Kỳ tích đến với bé gái chờ chết vì chứng bệnh lạ

(Dân trí) - Ai đã từng thấy hình ảnh của bé Nhật Lam vào tháng 5/2014, bây giờ gặp lại chắc chắn phải thốt lên: “Thật không tin nổi!”. Đến mẹ của bé cũng chia sẻ: “Em cũng không thể nào tin là bé hồi phục nhanh đến vậy!”.

Bé Nguyễn Lê Nhật Lam (sinh năm 2007) là nhân vật mà báo Dân trí đã từng phản ánh trong bài viết “Xót xa bé gái 5 tuổi chờ chết vì chứng bệnh lạ ”. Sau 1 cơn sốt nhẹ, bé Nhật Lam yếu dần, mất tiếng rồi cơ toàn thân co rút và teo tóp. Sau hơn 6 tháng bị căn bệnh lạ hành hạ, em chỉ còn da bọc xương, tay chân co rút lại không cử động được, chỉ biết nằm trong tay mẹ mà khóc…

Sự hồi phục kỳ diệu của bé gái chờ chết vì mắc bệnh lạ

 

Sau khi báo phản ánh, hàng trăm bạn đọc trong và ngoài nước quan tâm chia sẻ và hỗ trợ gia đình điều trị cho Nhật Lam. Đặc biệt, qua thông tin trên báo Dân trí, nhiều bác sĩ ở nước ngoài đã giới thiệu GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Vinmec đến thăm khám cho Nhật Lam. Sau quá trình thăm khám, bác sĩ Liêm quyết định đưa Nhật Lam ra Hà Nội chữa trị cho bé bằng liệu pháp ghép tế bào gốc vào tháng 7/2014. Và kỳ tích đã xảy ra, sau 2 lần điều trị, cơ thể bé Nhật Lam bắt đầu phát triển trở lại, tay chân bớt co rút…

Chị Nguyễn Thị Mỹ Ngọc, mẹ bé Nhật Lam, kể: “Lần đầu trị liệu cũng chưa thấy gì, đến lần thứ 2 bé mới đáp ứng và hồi phục. Từ lần đó trở đi, bé hồi phục nhanh thấy rõ. Ai trong bệnh viện cũng mừng cho Nhật Lam, ai cũng nói là kỳ tích vì chỉ có nó là hồi phục nhanh đến vậy!”.

Tháng 5/2014, khi PV Dân trí đến khảo sát để viết bài kêu gọi giúp đỡ cho Nhật Lam, người cháu teo tóp lại chỉ còn da bọc xương (còn 10kg), không nói được, không cử động được, chỉ còn đôi mắt đảo qua đảo lại cho biết cháu vẫn còn tri giác để nhận ra xung quanh đang diễn ra điều gì. Hầu như cơ năng của Nhật Lam đã mất hết, ăn uống phải bơm trực tiếp vào dạ dày, tứ chi gần như liệt và toàn thân lúc nào cũng co gồng lại.

Nhật Lam ngày Dân trí đến khảo sát để hỗ trợ
Nhật Lam ngày Dân trí đến khảo sát để hỗ trợ
Kỳ tích đến với bé gái chờ chết vì chứng bệnh lạ - 2
Và Nhật Lam hôm nay
Và Nhật Lam hôm nay

Trò chuyện cùng phóng viên, mẹ bé cũng không giấu nổi niềm sung sướng trước sự hồi phục kỳ diệu của bé

Trò chuyện cùng phóng viên, mẹ bé cũng không giấu nổi niềm sung sướng trước sự hồi phục kỳ diệu của bé

Nhưng nay bé đã có da có thịt, nặng 24kg, da dẻ trắng hồng hào, mặt tươi tỉnh. Đặc biệt là bé đã hết bị co gồng, không phải uống thuốc an thần liều cao để duy trì sự sống như xưa. Chị Mỹ Ngọc chia sẻ: “Hiện sức khỏe của bé đã bình thường, không phải sống phụ thuộc vào thuốc nữa, chỉ còn chưa đi được và chưa nói được. Tay bé còn yếu nhưng đã cử động và cầm nắm được”.

Dù cuộc điều trị có chi phí lên đến gần 300 triệu đồng nhưng nhờ sự góp sức hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí trong và ngoài nước, đồng nghiệp và công ty của cha Nhật Lam nên gia đình cũng đủ tiền chữa trị cho bé. Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, bệnh viện Vinmec cũng giảm 30% chi phí điều trị cho bé Nhật Lam.

Hiện Nhật Lam đang được tập vật lý trị liệu tích cực tại Trung tâm Chỉnh hình và phục hồi chức năng TPHCM. Cử nhân vật lý trị liệu Phạm Nhật Chương, người trực tiếp tập luyện cho Nhật Lam khẳng định: “Với cơ năng của bé hiện nay, chắc chắn là cháu sẽ đi được, quan trọng là dáng đi. Tôi phải tập cho bé để có dáng đi chuẩn, không bị xiêu vẹo để tránh ảnh hưởng đến hình thể sau này khi bé lớn lên”.

Kỳ tích đến với bé gái chờ chết vì chứng bệnh lạ - 5
Nhật Lam đang tích cực tập vật lý trị liệu để đi lại được và nắn chỉnh các khớp xương
Nhật Lam đang tích cực tập vật lý trị liệu để đi lại được và nắn chỉnh các khớp xương
Những giọt mồ hồi trên sàn tập với mong ước đi lại được
Những giọt mồ hồi trên sàn tập với mong ước đi lại được
Người mẹ kiên trì chữa trị cho con suốt 2 năm qua
Người mẹ kiên trì chữa trị cho con suốt 2 năm qua

Theo ông Chương, do xương của bé bị cong vẹo nhiều trong quá trình phát bệnh nên việc chỉnh lại dáng đi khá phức tạp, đòi hỏi sự kiên trì tập luyện từ bé và gia đình. Ngoài ra, việc đóng nẹp giầy chỉ có thể hỗ trợ nhất định, sẽ không thành công nếu bé không kiên trì tập luyện và tập luyện không đúng cách. Điều quan trọng cho bé hiện nay là phải làm 1 cái nẹp chân phù hợp để định hình lại xương chân sau thời gian dài bị co rút, kéo cong. Sau đó là giúp bé tập nói trở lại.

Ông Chương nói: “Nhanh thì 6 tháng, lâu thì 1 năm, cơ bản bé sẽ đi lại được. Nhưng nói mới là quan trọng nhất. Bé cần được tập nói vì tương lai còn học tập, giao tiếp sinh hoạt. Nhận thức của bé vẫn ổn nên việc học là trong tầm tay, điều quan trọng là làm sao để tập cho bé nói lại được. Tôi cũng giới thiệu gia đình nên sang bệnh viện Nhi đồng 1 để tập nói”.

Mục sở thị cảnh tập đi của bé gái hồi sinh kỳ diệu

Số tiền làm chân gần 10 triệu đồng vợ chồng chị Ngọc vẫn đang cố tìm, nhưng số tiền để cho bé đi tập nói thì hai vợ chồng chi đang phân vân. Vì theo thông tin chị tìm hiểu, mỗi tiếng tập như vậy mất chi phí đến 200 ngàn đồng. Mà việc tập nói, tập đi cho bé theo bác sĩ tiên liệu thì phải mất ít nhất 2 năm.

Nhưng với chị Mỹ Ngọc, mọi việc đang rất tươi đẹp vì bé Nhật Lam đã hồi phục, không còn bị chứng bệnh lạ hành hạ và hy vọng đi lại được, nói được là rất cao.

Tùng Nguyên – Phạm Nguyễn