Hơn 70 triệu đồng đến với bé Đức Trung

(Dân trí) – PV Dân trí đã trao số tiền 70.790.000 đồng của bạn đọc ủng hộ tới bé Đức Trung, nhân vật trong bài viết “Người mẹ đã khóc cạn nước mắt vì thương con” ở xóm 7, xã Lộc Yên, Hương Khê – Hà Tĩnh.

Trong tiết trời lạnh giá của miền Trung, vượt chặng đường rừng hơn 50 km chúng tôi tìm đến nhà cụ Nguyễn Thị Lực, bà ngoại của bé Đức Trung ở xóm 7, xã Lộc Yên. Tiếp chúng tôi trên chiếc bàn gỗ xộc xệch, xiêu vẹo, cụ Lực rơm rớm nước mắt cho biết: “Tui vừa đi gieo lạc thuê ở xóm dưới về, trời lạnh ni chân tay tê buốt nhưng cũng phải ráng dậy sớm mà đi làm để kiếm thêm đồng tiền nuôi con trai bị bệnh tâm thần, cháu ngoại mồ côi cha mẹ và giúp bé Đức Trung mổ tim”.

PV
PV Dân trí thăm và trao quà của các nhà nhân ái đến gia đình bé Đức Trung, nhân vật trong bài viết "Người mẹ đã khóc cạn nước mắt vì thương con"
 
Nhìn thân hình gầy gò, ốm yếu của cụ Lực chúng tôi không thể tin nổi người bà ngoại tốt bụng, tội nghiệp đã ngoài 70 tuổi này vẫn phải còm cõi đi sớm, về khuya làm thuê, cuốc mướn để mưu sinh qua ngày. Nhưng lời chia sẻ của một người hàng xóm tên Hùng giúp chúng tôi hiểu rõ thêm sự tình: “Tội thân bà cụ, đã đến tuổi gần đất xa trời rồi mà vẫn không được nghỉ ngơi. Gia cảnh bi cực quá buộc cụ không có cách nào khác phải ráng sức già đi làm thuê khắp làng trên xóm dưới để giúp gia đình vượt qua nghịch cảnh. Lo thằng Hưng bị bệnh thâm thần ở nhà quậy phá, cụ nhờ chúng tôi xích nó lại nơi xó bếp cho an tâm để ra đồng”.
 
Hỏi thăm bà cụ Lực thì được biết, sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết về hoàn cảnh bi đát của con gái Trần Thị Tuyết bị chồng xua đuổi, ôm cháu Đức Trung còn thơ dại bị bệnh tim bẩm sinh về ở với mẹ già nghèo khổ và người em trai bị bệnh tâm thần trong túng quẫn, nhiều bạn đọc đã quan tâm, giúp đỡ gia đình. Được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, chị Tuyết đã đưa bé Đức Trung ra Bệnh viện Nhi Trung ương để tiến hành mổ tim cho bé. Không giấu được cảm xúc, cụ Lực nức nở nói: “Gia cảnh quá cùng cực, tưởng cháu tôi sẽ chết vì mắc phải bệnh hiểm nghèo. Nhưng nhờ ơn bạn đọc báo Dân Trí, các nhà hảo tâm mà Đức Trung sắp được cứu sống rồi. Phước đức quá đi, tôi mừng không thể nói hết bằng lời được, cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với cháu trong quá trình phẫu thuật tim”.
 
Qua điện thoại trao đối với chị Trần Thị Tuyết, chúng tôi nhận thêm được thông tin, sau khi ra Hà Nội, chị đã đưa bé Đức Trung vào Bệnh viện Nhi Trung ương để tiến hành khám tim cho bé. Đức Trung đã được các bác sỹ cho nhập viện, tiến hành các xét nghiệm cần thiết, chờ ngày mổ tim. “Từ lúc nhập viện đến giờ Đức Trung vẫn chơi ngoan, các bác sỹ lấy máu 3 lần ở đầu ngón tay để xét nghiệm mà bé vẫn không khóc, khiến ai cũng mũi lòng thương cảm. Nhìn con dễ thương như thể mà em không thể cầm được nước mắt, cứ âu yếm con khóc hoài. Theo kết luận ban đầu của các bác sỹ, bệnh tình của bé rất nặng, phải tiến hành mổ 2 lần mới giúp cho Đức Trung có trái tim khỏe mạnh được. Chị lo quá, cháu không đủ sức để vượt qua khỏi số phận thì chị cũng chết mất thôi!”, chị Tuyết không kìm nén nổi cảm xúc, bật khóc nức nở.
PV
Do gia đình bé Đức Trung đang ở bệnh viện, nên chính quyền xã Lộc Yên giữ hộ số tiền trên. Khi gia đình bé Đức Trung có yêu cầu chính quyền xã Lộc Yên sẽ làm thủ tục bàn giao trở lại.

Trước khi chia tay gia đình cụ Lực, PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương đã trao số tiền 70.790.000 đồng của bạn đọc gửi giúp cho bé Đức Trung mổ tim. Cầm số tiền hơn 70 triệu đồng trên tay, cụ Lực run lẩy bẩy, nghẹn ngào, nói: “Lần đầu tiên nhà tôp mới có được số tiền lớn như thế này. Cảm ơn báo Dân trí, cảm ơn các nhà hảo tâm đã trao cho bé Đức Trung món quà vô giá này. Như thế thì chắc chắn cháu tôi được cứu sống rồi. Đức Trung ơi! Cháu hãy ráng lên, để các bác sỹ mổ tim cho được khỏe mạnh trở về với bà nhé!”.

Hiện tại, bé Đức Trung đang nằm điều trị tại phòng 1, tầng 5, dãy nhà A10, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương.  Nếu sức khỏe của bé chuyển biến bình thường thì các bác sỹ của bệnh viện sẽ tiến hành phẫu thuật mổ tim lần thứ nhất cho bé trước Tết Nguyên Đán.
 
Bá Hải – Văn Dũng