Bến Tre:

" Một triệu cuốn vở…" đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre

(Dân trí)- Mới đây, PV Báo Dân Trí và Chi nhánh MobiFone tỉnh Bến Tre đã mang 3.500 cuốn vở trong chương trình “Một triệu cuốn vở…” đến các trường trên địa bàn tỉnh này để trao cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hành trình mang " Một triệu cuốn vở…" đến với các em học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre được đoàn chuẩn bị khá chu đáo. Chúng tôi phải mất 2 ngày mới đi hết các điểm trường bởi các trường này đều thuộc những địa bàn vùng nông thôn xa xôi. Dù vậy, khi nghĩ đến hình ảnh trao tận tay các em học sinh nghèo những cuốn vở mới, các em hồ hởi đón nhận đã khiến lòng chúng tôi hối hả hơn.
 
" Một triệu cuốn vở…" đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre - 1
                                                    Học sinh hồ hởi mang những phần quà của "Một triệu cuốn vở...." đầu tiên đến Bến Tre vào bên trong để trao
 
500 cuốn vở đầu tiên được đoàn tài trợ mang đến là tại điểm Trường Tiểu học An Đức (xã An Đức, huyện Ba Tri) đúng 8h sáng sau khi vượt qua hàng chục km đường dài. Không khí tại điểm trường này hết sức sôi nổi khi BGH nhà trường cho chuẩn bị một buổi lễ tặng vở rất nhiệt tình. Ngoài giáo viên, học sinh, BGH nhà trường còn mời nhiều vị lãnh đạo của UBND, Đảng ủy xã An Đức và phụ huynh cùng đến dự.

Khi xe của đoàn vừa đổ vào sân trường, hàng chục em học sinh reo mừng rồi tíu tít chạy ra cùng mang những phần quà vào bên trong. Nhìn các em học sinh cười vui hớn hở, trong lòng chúng tôi không khỏi xúc động bởi biết rằng, những cuốn vở mới hay những dụng cụ học tập nào đó luôn rất quý giá đối với các em.

" Một triệu cuốn vở…" đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre - 2
                                                         Bà Nguyễn Thị Đoàn- GĐ MobiFone Bến Tre trao vở cho học sinh nghèo Trường TH An Đức (huyện Ba Tri)
 
Qua trao đổi với BGH, cô Trần Thị Ngọc Dung- Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 1 điểm trung tâm và 1 điểm lẻ với 457 học sinh, có khoảng 200 em thuộc diện nghèo. Có nhiều em học sinh nghèo nhà xa trường nên các em không chỉ thiếu dụng cụ học tập mà còn thiếu cả phương tiện đi lại nên cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả học tập của mình.
 
Theo ông Võ Văn Trường- Phó chủ tịch UBND xã An Đức, xã An Đức là một xã nghèo nhất của huyện Ba Tri. Các gia đình khó khăn ở đây chủ yếu chỉ là đi làm thuê, làm mướn kiếm sống qua ngày. Họ không có dành dụm được gì nên cũng không có dư giả để có đủ chi phí lo cho con em mình ăn học. Chính vì lẽ đó, các em học sinh nghèo là thành phần thiệt thòi nhất của xã, thế nên các em rất cần sự hỗ trợ thêm. “Chúng tôi rất cám ơn Báo Dân Trí và MobiFone đã quan tâm hỗ trợ đến xã nghèo và trường nghèo này”- ông Trường nói. 
 
" Một triệu cuốn vở…" đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre - 3
Các em học sinh háo hức cùng mở xem những cuốn vở mới
 
Chia sẻ khó khăn với nhà trường, bà Nguyễn Thị Đoàn- Giám đốc Chi nhánh MobiFone Bến Tre đã gửi lời thăm hỏi, động viên đến các giáo viên, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bà Đoàn nhấn mạnh: “Nhiều em học sinh có hoàn cảnh gia đình nghèo chắc chắn sẽ thua kém những em khá giả về mọi mặt. Chính vì thế, các em rất cần sự sẻ chia từ những tấm lòng nhân ái. Đến trao vở cho các em ở trường này, Báo Dân trí và MobiFone đã đóng góp một tấm lòng trong hàng trăm tấm lòng nhân ái để động viên các em vượt qua khó khăn, vươn lên học tốt”.

Tại đây, lãnh đạo Chi nhánh MobiFone Bến Tre cùng lãnh đạo UBND xã An Đức đã trao tận tay 500 cuốn vở (50 phần, mỗi em học sinh 10 cuốn) cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường.

" Một triệu cuốn vở…" đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre - 4
                                                 HS Nguyễn Thị Minh Thơ (lớp 5, TH An Đức) phát biểu xúc động: "Bạn thì bút đẹp vở hoa /Mình đủ sách vở đã là niềm vui"
 
Xúc động nhất trong buổi trao vở tại điểm trường này chính là lời đáp cảm ơn của em Nguyễn Thị Minh Thơ (học sinh lớp 5), đại diện cho các em học sinh nhận vở từ nhà tài trợ. Em Thơ bộc bạch: “Những thiếu thốn trong học tập đôi lúc đó cũng là lực cản đối với kết quả học tập của chúng em. Bạn thì bút đẹp vở hoa / Mình đủ sách vở đã là niềm vui. Nhận được quà mới, nhận được tấm lòng vàng vô vùng cao cả của quý cô chú tài trợ, chúng em xem đó là báu vật thiêng liêng, là động lực, là niềm tin mạnh mẻ nhất để chúng em vững bước tiến lên trong học tập cũng như trong cuộc sống”.

Rời điểm trường An Đức, đoàn vượt qua những con đường ghồ ghề, đầy ổ gà đến xã Thạnh Trị để thăm và trao hỗ trợ cho các em học sinh Trường Tiểu học Thạnh Trị thuộc huyện Bình Đại.

" Một triệu cuốn vở…" đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre - 5
                                                               Đại diện nhà tài trợ MobiFone trao vở cho học sinh nghèo Trường TH Thạnh Trị (huyện Bình Đại)
 
Tại điểm trường này, theo cô Huỳnh Thị Lê Thùy- Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường vừa được dời về điểm mới và được xây dựng lại nên trường khá khang trang. Dù vậy, các em học sinh của trường vẫn còn cả trăm em thuộc diện nghèo. Đặc biệt vẫn còn 2 điểm lẻ ở các ấp, trang thiết bị còn thiếu thốn nên không đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học. Có nhiều em có hoàn cảnh khó khăn nên bỏ học để theo cha mẹ đi mưu sinh ở nơi khác nên việc học của các em cũng nay đây mai đó.

Trong buổi trao vở tại đây, chúng tôi chú ý đến một em học sinh bởi em trông lớn hơn những em khác và khi nghe đọc họ tên và lớp, chúng tôi không khỏi giật mình. Em học sinh này tên Huỳnh Thị Bích Liên, em đã 11 tuổi nhưng em chỉ mới học lớp 2. Hỏi qua mới biết, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, em lại là con một nên phải theo mẹ đi làm thuê ở Bà Rại-Vũng Tàu từ lúc 7-8 tuổi. Khi quay trở về lại quê nhà thì em đã 10- 11 tuổi, lúc này em mới bắt đầu đi học. Hiện công việc của mẹ em là giúp việc nhà, công việc của ba là giữ vuông tôm thuê để lo cho em ăn học.

" Một triệu cuốn vở…" đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre - 6
                                                                      Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đến khi 11 tuổi, em Bích Liên mới đi học được lớp 2
 
Chia sẻ khó khăn với nhà trường, bà Nguyễn Thị Đoàn- Giám đốc Chi nhánh MobiFone Bến Tre đã trao hỗ trợ cho nhà trường 500 cuốn vở để tặng cho các em học sinh nghèo của trường.

Đại diện chính quyền địa phương, nhà trường và các em học sinh, bà Huỳnh Thị Linh- Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Trị đã gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà tài trợ. Bà Linh khẳng định, chương trình tặng vở của Báo Dân Trí và MobiFone là một chương trình có ý nghĩa thiết thực và mong muốn trong thời gian tới chương trình tiếp tục được phát động để có thêm nhiều em học sinh nghèo khác nhận vở mới học tập.

Cũng tại huyện Bình Đại, đoàn tiếp tục đến Trường Tiểu học Thạnh Phước (xã Thạnh Phước) để trao vở cho các em học sinh. Tại điểm trường này có rất đông phụ huynh học sinh cùng đến để dự buổi trao vở với các em.
 
" Một triệu cuốn vở…" đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre - 7
                                               Tại điểm Trường TH Thạnh Phước (huyện Bình Đại) rất đông phụ huynh cùng đến dự buổi trao vở với nhà trường và học sinh
 
Thầy Nguyễn Văn Long- Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, toàn trường có 302 học sinh, trong đó có trên 50 em thuộc diện nghèo. Theo thầy Long, nhà trường cũng rất quan tâm đến việc hỗ trợ những thiếu thốn của các em nhưng vẫn không thể lo đầy đủ bởi kinh phí eo hẹp. Chính vì thế khi hay tin có Báo Dân Trí và MobiFone liên lạc để đến tặng tập vở, toàn thể nhà trường và học sinh rất vui.

Tại đây, đại diện Chi nhánh MobiFone Bến Tre cũng đã gửi lời động viên các em học sinh cố gắng vượt qua khó khăn học tốt. Chia sẻ khó khăn với các em, nhà tài trợ MobiFone đã trao tận tay 500 cuốn vở (10 cuốn/1 em) cho 50 em học sinh nghèo cần vở mới để dùng trong học tập.

" Một triệu cuốn vở…" đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre - 8
                                                                       Học sinh Trường TH Thạnh Phước nhận những cuốn vở mới từ nhà tài trợ MobiFone
 
Ngày thứ 2 của chương trình “Một triệu cuốn vở…” đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre, đoàn đi về huyện Thạnh Phú để trao hỗ trợ tập vở cho 2 điểm trường: Tiểu học Thạnh Phong A (xã Thạnh Phong) và Tiểu học Giao Thạnh (xã Giao Thạnh).
 
TạiTrường Tiểu học Thạnh Phong A, thầy Nguyễn Thành Thật- Hiệu trưởng nhà trường cho biết, toàn trường có 582 em học sinh, trong đó có 195 em thuộc diện nghèo và cận nghèo. Các em đều rất cần những sự hỗ trợ các dụng cụ học tập từ những tấm lòng hảo tâm để có điều kiện học tập tốt hơn.
 
" Một triệu cuốn vở…" đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre - 9
                                                         Lãnh đạo UBND xã Thạnh Phong trao vở cho học sinh nghèo Trường TH Thạnh Phong A (huyện Thạnh Phú)
 
Trao đổi với đoàn tài trợ, ông Trần Văn Cường- Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Phong cho biết, xã Thạnh Phong là một xã nghèo, có 2 trường tiểu học cũng nghèo và các em học sinh của các trường luôn thiếu thốn về vật chất. Có em phải đi từ nhà đến trường từ 6-7km, thiếu phương tiện nhiều em phải đi bộ hoặc quá dang bạn bè nên cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ học tập của các em.

Đại diện nhà tài trợ, bà Nguyễn Thị Đoàn- Giám đốc Chi nhánh MobiFone Bến Tre đã ghi nhận những nỗ lực mà các em học sinh của trường đã cố gắng vươn lên trong học tập. Để tiếp thêm tinh thần cho các em, bà Đoàn đã trao trực tiếp 500 cuốn vở đến tận tay các em học sinh nghèo và gửi gắm mong muốn các em học sinh hãy cố gắng hơn nữa để có kết quả học tập tốt nhất.

" Một triệu cuốn vở…" đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre - 10
                                                                         Niềm vui của các em học sinh khi nhận những cuốn vở mới để dùng trong học tập
 
Còn tạiTrường Tiểu học Giao Thạnh, các em học sinh rất vui khi biết có nhà tài trợ đến trao vở mới. Điểm trường này có 21 lớp với 630 em học sinh, trong đó có khoảng 150 em thuộc diện nghèo; trường có 1 điểm trung tâm và 2 điểm lẻ ở các ấp để tạo điều kiện cho các em đến trường được thuận lợi.

Theo thầy Nguyễn Phú Khánh- Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đời sống của người dân ở xã này còn lắm khó khăn nên có nhiều hộ gia đình không lo đầy đủ những điều kiện cần thiết cho con em mình trong học tập. Thời gian qua, nhà trường cũng có vận động thêm từ các mạnh thường quân để giúp đỡ thêm cho các em có hoàn cảnh nghèo.

“Việc Báo Dân Trí và MobiFone quan tâm sẻ chia với nhà trường trong việc chăm lo cho các em học sinh là hoạt động mang ý nghĩa lớn lao về mặt tinh thần, góp phần giúp cho các em có niềm tin để cố gắng vượt khó học giỏi”- thầy hiệu trưởng khẳng định thêm.

" Một triệu cuốn vở…" đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre - 11
                                                             Đại diện MobiFone Bến Tre trao tận tay vở mới cho học sinh Trường TH Giao Thạnh (huyện Thạnh Phú)
 
Tại đây, sau ít phút trao đổi với BGH nhà trường, đại diện nhà tài trợ MobiFone đã trao 500 cuốn vở cho nhà trường để hỗ trợ các em học sinh có điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn.
 
Ngoài ra, tại 2 huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc của tỉnh Bến Tre, đoàn cũng đến trao tặng 1.000 cuốn vở cho 2 trường tiểu học thuộc 2 huyện này. Đại diện các nhà trường đã gửi lời cám ơn chân thành đến nhà tài trợ MobiFone và Báo Dân Trí đã quan tâm hỗ trợ cho học sinh của trường.
 
" Một triệu cuốn vở…" đến với học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre - 12
                                        Chương trình  "Một triệu cuốn vở..." đã được Báo Dân Trí và MobiFone cùng đồng hành mang đến cho học sinh nghèo xứ dừa Bến Tre 
 
Huỳnh Hải