Thứ bảy, 01/02/2020 - 05:59

Mã số 3630:

Nhà không có để ở, người mẹ nghèo nghẹn ngào biết lấy gì cứu con?

Dân trí

Đến nhà giờ cũng không có để ở, trong khi con gái lại mắc phải căn bệnh tim phức tạp, sự sống đang được đếm từng ngày và cần phẫu phải thuật gấp. Tuy nhiên chi phí cho ca phẫu thuật quá lớn, nên người mẹ nghèo chỉ biết ôm con khóc...

Người mẹ nghèo khốn khổ mà chúng tôi muốn nhắc đến là bà Nguyễn Thị Thanh (62 tuổi, trú xóm 10, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), hiện bà đang sống trong những tháng ngày bế tắc nhất cuộc đời mình.

Mẹ nghèo khốn khổ bất lực nhìn con gái chết mòn vì bệnh tim phức tạp không có tiền để phẫu thuật.

Chồng mất, con gái đầu đi làm công nhân ở miền Nam, cậu út đang tham gia nghĩa vụ quân sự, người con gái thứ 2 là Nguyễn Thị Mai Hồng (SN 1995), học hết cấp 3 Hồng cũng tìm đường vào Nam làm công nhân cùng chị. Nhưng chỉ được một ít tháng, da Hồng xanh lét trở về với kết quả mang theo là căn bệnh tim bẩm sinh mà đến tuổi trưởng thành mới phát tác.

Đổ bệnh ở miền Nam, héo hắt, Hồng trở về Nghệ An, hai mẹ con từ đó dìu dắt nhau qua các bệnh viện từ tuyến tỉnh ra đến thủ đô, rồi từ thủ đô lại chạy về tuyến cơ sở, cũng bởi lẽ căn bệnh đã quá nặng, chi phí chữa trị là một khoản tiền khổng lồ, vượt quá sức lực của hai mẹ con nhà bà Thanh.

Nhà không có để ở, người mẹ nghèo nghẹn ngào biết lấy gì cứu con? - 1

Mắc phải căn bệnh tim phức tạp hiện sự sống của Mai Hồng đang được điếm từng ngày nếu như không thể phẫu thuật sớm.

Giờ thì Mai Hồng chỉ biết nằm trên giường bởi mỗi việc thở thôi cũng đã là vô cùng nặng nhọc. Trái tim của Hồng đã "xập xệ", để hoàn thành một ngày bình thường là công việc gắng gượng nặng nề, tim của em “hở” khắp nơi, động đâu cũng gặp vấn đề.

Cụ thể, Hồng bị suy tim 3,5 độ, hở van hai lá 4 độ (là độ cuối), hở van 3 lá 3 độ, hở động mạch chủ, thần kinh tim rối loạn..

Theo chẩn đoán của bệnh viện, phải khẩn trương phẫu thuật để thay hai van tim cho em, chi phí để thay là 248 triệu đồng. Tuy nhiên vì gia đình quá khó khăn và sự khẩn thiết của tình trạng bệnh lý khiến cho người bác sĩ cũng phải tính toán lại.

Không có đủ tiền thay toàn bộ, thì ít nhất phải thay được một van, mới có hi vọng níu kéo sự sống. Và sự sống của Mai Hồng phụ thuộc vào việc mẹ em có lo đủ chi phí cho ca phẫu thuật hay không.

Nhà không có để ở, người mẹ nghèo nghẹn ngào biết lấy gì cứu con? - 2

Hiện sức khỏe của Mai Hồng đang rất yếu, đến thở thôi đó cũng là một việc khó khăn đối với cô gái 24 tuổi.

Bà Thanh nghẹn ngào: “Bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ ở Đà Nẵng thăm khám cho Hồng đã hứa hỗ trợ 20 triệu, mức chi trả của bảo hiểm y tế được dự kiến là hơn 41 triệu đồng, số còn lại, 63 triệu đồng là số tiền mà gia đình cần phải có. Đơn hẹn phẫu thuật của bệnh viện từ giữa tháng 5, đến giờ đã hết năm rồi mà tôi vẫn không thể vay đủ tiền để cứu sinh mạng cho con”.

Nhà không có để ở, người mẹ nghèo nghẹn ngào biết lấy gì cứu con? - 3

Phiếu hẹn phẫu thuật cho con gái từ giữa năm nhưng nay đã đến Tết nhưng bà Thanh vẫn chưa lo đủ tiền nên con gái vẫn chưa thể phẫu thuật.

Trước đây, để lo cho con và tìm vốn xoay xở cuộc sống, bà Thanh đã mang bìa đất gia đình đi vay nợ ngân hàng, số tiền cũng chỉ 100 triệu đồng. Nhưng ở trong xã Nghi Trung mà bà Thanh cư ngụ, một người quen đã ranh mãnh dỗ ngọt bà Thanh để hắn được vay thêm vài trăm triệu nữa trong hợp đồng vay nợ ngân hàng của bà.

Tin tưởng người này Thanh đã đồng ý. Đứng tên ra vay, mà lại cho người khác nhận phần lớn số tiền, gấp mấy lần số tiền 100 triệu mà mình cần có.

Nhà không có để ở, người mẹ nghèo nghẹn ngào biết lấy gì cứu con? - 4

Hàng ngày bà Thanh vừa đi làm giúp việc cho một gia đình ở xã bên, vừa chăm sóc cho con gái. Toàn bộ chi phí sinh hoạt, ăn uống của hai mẹ con cũng như tiền chưa bệnh đều trông chờ vào số tiền ít ỏi ấy.

Để đến giờ, số nợ lên đến 700 triệu đồng, người vay tiền bà làm ăn phá sản, chẳng có nổi một câu thăm hỏi, phủi tay coi như vô sự, biến mất không tăm tích.

Không còn gì để trả lãi, ngân hàng phát mãi tài sản là thửa đất và ngôi nhà của mẹ con bà Thanh. Người mua mới thương tình cảnh mẹ con khốn quẫn, cho mẹ con bà tạm thời tá túc. Vậy là bà Thanh mất nhà mất đất. Và nếu không có 63 triệu thay van tim thì cũng có lẽ sẽ mất luôn cả cô con gái Mai Hồng.

Bà Chế Thị Kim Nhung (hàng xóm) chia sẻ: “Tôi mà biết Thanh nó đứng tên cho người khác vay tiền ngân hàng thế này thì tôi đã cản rồi. Nhưng biết muộn thì còn nói được gì nữa. Con gái giờ chỉ có con đường phẫu thuật mới cứu được, thì chỉ có cách nhờ ở xã hội, xin các nhà hảo tâm cho nó có con đường sống”.

Nhà không có để ở, người mẹ nghèo nghẹn ngào biết lấy gì cứu con? - 5
Nhà không có để ở, người mẹ nghèo nghẹn ngào biết lấy gì cứu con? - 6
Nhà không có để ở, người mẹ nghèo nghẹn ngào biết lấy gì cứu con? - 7

Đơn xác nhận của chính quyền địa phương về hoàn cảnh của gia đình bà Thanh.

Không còn gì để mà bấu víu, hi vọng được phẫu thuật ngày một mịt mờ, để chống chọi với những cơn đau tím tái, với những nhịp tim đập loạn xạ phập phồng như trống nện, hai mẹ con chỉ biết đau là chạy vào thành phố Vinh nhập viện, nhờ bảo hiểm y tế mà kéo cưa với tử thần. “Nhà nó giờ ai cho một hai trăm ngàn là đã thấy quý, đi viện cho quen mặt rồi, tiền đi tiền về còn không có thì bao giờ cho có đủ tiền mà phẫu thuật đây, mẹ con ôm nhau chống bệnh thì có làm gì ra nữa đâu các chú ơi”, bà Nhung xót xa.

Những ngày bệnh tình của con gái nhẹ bớt, bà Thanh lại xin đi làm giúp việc cho một gia đình ở xã bên để kiếm tiền chữa bệnh cho con. Đi làm, lúc nào bà cũng lo lắng cho con gái đang nằm đờ đẫn trên giường thở hốc từng cơn, chỉ nghĩ thế thôi khiến cho người mẹ khốn khổ đó không cách nào mà tiếp tục công việc.

Hàng ngày bà Thanh tất tưởi hai nơi, giúp việc cho nhà người ở xã Nghi Long cách mấy cây số, rồi lại chạy về với cô con gái. Mỗi ngày không biết bao nhiêu lần như thế.

Nhà không có để ở, người mẹ nghèo nghẹn ngào biết lấy gì cứu con? - 8

Sức khỏe của Mai Hồng đang ngày một xấu đi, em cần phải được phẫu thuật sớm mới mong giữ lại sự sống.

Bà Thanh nghẹn ngào: “Thuốc thang mỗi tháng cho Hồng đã hết hơn ba triệu, hai mẹ con cũng tằn tiện lắm mới đủ cái ăn hàng ngày, Tôi giờ không biết bấu víu vào đâu, không biết cách nào để mà có đủ tiền phẫu thuật cho con.

Cùng đợt thăm khám với cháu, trong vùng cũng có vài trường hợp, con cái nhà người ta đã đi vào phẫu thuật, về lại bình thường cả rồi, vậy mà con Hồng nhà tôi không biết có còn cơ hội nữa hay không? Các bác sĩ ở Đà Nẵng cũng gọi, động viên gia đình đưa em vào cho kịp, nhưng giờ thì gia đình không thể nào lo nổi. Con nhìn mẹ, mẹ nhìn con, chỉ biết khóc mà thôi”.

Gió mùa về trời đã trở lạnh, nhưng trong phòng tiếng quạt điện chạy vù vù, lạnh tím tái, đó là cách mẹ con bà Thanh “hạ nhiệt” cho trái tim Hồng ngày một hỗn loạn, những nhịp đập nóng ran như muốn vỡ ra.

Mai Hồng giờ không còn nói được nhiều, chỉ thều thào vài tiếng, đến cả lật người sang hướng khác em cũng phải trông chờ vào bàn tay mẹ. Ánh mặt đờ đẫn của em dường như đã chấp thuận sự an bài đáng sợ kia.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 3630: Nguyễn Thị Thanh 

Địa chỉ: Xóm 10, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

ĐT: 0349 533 362 (bà Thanh)

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Nguyễn Phê