1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch

(Dân trí) - Tin mừng khi cậu bé Nguyễn Văn Nam ngừng tim 10 phút nay đã được xuất viện. Tuy nhiên mẹ bé vẫn đang trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” vì vừa trải qua ca ghép 2 phổi tại bệnh viện Việt Đức.

Nghẹn ngào giây phút hài nhi ngừng tim 10 phút được xuất viện

Gần cuối giờ chiều, cánh cửa phòng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai mở ra, nhân vật đặc biệt được chào đón hôm nay là cậu bé Nguyễn Văn Nam, con của sản phụ Nguyễn Thị Minh Hoa trong bài viết: “Bác sĩ hối hả kêu gọi các nhà hảo tâm cứu sản phụ, hài nhi ngừng tim 10 phút”.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 1
Từ một câu bé 1,4 kg chào đời ở tuần thai thứ 27, hôm nay bé Nam được xuất viện với căn nặng 2,34 kg.

Cậu bé chào đời ngày 26/1 trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Mẹ rơi vào trạng thái hôn mê sâu vì nhiễm cúm H1N1 và cái thai hoàn toàn không thể giữ được nữa nên dù mới ở tuần thứ 27 nhưng con trai đã buộc phải chào đời với vỏn vẹn 1,4 kg.

Càng nguy cấp hơn nữa, khi đón bé từ trong bụng mẹ ra thì các bác sĩ phát hiện tim con đã ngừng đập khoảng 10 phút. Đứng trước tình thế cấp bách này, đội ngũ y bác sĩ của 3 chuyên khoa Hồi sức, Nhi và Sản đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu để trái tim bé đập trở lại.

Con ngay lập tức được đưa xuống khoa Nhi vào diện chăm sóc đặc biệt. Những ngày đó, theo Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam - Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai được biết: “Với một đứa trẻ sinh non lại trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt như thế nên tiên lượng rất dè dặt. Bé nằm trong lồng kính, thở oxy, và phải theo dõi con từng giây, từng phút một. Ngày qua ngày, con chỉ cần uống thêm được 1ml sữa thôi là chúng tôi đã hạnh phúc lắm rồi”.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 2
Vì bố phải túc trực bên bệnh viện Việt Đức nên hôm nay chỉ có bà nội đón con về quê

Với sự nỗ lực và trên tinh thần cứu sống con bằng mọi giá, ngày hôm nay, bác sĩ vui mừng thông báo bé được 2,43 kg; có thể uống sữa tốt, tự thở bình thường nên quyết định cho con ra viện. Tuy nhiên vì thể trạng con yếu hơn các bé khác nên bác sĩ cũng hướng dẫn, dặn dò gia đình chu đáo, kĩ lưỡng từng chút một trong khâu chăm sóc cháu.

Không giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc đang lăn dài, đón tay cháu là bà nội Đặng Thị Vui, nghẹn ngào: “Tôi đã không ngủ suốt từ ngày mẹ cháu đi viện cho đến hôm nay. Những ngày qua ở viện, tôi luôn cầu trời khấn Phật phù hộ độ trì cho cháu tai qua nạn khỏi. Tôi biết cháu tôi may mắn còn được nhận sự hỗ trợ của mọi người nên phúc phần lớn. Bố cháu hiện túc trực ở bệnh viện Việt Đức nên hôm nay chỉ có mình tôi đón cháu về nhà thôi”.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 3
Con được ra viện sau một thời gian điều trị tich cực tại khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai

Nói rồi bà lại nhìn cháu khóc, niềm vui đan xen trong cái run rẩy của sự lo lắng bởi cháu thì ở đây rồi nhưng tính mạng con dâu vẫn đang trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” không biết có qua được hay không.

Người mẹ được ghép 2 phổi, tính mạng đang nguy kịch mong được bạn đọc tiếp tục giúp đỡ

Được chuyển từ khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai sang Trung tâm tim mạch và lồng ngực, bệnh viện Việt Đức, chị Hoa được quyết định ghép tạng vì đây là cơ hội sống duy nhất của chị.

Trước đó, ngày 21/2, khoa Hồi sức tích cực đã mời ban lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai gồm Giáo sư Phạm Minh Thông, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai; Giáo sư Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc phụ trách điều hành bệnh viện Bạch Mai; 12 trưởng phó khoa trong viện và 2 bác sĩ của Trung tâm ghép tạng bệnh viện Việt Đức cùng nhau xem xét, đánh giá và đưa ra phương án tốt nhất cứu tính mạng bệnh nhân bằng phương pháp ghép phổi.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 4

Ngày 21/2 tại khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai các bác sĩ đã hội chẩn đưa ra phương pháp ghép tạng để cứu sống bệnh nhân.

Đồng hành cùng các bác sĩ trong cuộc chạy đua với tử thần để cứu tính mạng chị Hoa là nhiều tấm lòng bạn đọc báo Dân trí được gửi về với tổng số tiền là gần 1,2 tỉ đồng.

Xác định được rõ, nếu không ghép phổi thì chị Hoa sẽ khó qua được bởi tại khoa Hồi sức, bệnh viện Bạch Mai chị đã được tiến hành thực hiện 2 quả lọc ECMO với kĩ thuật tim phổi nhân tạo (chi phí gần 500 triệu đồng sau khi đã trừ bảo hiểm y tế) nhưng tình trạng phổi vẫn không cải thiện được.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 5
0h ngày 4/3 chị Hoa được chuyển từ bệnh viện Bạch Mai sang TT Tim mạch, lồng ngực bệnh viện Việt Đức để tiến hành ghép 2 phổi từ người chết não

Rạng sáng ngày 4/3, chị Hoa được làm thủ tục chuyển từ BV Bạch Mai sang Trung tâm Tim mạch, lồng ngực, bệnh viện Việt Đức để chuẩn bị bước vào ca ghép tạng.

Trực tiếp Giáo sư Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm cùng ê kíp các bác sĩ ở đây thực hiện ca ghép 2 phổi trong suốt 12 giờ đồng hồ. Thông tin ban đầu về ca phẫu thuật ghép tạng được Giáo sư Nguyễn Hữu Ước chia sẻ:

Chị Hoa bị hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) do viêm phổi biến chứng sau nhiễm virus cúm H1N1 khiến 2 phổi mất hoàn toàn chức năng phải sống nhờ hệ thống hỗ trợ hô hấp (ECMO) liên tục trong suốt 5 tuần.

Sau thời gian điều trị, chị Hoa được chuyển ghép 2 phổi từ người chết não tại bệnh viện Việt Đức. Hiện 2 phổi ghép đã bắt đầu hoạt động, song tình trạng bệnh nhân còn rất nặng, tiên lượng dè dặt, chủ yếu nguyên nhân do nhiễm trùng và suy kiệt nặng trong quá trình bị bệnh.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 6
Giáo sư Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc TT Tim mạch lồng ngực cho biết 2 phổi ghép hiện đã hoạt động

Về phía gia đình chị Hoa, anh Nguyễn Văn Giỏi hiện đã đóng viện phí với tổng số tiền gần 1,6 tỉ đồng (Tại bệnh viện Bạch Mai anh đóng gần 500 triệu đồng, bệnh viện Việt Đức là gần 1.1 tỉ đồng). Trong đó có 1,2 tỉ đồng là bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ, 400 triệu đồng anh vay mượn các nơi. Với số tiền hiện tại, các bác sĩ đang vô cùng lo lắng bởi ca ghép tạng sẽ chi phí hết khoảng 1,5 tỉ đồng.

Ngày ngày trực ở hành lang bệnh viện, anh Giỏi gầy rộc đi nhiều. Anh cho biết: “Đã đi được đến lúc này rồi mà bỏ cuộc thì mọi công sức của mọi người giúp đỡ cho em đều đổ sông, đổ bể hết. Nhưng để vay tiếp tiền thì em bất lực từ ngày vợ còn điều trị bên Bạch Mai.

Hài nhi ngừng tim 10 phút được ra viện, tính mạng mẹ vẫn nguy kịch - 7
Anh Giỏi "xấu hổ" khi phải cầu xin bạn đọc giúp đỡ lần nữa nhưng anh không còn cách nào khác

Thật sự rất xấu hổ để xin mọi người giúp đỡ tiếp. Em không dám nói với ai cả… Nhưng vợ em có cơ hội để trở về nhà với con. Em cúi đầu xin mọi người thương gia đình em, giúp vợ em với ạ”.

Anh tâm sự rồi đổ gục xuống hành lang bệnh viện. Giọt nước mắt đắng cay của người đàn ông trụ cột trong gia đình nay đã bất lực. Con trai đã được trở về nhà rồi, còn mẹ nữa, ngày đoàn tụ của gia đình anh biết có hay không khi mà số tiền viện phí còn thiếu không biết xoay xở đâu ra?

Phạm Oanh