Ngày tết thăm lại cô bé như "đèn treo trước gió"

(Dân trí) - "Cháu Khánh Thy được như ngày hôm nay, gia đình tôi ngàn lần cảm ơn Báo Dân trí và các bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội. Những tấm lòng nhân ái đã giúp cháu được hồi sinh khiến Tết này gia đình tôi nhiều niềm vui quá”, bà Hoàng Thị Thanh cho biết


Những ngày giáp Tết, chúng tôi đến thăm gia đình bé Hoàng Lê Khánh Thy (xóm 6B, xã Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An) - nhân vật trong bài viết "Mắc bệnh tim phức tạp, tính mạng bé 1 tuổi như đèn treo trước gió".

 Tiết trời đầu xuân đã ấm dần hơn, bé Khánh Thy đã bắt đầu tập đi men, nhận ra người quen quýnh quáng bước ra đón. Chị Vân Anh chạy theo, đỡ lấy cánh tay, làm điểm tựa cho con. Khuôn mặt người mẹ rạng ngời hạnh phúc khi chứng kiến những bước đi đầu đời của con.

“Trước khi phẫu thuật, Khánh Thy yếu quá còn không ngồi được mà giờ đã biết đi rồi”, chị chia sẻ niềm vui với chúng tôi. Khuôn mặt bé Khánh Thy hồng hào hẳn đi, môi không còn thâm đen như lần trước chúng tôi gặp. Trong lồng ngực, trái tim cũng đã có những nhịp đập bình thường. Con bé cũng hoạt bát hẳn đi, đi men một lúc dường như mỏi chân quá, Khánh Thy ngồi xuống, cười lộ cả 4 chiếc răng sữa mới nhú.
Nụ cười đã nở trên môi cô bé mắc bệnh tim thể phức tạp được hồi sinh nhờ những tấm lòng nhân ái.
Nụ cười đã nở trên môi cô bé mắc bệnh tim thể phức tạp được hồi sinh nhờ những tấm lòng nhân ái.

Sinh ra, Khánh Thy được chẩn đoán mắc bệnh tim thể phức tạp rất nặng: Thông liên thất đường kính 12,2mm; Teo phổi, không có động mạch phổi, quai động mạch chủ quay trái; động mạch phổi cỡi ngựa trên thông liên thất 90%... Căn bệnh tim khiến cơ thể của bé gần như không có sự phát triển đáng kể nào đến nỗi gần 1 tuổi, Khánh Thy cũng ngồi chưa vững. Để giữ sự sống cho bé, các bác sỹ yêu cầu phải phẫu thuật gấp với số tiền lên tới hơn 200 triệu.

200 triệu!, đối với gia đình nông dân như anh Hoàng Duy Quang là một con số quá lớn. Thương con thắt ruột nhưng vợ chồng anh Quang lực bất tòng tâm. Tuy nhiên, khi Dân trí đăng tải bài viết về hoàn cảnh của bé Khánh Thy, Bệnh viện Tim Hà Nội đã liên hệ với Ban quản lý Quỹ Nhân ái, nhận phẫu thuật miễn phí cho bé.

Ngày 15/9/2014, Khánh Thy lên bàn phẫu thuật, cán bộ PV báo Dân trí đã hồi hộp chờ đợi tin vui từ các bác sỹ cùng vợ chồng anh Quang, chị Vân Anh. Cánh cửa phòng phẫu thuật bật mở, bác sỹ thông báo: Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Không thể nói hết niềm vui của những người đã bắc nhịp cầu nhân ái, không thể nói hết niềm hạnh phúc của người làm cha, làm mẹ. Chỉ có những giọt nước mắt đã thay thế những lời cảm ơn từ tận đáy lòng. Niềm vui như nhân lên gấp bội khi Khánh Thy phục hồi nhanh chóng sau cơn phẫu thuật. 

Bé Khánh Thy và tác giả.


Bé Khánh Thy và tác giả.

Xúng xính trong bộ quần áo mới, Khánh Thy nhoẻn nụ cười khoe những chiếc răng thỏ xinh xinh, bắt bà bế đi chơi. Ôm đứa cháu vào lòng, bà Hoàng Thị Thanh - bà ngoại của Khánh Thy tâm sự: “Nhìn cháu nó khỏe mạnh như thế này, gia đình không biết nói sao cho hết lòng biết ơn của mình đối với các anh chị Báo Dân trí, các bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội và rất nhiều độc giả Báo Dân trí. Cha mẹ sinh ra nhưng Khánh Thy nhưng mọi người mới thực sự là những người mang lại sự sống cho cháu nó”.

Khuôn mặt ngời lên niềm hạnh phúc, chị Vân Anh tiếp lời mẹ: “Không chỉ được phẫu thuật miễn phí mà Khánh Thy cùng gia đình nhận được nhiều sự giúp đỡ bằng vật chất, bằng những lời chia sẻ, động viên từ các độc giả Báo Dân trí. Không quen biết, không phải ruột rà nhưng mọi người đã dành cho cháu nhiều thương yêu, đồng hành cùng gia đình suốt thời gian qua.

Thay mặt Khánh Thy cùng gia đình, xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đại gia đình Dân trí cùng tập thể bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội. Chúc tập thể Báo Dân trí cùng các bạn đọc năm mới dồi dào sức khỏe, thành công hơn để tiếp tục bắc thêm nhiều nhịp cầu nhân ái, giúp đỡ nhiều số phận không may như Khánh Thy”.

Hoàng Lam