Mã số 4014:

Người mẹ đau đớn cầu xin sự sống cho con ngày áp Tết

Nguyễn Phê

(Dân trí) - Đứa con duy nhất của anh chị không may mắc phải căn bệnh ung thư máu ác tính. Dù Tết cận kề hai vợ chồng vẫn bàn nhau bán nhà, đưa bố mẹ già bệnh tật đi ở trọ để gom tiền ghép tủy cứu con.

Xót xa cảnh người mẹ đi khắp nơi giành giật mạng sống cho con

Suốt 7 năm ròng rã trôi qua, đôi vợ chồng phụ hồ đã chạy vạy vay mượn khắp nơi để giữ lại tính mạng cho con. Giờ đây đến bước đường cùng, dù có phải đưa bố mẹ già bệnh tật đi ở trọ anh chị vẫn liều bán căn nhà nhỏ với hi vọng gom đủ tiền để ghép tủy cứu con.

Người mẹ đau đớn cầu xin sự sống cho con ngày áp Tết - 1

Suốt 7 năm qua, dù phải chiến đấu với căn bệnh ung thư máu ác tính, chịu biết bao đau đớn qua nhiều lần chuyền hóa chất nhưng Gia Bảo vẫn rất chăm học. Mỗi lần đi viện về mẹ lại "bổ túc" thêm những bài con chưa học để theo kịp chương trình.

Sóng gió bắt đầu đổ ập xuống gia đình nhỏ của anh Nguyễn Xuân Hiền (SN 1979) chị Trần Thị Nga (SN 1980, trú tại số nhà 21, ngõ 4C, đường Đoàn Như Hài, khối 9, phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) từ hơn 7 năm trước.

Chị Nga vẫn nhớ như in thời điểm mình nhận được tin dữ từ các bác sĩ: "Khi đó, thấy cháu da xanh xao, bỏ ăn, buồn chán… vợ chồng em đưa con đến khám tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Phải qua nhiều lần xét nghiệm mới xác định cháu bị ung thư máu ác tính. Họ giới thiệu ra Hà Nội để chẩn đoán lại, khi nghe các bác sĩ khẳng định cháu bị ung thư máu ác tính em không còn tâm trí nào nữa chỉ biết ôm con mà khóc thôi, khi đó con em mới hơn 4 tuổi, con còn nhỏ quá nào đã biết gì đâu".

Người mẹ đau đớn cầu xin sự sống cho con ngày áp Tết

Ngay sau đó, Nguyễn Gia Bảo (SN 2010) được điều trị tại Viện huyết học Trung ương và bắt đầu những đợt truyền hóa chất dai dẳng. Nhìn tóc con bắt đầu rụng dần, cơ thể xanh xao gầy sop đi mà lòng người mẹ đau như cắt. Thậm chí, có lần bệnh tình chuyển biến quá nặng, các bác sĩ khuyên vợ chồng anh chị đưa cháu về vì không còn hi vọng.

"Khi đó cháu yếu lắm, vợ chồng cũng đã đưa về, chuẩn bị xong mọi chuyện, về đến nhà được ít hôm thì cháu tỉnh lại, nhưng liệt nửa người. Vợ chồng lại ôm con đi Hà Nội, may mắn sau đó con bình phục và có thể đi lại được", chị Nga nhớ lại.

Người mẹ đau đớn cầu xin sự sống cho con ngày áp Tết - 2

Ông bà nội của Gia Bảo cũng bệnh tật triền miên. Bà nội bị tai biến đi lại hết sức khó khăn, ông cũng vừa từ viện về nhà, hai ông bà chỉ biết tự chăm sóc lẫn nhau bớt đi phần gánh nặng cho các con.

Khi Gia Bảo và mẹ đi viện thì bà nội ở nhà lại bị tai biến phải nhập viện khẩn cấp. May mắn qua quá trình điều trị bà dần hồi phục, nhưng di chứng để lại hết sức nặng nề, bà đi lại rất khó khăn, nói cũng không rõ, lúc nào cũng cần có người ở bên để chăm sóc.

Đôi vợ chồng lại chia nhau ra, người ở viện với con, người về nhà chăm mẹ. Chưa dừng lại ở đó, ông nội của Gia Bảo cũng phải nhập viện vì căn bệnh tiểu đường, gan… Bệnh tật dồn dập, khiến gia đình khánh kiệt. Số tiền ít ỏi kiếm được từ những ngày công phụ hồ của chồng, lương công nhân của chị Nga chẳng thấm vào đâu, nợ nần chồng chất.

Người mẹ đau đớn cầu xin sự sống cho con ngày áp Tết - 3

Hình ảnh Gia Bảo thời điểm tóc đã rụng hết sau nhiều đợt chuyền hóa chất, mỗi lần xem lại bức ảnh lòng người mẹ như thắt lại.

"Trước đây tôi cũng chỉ là tài xế xe ôm, bà ấy bán hàng lặt vặt ở chợ thì làm gì có lương mà giúp vợ chồng nó. Gia Bảo nó ngoan và thông minh lắm, sao ông trời nỡ lòng bắt nó phải chịu căn bệnh quái ác đến vậy", ông Nguyễn Xuân Hùng (SN 1951, ông nội của Gia Bảo) nghẹn ngào.

"Xin cứu con em với"

Giờ đây theo lịch hẹn của bác sĩ mỗi tháng gia đình phải đưa Gia Bảo ra Hà Nội khám một lần đồng thời lấy thuốc điều trị. Tuy nhiên chị Nga phải xin các bác sĩ 2 đến 3 tháng mới đến bệnh viện vì kinh phí cho mỗi chuyến đi là rất lớn.

Chị Nga tâm sự: "Tùy theo diễn biến sức khỏe của cháu, có chuyến đi cũng hết 30 - 40 triệu đồng, vợ chồng em chỉ làm phụ hồ với công nhân, lại nuôi bố mẹ già bệnh tật ốm đau triền miên, đến ăn còn không đủ thì lấy đâu ra từng đó tiền. Dù biết như thế là có lỗi với con, bệnh của con có thể chuyển biến nặng bất cứ lúc nào nhưng em cũng không còn cách nào khác nữa".

Người mẹ đau đớn cầu xin sự sống cho con ngày áp Tết - 4

Bữa cơm nào cũng thế, chị Nga cũng ngồi lo cho con ăn xong mình mới bưng bát.

Dù triền miên ở viện nhưng Gia Bảo rất ham học, được đến trường, được cùng bạn bè vui chơi, quên đi nỗi đau bệnh tật là những khoảng thời gian vui nhất của em: "Đến trường các cô rất quan tâm, có bạn chơi đùa, nói chuyện, rồi động viên cháu không còn thấy mệt nữa. Cháu mong mình hết bệnh sớm để không còn phải nghỉ học để đi viện nữa", Gia Bảo chia sẻ.

Vừa gặp Gia Bảo, đứa trẻ với khuôn mặt hiền lành, nhanh nhẹn, ngoan ngoãn đến mức khiến người đối diện muốn rơi nước mắt. Bởi sau nụ cười hồn nhiên, trong veo ấy đứa trẻ đã 7 năm đằng đẵng chịu biết bao đau đớn qua những lần xạ trị, đã từng từ "cõi chết" trở về, tính mạng có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Vợ chồng chị Nga sống cùng bố mẹ trong căn nhà nhỏ được lợp mái tôn. Mọi thứ phía trong cũng đã cũ kỹ, với những gian nhà chật hẹp. Nơi Gia Bảo học bài cũng chính là chiếc bàn ăn của cả nhà, chiếc bàn được anh Hiền tận dụng bằng tấm biển tuyên truyền của một cơ quan nhà nước. Bữa cơm chỉ với vỏn vẹn khúc cá kho mặn và đĩa rau xào.

Bữa cơm nào cũng thế, chị Nga đều ngồi lặng lẽ nhìn con ăn, đó cũng là giây phút hạnh phúc nhất sau mỗi ngày làm việc, khi nào con không ăn nữa lúc đó chị mới ăn. 

Người mẹ đau đớn cầu xin sự sống cho con ngày áp Tết - 5

Giờ đây nếu không được ghép tủy, tính mạng của Gia Bảo có thể nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Mới đây Gia Bảo cũng phải đi Hà Nội điều trị vì bệnh tình có chuyển biến xấu, chi phí, tiền thuốc thang cũng hết hơn 30 triệu đồng, may mắn được các thầy cô trong trường quyên góp ủng hộ nên vợ chồng chị Nga mới có tiền để đưa con đi.

"Các bác sĩ cho biết Gia Bảo cần phải tiến hành ghép tủy để điều trị, nếu một lần nữa căn bệnh chuyển biến xấu sẽ rất nguy hiểm, có thể không giữ được tính mạng. Nhưng chi phí cao lắm, phải hơn 1,2 tỷ đồng. Đời em nào dám nghĩ đến số tiền đó, vợ chồng cũng nghĩ đến việc bán nhà này đi, nhưng có bán cũng không đủ tiền mà lo cho con, còn nợ nần bao nhiêu khoản nữa, biết lấy gì mà cứu con", chị Nga khóc nghẹn.

Người mẹ đau đớn cầu xin sự sống cho con ngày áp Tết - 6

Dù phải đi viện triền miên nhưng Gia Bảo rất chăm học.

Tết đến khi phố phường rộn ràng, mọi người vui vẻ đi mua sắm, trang hoàng nhà cửa đón xuân thì tâm trí đôi vợ chồng lại nặng trĩu với câu chuyện bán nhà cứu con. "Xin cứu con em với, vợ chồng em chỉ có mình cháu thôi", lời cầu xin của người mẹ khiến chúng tôi nghẹn đắng.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4014: Chị Trần Thị Nga

Địa chỉ: Số nhà 21, ngõ 4C, đường Đoàn Như Hài, khối 9, phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An.

Số ĐT: 0987.778.347

Số tài khoản: 1010935384

Chủ tài khoản: Trần Thị Nga.

Ngân hàng SHB, Chi nhánh Nghệ An

 2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269