1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái
  3. Tặng thẻ BHYT, nâng bước học sinh tới trường

Mẹ hài nhi ngừng tim 10 phút trút hơi thở cuối cùng trong niềm tiếc thương

(Dân trí) - Được bạn đọc, các nhà hảo tâm giúp đỡ đến 1,2 tỉ đồng để cứu tính mạng mẹ con sản phụ. Tuy nhiên, chỉ có bé Nam là vượt qua được còn người mẹ đã vĩnh viễn ra đi trong niềm tiếc thương...

Nuối tiếc, đau đớn, đó là cảm xúc của rất nhiều người khi nhận tin thông báo chị Nguyễn Thị Minh Hoa, nhân vật trong bài viết: “Bác sĩ hối hả kêu gọi các nhà hảo tâm cứu sản phụ, hài nhi ngừng tim 10 phút” đã qua đời. 

Mẹ hài nhi ngừng tim 10 phút trút hơi thở cuối cùng trong niềm tiếc thương - 1
Chị Hoa đã ra đi, kết thúc chuỗi ngày đau đớn vì bệnh tật

Hơn 1 tháng, kể từ lần đầu tiên tiếp nhận thông tin về hoàn cảnh chị Hoa, dù vẫn biết tình trạng chị rất nặng nhưng, dường như sự hy vọng, tình yêu thương của bạn đọc, các nhà hảo tâm đều dành cả cho chị. Mọi người ai cũng như nín thở, chờ đợi, hy vọng… cho đến khi chị qua đời thì nỗi đau khiến không ai có thể kìm lại được nữa.

Theo Giáo sư Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Lồng ngực, bệnh viện Việt Đức, sau ca ghép tạng kéo dài 12 tiếng, gia đình chị Hoa, chúng tôi cũng nín thở chờ đợi sự tiến triển của chị.

Nhưng mọi nỗ lực đều không thắng nổi tử thần, tình trạng sốc nhiễm khuẩn toàn thân, suy đa tạng không kiểm soát được, cho dù phổi mới ghép vẫn hoạt động. Chị Hoa được gia đình xin về và trút hơi thở cuối cùng.

Ngày đón vợ về nhà, anh Giỏi (chồng chị Hoa) hoàn toàn suy sụp, anh ngã quỵ ngay ở sân nhà....

Mẹ hài nhi ngừng tim 10 phút trút hơi thở cuối cùng trong niềm tiếc thương - 2
Với mong muốn tìm biện pháp tốt nhất cứu tính mạng chị Hoa, chiều ngày 21/2 các bác sĩ 3 bệnh viện lớn đã có cuộc hội chẩn tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai

Trước đó, ngày 4/2, PV báo điện tử Dân trí tiếp nhận lời cầu cứu khẩn cấp của các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai về hoàn cảnh chị Hoa, nhập viện trong tình trạng sốt cao vì cúm H1N1. Chị Hoa được chuyển khẩn cấp từ tuyến dưới lên bệnh viện Bạch Mai và được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. Điều đáng lo ngại, lúc này chị Hoa đang mang thai ở tuần thứ 27.

Vì diễn biến không mấy khả quan nên ngay từ những ngày đầu nhập viện, các bác sĩ đã phải dùng kĩ thuật tim phổi nhân tạo (ecmo) để một mặt vừa giữ mạng sống cho mẹ và mong muốn kéo dài tuổi thai.

Nhưng cái thai không giữ lâu được hơn nữa trong bụng mẹ, những ngày sau đó em bé được chào đời khi mẹ vẫn đang hôn mê sâu. Tình cảnh nguy cấp, bé bị ngừng tim đến 10 phút nhưng được các bác sĩ cấp cứu kịp thời nên em đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau thời gian được các bác sĩ chăm sóc đặc biệt, gày 12/3, hài nhi (bé Nguyễn Văn Nam) được xuất viện trở về nhà với cân nặng 2.34kg (khi chào đời con chỉ nặng 1,4kg) khiến mọi người đều xúc động và chờ mong phép nhiệm màu sẽ đến với chị Hoa để 2 mẹ con sớm được đoàn tụ.

Điều đáng nói, ngày con trai chị Hoa được ra viện cũng là thời điểm mà tính mạng của chị hết sức nguy kịch.

Mẹ hài nhi ngừng tim 10 phút trút hơi thở cuối cùng trong niềm tiếc thương - 3
0h ngày 4/3 chị Hoa được chuyển từ bệnh viện Bạch Mai sang TT Tim mạch, lồng ngực bệnh viện Việt Đức để tiến hành ghép 2 phổi từ người chết não

Chiều ngày 21/2 các bác sĩ đã cho hội chẩn toàn bệnh viện, cùng sự góp mặt của đơn vị ghép tạng bệnh viện Việt Đức. Tình trạng của chị Hoa được đưa ra phân tích để tìm giải pháp tốt nhất đó là ghép phổi.

Rạng sáng ngày 4/3, chị Hoa được làm thủ tục chuyển từ BV Bạch Mai sang Trung tâm Tim mạch, Lồng ngực, bệnh viện Việt Đức để chuẩn bị bước vào ca ghép tạng.

Trực tiếp Giáo sư Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm cùng ê kíp bác sĩ đã thực hiện ca ghép 2 phổi trong suốt 12 giờ đồng hồ. Thông tin ban đầu về ca phẫu thuật ghép tạng được Giáo sư Nguyễn Hữu Ước chia sẻ:

Chị Hoa bị hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) do viêm phổi biến chứng sau nhiễm virus cúm H1N1 khiến 2 phổi mất hoàn toàn chức năng phải sống nhờ hệ thống hỗ trợ hô hấp (ECMO) liên tục trong suốt 5 tuần.

Mẹ hài nhi ngừng tim 10 phút trút hơi thở cuối cùng trong niềm tiếc thương - 4
Chị Hoa đã ra đi khi con trai chưa kịp được bú dòng sữa mẹ đầu tiên

Sau thời gian điều trị tích cực, với sự hỗ chăm sóc tận tình của đội ngũ bác sĩ, mặc dù hai lá phổi được ghép vẫn hoạt động tốt, nhưng do tình trạng bệnh của chị Hoa quá nặng nên đã không qua khỏi...

“Giờ vợ em đi thật rồi các anh chị ạ. Đau lắm, tiếc lắm và không tin đây là sự thật nhưng em phải sống tiếp còn nuôi con nữa. Em thương cháu chưa một lần được bú dòng sữa mẹ đầu tiên thì mẹ con đã âm dương chia lìa…”- Anh Giỏi khóc nghẹn tâm sự.

Phạm Oanh