Ngắm những ngôi nhà phao cứu sinh người dân vùng "rốn lũ" do bạn đọc tặng

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng khởi công, công trình "Xóm nhà phao báo Dân trí" tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình do bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng, đến nay cơ bản hoàn thành, có 49/50 căn nhà đã hoàn thiện.

Những ngôi nhà phao cứu sinh mạng người dân vùng "rốn lũ" do bạn đọc Dân trí dành tặng 

Ngắm những ngôi nhà phao cứu sinh người dân vùng rốn lũ do bạn đọc tặng - 1

Công trình "Xóm nhà phao báo Dân trí" có tổng mức đầu tư 1,5 tỷ đồng, do bạn đọc báo Dân trí, các nhà hảo tâm chung tay đóng góp thông qua chương trình "Bạn đọc Dân trí chung tay ủng hộ miền Trung ruột thịt".

Ngắm những ngôi nhà phao cứu sinh người dân vùng rốn lũ do bạn đọc tặng - 2

Công trình này gồm 50 căn nhà phao chống lũ, trong đó xã Minh Hóa 35 căn nhà và xã Tân Hóa 15 căn nhà, được khởi công vào ngày 21/11. Đây là lần đầu tiên bạn đọc báo Dân trí triển khai một công trình hướng tới nơi ở ổn định cho người dân vùng rốn lũ.

Ngắm những ngôi nhà phao cứu sinh người dân vùng rốn lũ do bạn đọc tặng - 3

Nhà phao là niềm mơ ước của nhiều gia đình ở xã Minh Hóa bây lâu nay, nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí, người dân nơi đây sẽ có nhà phao để đảm bảo tính mạng và tài sản khi mưa lũ, không còn phải lo lắng chạy khi lũ về.

Ngắm những ngôi nhà phao cứu sinh người dân vùng rốn lũ do bạn đọc tặng - 4

Mỗi căn nhà phao do bạn đọc báo Dân trí tài trợ xây dựng có diện tích khoảng 15m2, có thể  trú được cùng lúc 6 - 8 người cùng nhiều tài sản, vật nuôi khi có lũ, theo thiết kế của chính quyền địa phương và nguyện vọng của người dân.

Ngắm những ngôi nhà phao cứu sinh người dân vùng rốn lũ do bạn đọc tặng - 5

Mái nhà và vách nhà phao làm bằng tôn lạnh, có cửa sổ để thoát hiểm và cột định hướng cao từ 6 - 8m được cố định với mặt đất. Khi lũ về, những căn nhà phao sẽ nổi lên trên mặt nước, khi lũ rút, nhà sẽ trở về vị trí ban đầu.

Ngắm những ngôi nhà phao cứu sinh người dân vùng rốn lũ do bạn đọc tặng - 6

Sau hơn 1 tháng triển khai, mặc dù thời tiết mưa kéo dài, tuy nhiên với sự nỗi lực của đơn vị thi công cũng như chính quyền địa phương, công trình "Xóm nhà phao báo Dân trí" trị giá 1,5 tỉ đồng do bạn đọc báo Điện tử Dân trí chung tay xây dựng cơ bản đã hoàn thành. Đến nay, 49/50 căn nhà phao đã hoàn thiện.

Ngắm những ngôi nhà phao cứu sinh người dân vùng rốn lũ do bạn đọc tặng - 7

Theo dự kiến, chỉ khoảng 2 ngày nữa thì toàn bộ công trình sẽ hoàn thiện, sẵn sàng khánh thành và bàn giao cho người dân.

Ngắm những ngôi nhà phao cứu sinh người dân vùng rốn lũ do bạn đọc tặng - 8
Ngắm những ngôi nhà phao cứu sinh người dân vùng rốn lũ do bạn đọc tặng - 9

Với một nguyên lí tưởng chừng đơn giản khi "nước lên thì nhà nổi", chính nguyên lí này trở thành ý tưởng để bạn đọc Dân trí chung tay xây dựng "Xóm nhà phao báo Dân trí", dành tặng 50 hộ dân vùng "rốn lũ" huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Trong ảnh là những ngôi nhà phao huyện Minh Hóa vừa trải qua đợt lũ lịch sử.

Tin liên quan
Đang được quan tâm