đọc Báo Dân trí, các nhà hảo tâm chung tay đóng góp thông qua chương trình "Bạn đọc Dân trí chung tay ủng hộ miền Trung ruột thịt" trong đợt mưa lũ vào tháng 10/2020.

Những căn nhà phao mà bạn đọc Báo Dân trí tài trợ xây dựng cũng đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa, rất nhiều các tổ chức khác biết đến những khó khăn của người dân xã Minh Hóa cũng đã chung tay để hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà phao chống lũ cho hàng trăm hộ dân trên địa bàn.

Nhà phao Dân trí - Điểm tựa của người dân vùng rốn lũ - 3

Xóm Nhà phao Báo Dân trí được khánh thành vào đầu năm 2021.

Những căn nhà phao được xây dựng không chỉ là phao cứu sinh với các hộ dân mà nó còn mang một ý nghĩa rất lớn và điểm tựa cho người dân trong vùng khi mưa lũ về. Trước đây, khi nhà phao vẫn là điều xa xỉ với người dân Minh Hóa, cách duy nhất để đảm bảo an toàn tính mạng là chạy lũ. Thế nhưng giờ đây, với hàng trăm căn nhà phao đã được xây dựng, người dân vùng "rốn lũ" đã có nơi để tránh trú an toàn.

"Cũng may mắn là năm ni lũ không về, mà nếu có lũ thì gia đình tôi cũng không còn phải lo lắng như trước bởi đã có nhà phao Báo Dân trí. Toàn bộ tài sản, đều được đưa lên nhà phao, nếu lũ về, cả nhà tôi cũng sẽ lên đó tránh trú an toàn. Không còn phải chạy lũ, lại có nhà phao mới nên Tết năm nay chắc chắn sẽ vui, đầm ấm hơn nhiều, nhà phao là niềm mơ ước bao năm này của bà con Minh Hóa rồi", ông Trương Ngọc Giá, trú thôn 3, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa chia sẻ.

Còn với chị Trương Thị Liên Hương (SN 1982), một hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khác tại xã Minh Hóa cũng tâm sự, lũ luôn là nỗi lo lớn với gia đình chị. Căn nhà chị Hương vốn nằm ở vùng trũng thấp, mưa là nước đã vào đến sân, không có nhà phao thì cứ mùa mưa lũ là lại "tay xách nách mang", mẹ con dìu dắt nhau tránh trú nhờ nơi khác.

Nhà phao Dân trí - Điểm tựa của người dân vùng rốn lũ - 4

Có nhà phao, người dân đã thoát cảnh "chạy lũ", bảo vệ được tài sản và tính mạng trước thiên tai.

"Ở đây gần như năm nào cũng có lũ, nước lên thì nhanh còn rút thì chậm, nhiều lúc lũ về trong đêm trở tay không kịp, bao tài sản cứ thế bị cuốn đi mất, cứ năm nào lũ to là cả làng "mất Tết". Giờ có nhà phao thì không còn sợ và lo lắng nữa, chạy lũ với gia đình tôi giờ là quá khứ rồi", Chị Hương vui mừng nói.

Trao đổi với Dân trí, ông Trương Văn Minh - Chủ tịch UBND xã Minh Hóa cho biết, đến nay, tại địa phương đã có 187 căn nhà phao chống lũ cho người dân. Những căn nhà phao do bạn đọc Báo Dân trí và các nhà hảo tâm, tổ chức khác tài trợ xây dựng đã góp phần tích cực cho địa phương trong công tác ứng phó với thiên tai, lũ lụt.

"Cùng với Tân Hóa thì xã Minh Hóa chúng tôi đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc Dân trí cũng như rất nhiều tổ chức khác để xây dựng nhà phao chống lũ cho người dân. Tại xã chúng tôi, hiện còn trên 250 hộ dân cần có nhà phao, bởi khi lũ đều ngập hơn 1 m, do đó địa phương cũng rất mong muốn nhận được thêm thật nhiều sự hỗ trợ từ các đơn vị, tổ chức để tiếp tục xây dựng thêm thật nhiều căn nhà phao nữa", ông Minh bày tỏ.