1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

"Không có học bổng Nguyễn Trường Tộ, có lẽ em đã phải rời ghế giảng đường"

Phạm Oanh

(Dân trí) - "Em là dân tộc La Hủ ở Bum Tờ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và hiện đang là sinh viên năm thứ 4 khoa Lịch sử - Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội. Nếu không có học bổng có lẽ em đã phải rời ghế giảng đường".

Đó là tâm sự của em Thàng Go Mé tại buổi trao học bổng Nguyễn Trường Tộ diễn ra chiều ngày 23/3 tại trường ĐH Sư Phạm Hà Nội. Cùng chung tâm trạng với 9 sinh viên khác, đây là lần thứ 4 Mé được nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ nhưng trong lòng vẫn không khỏi bồi hồi xúc động.

Không có học bổng Nguyễn Trường Tộ, có lẽ em đã phải rời ghế giảng đường - 1

Đây là lần thứ 4 em Thàng Go Mé được nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ. Học bổng đã giúp em trong suốt 4 năm ĐH và vô cùng có ý nghĩa.

Không có học bổng Nguyễn Trường Tộ, có lẽ em đã phải rời ghế giảng đường - 2

Quỹ học bổng mang tên Nguyễn Trường Tộ bắt đầu từ năm 2010, của tổ chức thiện nguyện VNHELP đã cùng Quỹ Khuyến học Việt Nam trao tặng hàng nghìn suất học bổng đến các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các trường Đại học trong cả nước.

Năm 2010, hỗ trợ 50 suất học bổng tới sinh viên 5 trường Đại học gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Nông nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Hà Nội và ĐH Khoa học xã hội và nhân văn với giá trị mỗi suất là 190 USD, tổng giá trị học bổng của 1 trường là 1.900 USD.

Không có học bổng Nguyễn Trường Tộ, có lẽ em đã phải rời ghế giảng đường - 3

Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Phó chủ tịch hội đồng quản lý quỹ, Giám đốc Quỹ khuyến học Việt Nam bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến nhà tài trợ VNHELP đã đồng hành với sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Việt Nam trong suốt 12 năm qua.

Không có học bổng Nguyễn Trường Tộ, có lẽ em đã phải rời ghế giảng đường - 4

10 suất học bổng được trao tặng đến 10 sinh viên trường ĐH Sư Phạm Hà Nội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng luôn biết vươn lên trong học tập.

Năm 2011, tổ chức tiếp tục thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam hỗ trợ 50 suất học bổng, mỗi suất 200 USD. Đến năm 2015-2016 và hiện nay, duy trì 75 suất học bổng, mỗi suất 250 USD cho 6 trường gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội 1, ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ĐH thủ đô Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và ĐH Tài chính - Quản trị kinh doanh.

Lễ trao học bổng dành tặng 10 sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng luôn vươn lên trong học tập của trường ĐH Sư Phạm Hà Nội diễn ra chiều ngày 23/3 với mỗi suất học bổng trị giá 250 USD.

Phát biểu tại lễ trao học bổng, nhà báo Phạm Huy Hoàn - Phó chủ tịch hội đồng quản lý quỹ, Giám đốc Quỹ khuyến học Việt Nam bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến nhà tài trợ VNHELP đã đồng hành với sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Việt Nam trong suốt 12 năm qua.

Không có học bổng Nguyễn Trường Tộ, có lẽ em đã phải rời ghế giảng đường - 5

Em Nguyễn Thị Hương (bị khiếm thị) - là sinh viên năm 2 khoa Ngữ Văn. Dù đôi mắt không nhìn thấy nhưng khi được xướng tên nhận học bổng, Hương vô cùng xúc động.

Về phía trường ĐH Sư Phạm Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Văn Trào - Phó hiệu trưởng nhà trường gửi lời cám ơn đến quỹ học bổng Nguyễn Trường Tộ đã nhiều năm đồng hành, hỗ trợ đến sinh viên của nhà trường. Đồng thời thầy cũng phấn khởi khoe: "Em sinh viên Thàng Go Mé này chính là "sản phẩm" tuyệt vời và thành công của học bổng Nguyễn Trường Tộ. Em vinh dự lần thứ 4 được nhận học bổng và đã luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường".

Trong số 10 sinh viên được trao học bổng Nguyễn Trường Tộ, có em Nguyễn Thị Hương (bị khiếm thị) - là sinh viên năm 2 khoa Ngữ Văn. Dù đôi mắt không nhìn thấy nhưng khi được xướng tên nhận học bổng, Hương vô cùng xúc động. Cảm phục trước nghị lực trong học tập của em, nhà báo Phạm Huy Hoàn hỏi thăm và động viên em cố gắng. Với ông mỗi câu chuyện của sự nỗ lực, vươn lên không ngừng nghỉ của các sinh viên nghèo đều khiến ông vô cùng hạnh phúc. Đã nhiều năm đi khắp các trường Đại học trong cả nước, tận tay nhà báo Phạm Huy Hoàn trao học bổng đến các em, với ông chính là đang chăm sóc và gieo trồng nhưng hạt giống đỏ để ngày một nhân rộng hơn, lan rộng ra nghị lực, sự cố gắng, vươn lên cho các sinh viên nói chung.

Không có học bổng Nguyễn Trường Tộ, có lẽ em đã phải rời ghế giảng đường - 6

Mỗi câu chuyện của sự nỗ lực, vươn lên không ngừng nghỉ của các sinh viên nghèo đều khiến ông Phạm Huy Hoàn vô cùng hạnh phúc.

Đại diện cho 10 sinh viên nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ, em Lê Thị Thơm - Sinh viên năm nhất khoa Toán gửi lời cám ơn đến tổ chức thiện nguyện VNHELP, Quỹ khuyến học Việt Nam, trường ĐH Sư Phạm Hà Nội đã tạo điều kiện giúp đỡ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như em được nhận học bổng quý giá này. Có số tiền này sẽ giúp các em trang trải học tập cũng như một phần trong cuộc sống nên vô cùng ý nghĩa và thật sự cần thiết.