1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Mã số: 5654

Người vợ nghèo kiệt sức chăm chồng khuyết tật, con tâm thần

Gia Khoa Thùy Hương Nguyễn

(Dân trí) - Ở tuổi xế chiều, bà Bùi Thị Thanh (Phú Thọ) vẫn phải nhọc nhằn chăm sóc chồng khuyết tật và con trai tâm thần trong cảnh nghèo túng, bệnh tật bủa vây.

Người vợ nghèo kiệt sức chăm chồng khuyết tật, con tâm thần (Video: Thùy Hương-Xuân Quang).

Người phụ nữ 63 tuổi gồng gánh chồng và con bệnh tật

Giữa xóm nghèo Phản Chuông (xã Quyết Thắng, tỉnh Phú Thọ), căn nhà sàn  của gia đình bà Bùi Thị Thanh nằm lọt thỏm dưới chân núi. Căn nhà cũ kỹ, mục nát là chốn nương thân của 4 con người, trong đó 3 người ốm yếu, bệnh tật. 

Ở tuổi 63, khi nhiều người bạn đồng niên đã được sum vầy bên con cháu, thì bà Thanh ngày ngày vẫn phải chăm sóc người chồng khuyết tật, không còn khả năng lao động và đứa con trai út mắc bệnh tâm thần.

Người vợ nghèo kiệt sức chăm chồng khuyết tật, con tâm thần - 1

Người phụ nữ ốm yếu ngày ngày vẫn phải cáng đáng cả gia đình trong cảnh khốn khó (Ảnh: Gia Khoa).

Ông Bùi Văn Thân (64 tuổi, chồng bà Thanh) bị liệt tay phải và chân phải từ nhỏ nên không thể tự đi lại làm việc. Mọi công việc trong nhà đều do một tay bà Thanh lo liệu. Thậm chí, sinh hoạt cá nhân ông Thân cũng phải nhờ đến sự chăm sóc của vợ.

Ông Thân là một người hiền lành, ít nói. Vì ốm đau không thể lao động, chăm lo cho gia đình nên mỗi khi nhắc đến các con và người vợ phải một mình gồng  gánh mọi việc, nước mắt ông lại chảy dài. Đôi mắt ông đờ đẫn, trĩu nặng sự bất lực và nỗi mặc cảm khi thấy mình là gánh nặng cho vợ con.

Người vợ nghèo kiệt sức chăm chồng khuyết tật, con tâm thần - 2

Em Bùi Văn Tùng bị câm và tâm thần từ nhỏ (Ảnh: Gia Khoa).

Vợ chồng bà Thanh có 2 người con là Bùi Văn Trưởng và Bùi Văn Tùng.

Người con trai út là Bùi Văn Tùng (20 tuổi), bị câm bẩm sinh và mắc chứng rối loạn tâm thần từ nhỏ. Mỗi khi phát bệnh, Tùng không kiểm soát được hành vi, thường chạy nhảy, phá phách lung tung. Những hôm trái gió trở trời, Tùng lăn lộn giữa nhà, ôm đầu quằn quại đau đớn.

Người mẹ gầy gò, sức yếu, chỉ biết bất lực ngồi nhìn con vật vã. Mắt dõi theo con mà lòng bà Thanh như thắt lại.

“Nhìn thằng Tùng như thế, tôi như đứt từng khúc ruột. Giá mà tôi có thể gánh thay bệnh cho con thì dù có chết tôi cũng cam lòng… Nhưng giờ tôi yếu lắm rồi… Tôi sợ một ngày nào đó mình không còn đủ sức nữa, chồng con sẽ sống sao đây?”, bà Thanh bật khóc nức nở.

Người con trai cả Bùi Văn Trưởng (24 tuổi) hiện làm thuê ở Bắc Ninh, nhưng thu nhập bấp bênh. Có tháng, Trưởng gửi ít tiền về giúp bố mẹ mua gạo, mua thuốc; có tháng ít việc không gửi được đồng nào. Biết con ra ngoài mưu sinh vất vả, khó khăn nên vợ chồng bà Thanh chưa từng đòi hỏi hay trách móc.

“Ngày trước, Trưởng từng ước được học nghề, có công việc ổn định, nhưng cảnh nhà khốn khó đã dập tắt tất cả. Giờ tôi chỉ lo, sau này con có đủ sức gánh cả nhà toàn người bệnh tật hay không?”, bà Thanh lo lắng.

Căn nhà mục ruỗng, xiêu vẹo và ước mơ có cuộc sống tốt hơn

Trên sàn nhà lát bằng tre ọp ẹp, thủng nhiều chỗ, ông Thân ngồi ủ rũ, chân tay co quắp. Gần đó là cậu con trai tâm thần với ánh mắt vô hồn, gương mặt ngô nghê, thỉnh thoảng ú ớ 1 mình. 

Người vợ nghèo kiệt sức chăm chồng khuyết tật, con tâm thần - 3

Ông Bùi Văn Thân bị khuyết tật tay phải và chân phải, đi lại rất khó khăn (Ảnh: Gia Khoa).

Tất cả những gì gọi là có giá trị trong nhà chỉ là chiếc quạt điện cũ kỹ, cái nồi cơm điện bong tróc, vài cái xoong móp méo, đống ngô mốc và mấy bao tải chứa quần áo cũ. Cuộc sống thiếu thốn đến mức, bữa ăn của cả nhà thường chỉ có nắm rau luộc và bát nước mắm.

Cuộc sống của gia đình bà Thanh chủ yếu trông vào khoản trợ cấp cho người khuyết tật vỏn vẹn 1,5 triệu đồng/tháng của ông Thân và em Tùng (mỗi người được 750.000 đồng/tháng). Mỗi khi hai bố con trở bệnh, bà Thanh lại phải vay mượn khắp nơi để có tiền mua thuốc.

Theo chia sẻ của bà Thanh, căn nhà sàn gia đình đang ở được dựng cách đây  hơn 20 năm, đến nay đã mục ruỗng, xiêu vẹo, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Vách nhà được che chắn bằng những tấm gỗ tạp, nhiều chỗ đã mục nát. Mái lợp fibro xi măng thủng nhiều chỗ, mưa xuống là nước dột khắp nơi.

“Mỗi khi mưa to là nước dột ướt hết sàn nhà, tôi phải lấy áo mưa che tạm. Có đêm, cả nhà không ai ngủ được vì ướt và lạnh. Ước gì tôi có được căn nhà lành lặn để không còn lo lắng mỗi khi mùa mưa bão đến”, bà Thanh mong ước.

Người vợ nghèo kiệt sức chăm chồng khuyết tật, con tâm thần - 4

Ông Bùi Xuân Trè, Trưởng xóm Phản Chuông, cùng gia đình bà Thanh bên ngôi nhà sàn xiêu vẹo (Ảnh: Gia Khoa).

Ông Bùi Xuân Trè, Trưởng xóm Phản Chuông cho biết: “Ở địa phương, hiếm có hoàn cảnh nào bi đát như gia đình bà Thanh. Cả nhà không ai khỏe mạnh, sống lay lắt giữa bệnh tật. Cuộc sống của gia đình chủ yếu nhờ vào khoản trợ cấp khuyết tật và tình thương của bà con hàng xóm".

Ông Trè cho biết thêm, địa phương đã đề nghị cấp trên hỗ trợ gia đình bà Thanh xóa nhà dột nát theo diện hộ nghèo, nhưng vẫn đang chờ bố trí kinh phí. Gia đình bà Thanh vô cùng khó khăn, rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để sớm có ngôi nhà mới, đảm bảo an toàn và có điều kiện sống tốt hơn.

“Chúng tôi tha thiết kêu gọi những tấm lòng nhân ái của bạn đọc báo Dân trí chung tay giúp đỡ gia đình bà Thanh, để họ có mái nhà kiên cố, có điều kiện chữa bệnh cho các thành viên”, Trưởng xóm Phản Chuông bày tỏ.

Ảnh: Gia Khoa

Video: Thùy Hương Nguyễn