Một người lành “gánh” bốn người bệnh

(Dân trí) - “Gia đình có 5 người thì đến 4 người mắc bệnh hiểm nghèo, duy nhất chỉ mình tôi là còn sức để lao động. Nhưng đồng lương thì ít mà bệnh tình các con thì nặng, vợ đang chờ ngày lên bàn mổ, không biết rồi sẽ ra sao”, anh Nguyễn Hữu Tài tâm sự.

Anh Tài, 44 tuổi là bộ đội chiến trường Campuchia. Sau khi phục viên, anh phụ giữ xe tại trường THPT Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Với tổng thu nhập 1,5 triệu đồng/1 tháng, anh phải chăm lo cùng lúc cho 4 người bệnh: vợ và 3 đứa con trai bị liệt.

 

Hai người con lớn Nguyễn Quốc Hùng (19 tuổi), Nguyễn Lý Hữu Thọ (12 tuổi) đều là những điển hình vượt khó, được Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tặng học bổng.

 

Lúc mới sinh, cả hai đều khỏe mạnh. Nhưng mấy năm sau thì chân bị yếu dần. Đến năm 11 tuổi, chân Hùng teo lại, mất khả năng đi đứng. Còn Thọ thì bị loạn dưỡng cơ và bệnh teo cơ giả phì đại, cặp chân em ngày càng phình to nên không thể tự mình đi lại được.

 

Một người lành “gánh” bốn người bệnh  - 1

Hùng tại buổi giao lưu trao học bổng.

 

Người con trai út của anh là Nguyễn Lý Hữu Tiến (9 tuổi) cũng là học sinh giỏi được cấp học bổng trong năm học 2008-2009. Em Tiến hiện còn may mắn hơn hai anh. Nói là còn may mắn vì các bác sĩ cho biết, em còn 40% hy vọng không bị một trong hai biến chứng. Tuy nhiên, dù đang độ tuổi lớn nhưng thân hình em lại rất nhỏ, cứ như bị co rút.

 

Anh Tài cho biết đã đưa các em đến bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, và 175 để tìm cách chữa trị nhưng không có kết quả.

 

Nỗi khổ chưa dừng lại ở đó, vợ anh, chị Lý Ngọc Giao (38 tuổi) bị u nang buồng trứng đang chuẩn bị mổ lần 3. Bác sĩ kết luận chị đã mất sức lao động, không còn làm được việc nặng nữa. Vậy mà ngày ngày chị vẫn phải phụ chồng đưa đứa con thứ hai đi học. Công việc tưởng đơn giản nhưng với chị thật không dễ chút nào vì Thọ thì nặng cân trong khi sức của chị lại rất yếu.

 

Một người lành “gánh” bốn người bệnh  - 2
 Hùng và cha tại buổi lễ nhận học bổng.

 

Hiện cả 3 anh em vẫn tiếp tục việc học. Riêng người anh cả Hùng đang cố gắng theo học vi tính với mong ước trong tương lai có thể tìm được việc làm phù hợp để sinh sống và phụ giúp gia đình.  

 

Nhưng để đạt được điều ấy, trước mắt gia đình anh Tài rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng, của các nhà khoa học và bác sĩ để đem lại hy vọng cho những người bất hạnh, nhất là trường hợp của em Tiến.

 

Một người lành “gánh” bốn người bệnh  - 3
 Hai người em và cha tại buổi lễ nhận học bổng của Hùng.

 

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Nguyễn Hữu Tài xin gửi về:

 

1. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Nhà 48, khu số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.7366.491/ Fax: 04.7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

2. Văn phòng đại diện phía Nam của báo:

Lầu 1 - số 24 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Tel: 08.844.5263 - 08.294.3896

 

Ngọc Thanh

Đang được quan tâm