Thứ tư, 11/03/2009 - 15:52

Người đàn bà goá bụa và số phận 2 đứa con thơ

Dân trí

Bất chấp tất cả để làm vợ một chàng trai mà sự sống mong manh, người vợ ngày đêm cầu mong “phép màu” đến với chồng. Họ đã có những tháng ngày đầy ắp hạnh phúc…

Người đàn bà goá bụa và số phận 2 đứa con thơ    - 1

Ba mẹ con chị Thuận trước bàn thờ chồng trong ngày giỗ: "Giờ đây tôi một mình một ngựa nuôi 4 người, chưa kể nợ nần lúc chồng mang bệnh..."

 
Chuyện tình không giản dị

 

Chúng tôi tới thăm chị Nguyễn Thị Thuận (SN 1978), ở xóm 7, xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) một ngày tháng 3 để được nghe câu chuyện tình của chị với chàng trai bị tim bẩm sinh 5 năm về trước.

 

Sinh ra trong một gia đình 5 chị em, nhà nghèo, lại là con cả nên từ nhỏ chị Thuận đã phải nhường phần ăn học cho các em. Cuộc sống gia đình đêm ngày lam lũ nhưng quanh năm vẫn luôn thiếu ăn.

 

Sang tuổi thiếu nữ, chị đem lòng yêu một chàng trai tên là Khoa làng bên, gia cảnh cũng chẳng khá hơn. Tình yêu của họ nảy sinh trong những lần đi cắt cỏ, chăn trâu. Là con út trong gia đình có 6 anh em, nên Khoa cũng được bố mẹ tạo điều kiện cho đi học. Nhưng, lên lớp 5 thì căn bệnh tim bẩm sinh đã bắt đầu hành hạ khiến Khoa phải bỏ học giữa chừng.

 

Từ đó, Khoa chỉ làm những công việc như chăn trâu, thả vịt, quét nhà... nhiều người nghĩ rằng, căn bệnh sẽ làm Khoa khó sống nổi. Năm ngoài 20 tuổi, thì bộ dạng Khoa trông yếu ớt, ngày càng tiều tuỵ... Dẫu biết Khoa bệnh tật, nhưng Thuận vẫn âm thầm lặng lẽ bất chấp mọi cản trở của gia đình, người đời để đem lòng yêu anh.

 

Sau gần 3 năm yêu nhau, anh chị Thuận - Khoa thành vợ chồng năm 2004. Trong những tháng ngày hạnh phúc bên nhau, anh chị sinh được hai đứa con. Sau tròn 2 năm 9 tháng chung sống, anh Khoa đột ngột qua đời trong một cơn đau tim dữ dội.

 

“Các con em biết về đâu…?”

 

Năm nay, chị Thuận mới bước sang tuổi 31, nhưng trông chị gầy guộc, hốc hác, già trước tuổi rất nhiều. Hiện nay, ngoài việc nuôi hai con, chị Thuận đang nuôi thêm bố mẹ chồng đã ngoài 70 tuổi.

 

Trong căn nhà 2 gian tuềnh toàng, trống hoác, ngoài những cái giường long lay chân, vài chiếc chiếu cũ nát thì không còn gì đáng giá. Tất cả 5 con người (bố mẹ chồng, chị Thuận và hai đứa con - PV) chỉ có hai cái giường là tài sản quý giá còn lại. 

 

Người đàn bà goá bụa và số phận 2 đứa con thơ    - 2

Chị Thuận cùng bố mẹ chồng và con bên căn nhà tựa răng rụng
 
“Lúc anh ấy còn sống hai vợ chồng đã bàn với nhau sẽ cố gắng làm lụng gom góp chút tiền sửa lại nhà và chữa bệnh. Hai vợ chồng trước lúc lấy nhau cũng đã bàn tính nếu sinh con (dù gái hay trai) thì phải đặt tên con là Nghĩa và Tình là để giữ cái nghĩa tình vợ chồng đã chấp nhận đến với nhau. Giờ thì anh ấy đã bỏ mẹ con mà ra đi, các con em biết đi về đâu, biết bấu víu vào ai bây giờ?”, chị Thuận nước mắt nghẹn ngào.

 

Chồng mất, bố mẹ chồng ở cái tuổi thất thập cổ lai hy nên cũng không giúp được gì nhiều. Còn hai đứa con chị, cháu Trần Thị Tình gần 2 tuổi từ lúc sinh ra đã mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh giống bố, cháu Trần Thị Nghĩa đã 4 tuổi nhưng trông như trẻ lên 2 vì thiếu ăn suy dinh dưỡng… 

 

Chị Thuận nuốt nước mắt vào trong: “Gia đình tôi chưa một ngày bình yên, hết bố nay lại sang con. Cháu Tình đang bị tim bẩm sinh nặng, gia đình không đủ ăn chứ nói chi đến tiền để chữa bệnh cho con. Cháu Nghĩa gần đến tuổi đi học rồi mà chẳng biết làm sao…”.

 

Hôm chúng tôi đến cũng đúng vào ngày giỗ đầu của anh, nhìn 2 đứa bé đầu đội khăn tang đứng gần mẹ để thắp hương cho bố, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. 

 

Mọi sự chia sẻ, giúp đỡ xin gửi về:

 

1. Chị Nguyễn Thị Thuận, xóm 7, xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu - Nghệ An

 

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email:
quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122


VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 24 Trương Quốc Dung, P8, Quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 08.6.294.3896


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

 

Nguyễn Duy