Phú Yên:

Hơn 88 triệu đồng đến với 4 mẹ con sống nhờ lay lắt chuồng bò cũ nát

(Dân trí) - Thương 4 mẹ con sống nhờ lay lắt trong chuồng bò cũ nát, bạn đọc Dân trí cùng Quỹ khuyến học Việt Nam đã hỗ trợ người mẹ đơn thân và các cháu hơn 88 triệu đồng.

Ngày 12/1, ông Nguyễn Đình An, Phó Chủ tịch huyện Sơn Hòa (Phú Yên), cùng phóng viên Dân trí trao số tiền 88.871.500 đồng của bạn đọc và Quỹ khuyến học Việt Nam đến với chị Nguyễn Thị Thu Thanh (sinh năm 1990 trú thôn Tân Thành, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa) và 3 con thơ.

Hơn 88 triệu đồng đến với 4 mẹ con sống nhờ lay lắt chuồng bò cũ nát - 1

Ông Nguyễn Đình An (trái) và phóng viên Dân trí (phải) trao số tiền 70.206.500 đồng của bạn đọc ủng hộ qua Dân trí đến 4 mẹ con chị Thanh.

Chị Thanh và 3 con thơ là nhân vật trong bài báo " Thương 4 mẹ con sống nhờ lay lắt trong chuồng bò cũ nát" đã được Dân trí đăng ngày 18/12/2021.

Theo lời kể của chị Thanh, tuổi thơ của người phụ nữ này đầy bất hạnh, khi bố mẹ bỏ nhau sớm. Từ đó việc học hành cũng phải dừng lại, khi chị mới học chưa hết năm lớp 1. Lớn lên, chị Thanh làm đủ nghề để tự nuôi sống bản thân.

Hơn 88 triệu đồng đến với 4 mẹ con sống nhờ lay lắt chuồng bò cũ nát - 2

Bạn đọc Báo Dân trí ủng hộ 4 mẹ con chị Thanh số tiền 13.665.000 đồng qua Quỹ Khuyến học Việt Nam.

Khi đến tuổi "cập kê", chị Thanh kết hôn và sinh ra được 2 con là Nguyễn Thị Như Hòa (sinh năm 2009) và cháu Nguyễn Bá Huy (sinh năm 2012). Nhưng đời sống hôn nhân gặp trục trặc, nên chị đành đứt đoạn "đường ai nấy đi".

Vì thương 2 con, chị Thanh đưa các cháu về nhà ngoại để ở cùng. Cuộc sống ở nhà ngoại cũng gặp nhiều khó khăn. Từ đó, chị Thanh đi xin ở ké những ngôi nhà bỏ trống mà chủ nhà chưa sử dụng đến để tá túc.

Đến những năm 2015, chị Thanh gặp được một người đàn ông khác tên N. hứa chuyện trăm năm, nhưng sau khi chị mang thai cháu Nguyễn Thị An Nhi (sinh năm 2016) thì tình cảm cũng dần mờ nhạt. Từ đó, một mình chị tần tảo làm đủ việc chân tay như chặt mía thuê, trồng cây mì, rửa chén, đi nhặt nhôm nhựa… để có tiền nuôi 3 con ăn học.

Sau khi ở nhờ nhà người dân một thời gian, giữa năm 2021, người chủ lấy lại nhà để sửa chữa sinh sống, nên 4 mẹ con chị Thanh rơi vào cảnh "không chốn dung thân". Lo sợ các con phải ngủ bờ, ngủ bụi, chị Thanh đành cắn răng hỏi một người hàng xóm cho 4 mẹ con mượn chuồng bò cũ để ở tạm.

Hơn 88 triệu đồng đến với 4 mẹ con sống nhờ lay lắt chuồng bò cũ nát - 3

Chuồng bò cũ của bà con trong xóm là nơi tá túc tạm bợ của 4 mẹ con chị Thanh.

Thương người phụ nữ đơn thân, tảo tần nuôi 3 con dại, bạn đọc thông qua Báo Dân trí cùng Quỹ khuyến học Việt Nam đã ủng hộ chị Thanh số tiền hơn 88 triệu đồng.

Đón nhận món quà lớn từ bạn đọc, chị Thanh vui mừng khôn tả. Chị tâm sự: "Nghe tin được bạn đọc và Quỹ khuyến học Việt Nam hỗ trợ số tiền hơn 88 triệu mà mấy mẹ con mừng mấy đêm không ngủ được. Đây thực sự là số tiền rất lớn đối với 4 mẹ con. Có số tiền này, em sẽ đầu tư phát triển kinh tế để lo cho các con học hành đến nơi đến chốn"

Chị Thanh cũng thay mặt các con gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bạn đọc Dân trí, Quỹ khuyến học Việt Nam và cam kết sẽ sử dụng số tiền trên đúng mục đích để không phụ tấm lòng của mọi người.

Hơn 88 triệu đồng đến với 4 mẹ con sống nhờ lay lắt chuồng bò cũ nát - 4

Hội khuyến học Việt Nam hỗ trợ 3 cháu nhỏ số tiền 5.000.000 đồng.

Đến thăm gia đình chị Thanh trong buổi trao quà, ông Nguyễn Đình An - Phó Chủ tịch huyện Sơn Hòa - bày tỏ cảm thương trước hoàn cảnh khó khăn mà 4 mẹ con đang gặp phải.

Phó Chủ tịch huyện Sơn Hòa đã đề nghị chính quyền xã Suối Bạc nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ 4 mẹ con chị Thanh xây dựng nơi ở mới kiên cố hơn.

"UBND Xã cần xem xét, giới thiệu cho chị Thanh một mảnh đất nhỏ ở quê với giá "mềm". Sau đó xem xét đưa hộ chị Thanh và chương trình xóa nhà tạm cho hộ nghèo, từ đó xét duyệt nguồn kinh phí theo luật định để chị Thanh và các con có điều kiện xây một ngôi nhà nhỏ mà cùng nương tựa nhau sinh sống, vươn lên" - ông Nguyễn Đình An đề nghị.

Tiếp nhận ý kiến của Phó Chủ tịch huyện Sơn Hòa, bà Xô Thị Lý - Phó Chủ tịch UBND xã Suối Bạc cho biết, sẽ rà soát lại việc chuyển nhượng đất thổ cư của địa phương và tìm một lô đất phù hợp với "túi tiền" của chị Thanh.

Bà Xô Thị Lý cũng cho hay, trong thời gian tới sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ gia đình chị Thanh để 3 con của chị có điều kiện ăn, học đến nơi, đến chốn.