Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu:

Không thể nói “không” với “Vòng tay đồng đội”!

(Dân trí) - “Dù không là quân nhân thì trong cuộc đời cũng luôn cần có những vòng tay để giúp đỡ, chia ngọt sẻ bùi và dù là thời chiến hay thời bình thì ai cũng cần phải có những vòng tay đồng đội”. Trao đổi cùng Dân trí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu đã bày tỏ những tình cảm của mình về một lĩnh vực tưởng như là khá xa lạ với ông: Khuyến học đối với con em của gia đình quân nhân.

Bản lĩnh trong quản lý lĩnh vực công - thương, điềm đạm trong đối nhân xử thế, mạnh mẽ và thẳng thắn trong cách phát ngôn là những đặc điểm dễ nhận thấy ở Thứ trưởng Bùi Xuân Khu. Đã từng trải qua những năm tháng là một quân nhân, mỗi lần nhắc đến hai từ “đồng đội”, vẻ mặt ông lại bừng lên một cảm xúc vừa trìu mến, vừa da diết: 

“Mặc dù chiến tranh dài và gian khổ đã lùi lại quá khứ hơn 30 năm qua, đất nước đã trong cuộc đổi mới mạnh mẽ, Đảng và Nhà nước cùng các tổ chức cá nhân, xã hội... hàng chục năm qua đã dầy công xây đắp các Quỹ từ thiện, giúp đỡ và giải quyết khó khăn cho nhiều gia đình... đưa Việt Nam trở thành một điểm sáng về xoá đói giảm nghèo, nhưng công cuộc xoá đói giảm nghèo vẫn thực sự là một công việc còn rất nhiều khó khăn.  

Đặc biệt đối với những cựu quân nhân, những người đã từng vào sinh ra tử, họ đã phải chịu hy sinh mất mát nhiều hơn và bây giờ họ cũng lại chính là những người chịu nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống và con em của họ cũng phải chịu thiệt thòi nhiều hơn. Quỹ “Vòng tay đồng đội” do Báo Khuyến học và Dân trí thành lập để hướng tới đối tượng này, theo tôi, đó là hành động rất ý nghĩa và thiết thực”.

“Quỹ “Vòng tay đồng đội” có ý nghĩa chính trị rất lớn!”

“Tôi rất đau lòng và càng buồn hơn khi thấy con cái các cựu chiến binh, thương binh và gia đình liệt sĩ lại thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn hơn. Có một cháu bé tâm sự với tôi rằng cháu muốn đi học lắm nhưng vì nhà cháu nghèo, bố mẹ lại bệnh tật nên cháu phải đi làm để giúp đỡ gia đình. "Nhớ trường, nhớ lớp nhưng đành chịu thôi, ông ạ!".

Chính vì thế, Quỹ “Vòng tay đồng đội” có  ý nghĩa chính trị rất lớn nên chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, đặc biệt là những doanh nhân đã từng tham gia quân ngũ.

Tôi đã tiếp xúc với nhiều Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị các doanh nghiệp đang làm ăn phát đạt trước đây từng là người lính, có người là thương binh như: Ông Hồ Huy - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mai Linh, ông Lê Văn Kiểm - Chủ tịch HĐQT Câu lạc bộ Golf Long Thành - Đồng Nai... và nhiều người khác nữa. Điều dễ dàng nhận thấy là giờ đây tuy đã thành đạt, giàu có nhưng họ vẫn không quên quá khứ gian khổ, quên tình đồng đội năm xưa. Họ đã và đang tiếp tục đóng góp, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cả nước.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Nếu không từng là một quân nhân thì ông liệu có cảm thấy “rung động” trước quỹ này không và theo ông liệu Quỹ “Vòng tay đồng đội” có thể chiếm được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp cả trong và ngoài quân đội? 

Khi tôi còn là một quân nhân, tôi đã có những năm tháng chia ngọt sẻ bùi rất vô tư cũng những người đồng đội ở trong rừng. Và giờ đây, trong đơn vị cũ của tôi, có người khá, có người kém và chúng tôi cũng đã thành lập một câu lạc bộ quân nhân để giúp đỡ lẫn nhau. Giờ với Quỹ “Vòng tay đồng đội”, thì đó sẽ là một sự kết nối cho chúng tôi có thể giúp đỡ được nhiều hơn những người quân nhân khác. 

Theo tôi, nguồn lực của Quỹ này có trước hết sẽ là xuất phát từ bản thân những doanh nghiệp thành đạt mà họ đã và đang là quân nhân vì họ chính là những người thấu hiểu hơn ai hết hoàn cảnh của những người đồng đội mình.   

Sau đó, đối với các doanh nghiệp khác, Bộ Công thương sẽ cùng báo Khuyến học và Dân trí vận động các doanh nghiệp trong cả nước cùng tạo “sức mạnh” nguồn lực cho quỹ. Ngay trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có các đề nghị xuống các doanh nghiệp về vấn đề này để kịp chuẩn bị cho ngày ra mắt quỹ cũng đồng thời là ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12.  

Thưa ông, trong thời điểm mà có liên tục các quỹ từ thiện được thành lập, mặc dù những Quỹ đó đều gánh vác trong đó rất nhiều ý nghĩa nhưng liệu nó có khiến những doanh nghiệp - một lực lượng đóng góp chính cảm thấy mệt mỏi? 

Những người làm công việc thành lập Quỹ luôn phải chịu một áp lực rất lớn bởi khi họ đến các doanh nghiệp, có người hiểu thì không sao, người không hiểu thì họ coi như đang phải đối mặt với một gánh nặng.

Có lần, tôi cũng nói với một số doanh nghiệp: Trong công việc làm ăn, các anh có thể chi vài chục triệu để tiếp khách như không nhưng khi chỉ chi vài triệu làm từ thiện thì cứ kêu là khó khăn. 

Theo tôi, làm từ thiện không thể là một công việc khiên cưỡng, người làm từ thiện càng không thể lấy danh nghĩa bề trên để ban phát hay bố thí. Làm việc thiện cũng chính là làm cho sự phát triển của mình, cho tương lai của chính mình. 

Tôi tin rằng, với cái tên gợi cảm như “Vòng tay đồng đội” thì các doanh nghiệp không có lý do gì để “nói không”. Thông qua các chương trình khuyến học như “Vòng tay đồng đội”, hình ảnh của doanh nghiệp sẽ trở nên thân thiện hơn với cộng đồng.

Càng tăng cường hoạt động khuyến học thì chính doanh nghiệp sẽ càng có có được nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển bền vững và lâu dài của doanh nghiệp. Ý nghĩa hoạt động của khuyến học lúc này không dừng lại ở giá trị vật chất mà đang trở thành động lực to lớn cho sự học tập của các em học sinh. 

Xin cảm ơn ông.

Đoàn Trần thực hiện

>> Nguyên TBT Lê Khả Phiêu nói về ý tưởng thành lập Quỹ vòng tay đồng đội: "Tôi thật sự xúc động"