Thứ năm, 18/04/2019 - 13:28

Nghệ An:

Hơn 70 triệu đồng đến với 2 hoàn cảnh đau thương ở Làng Quỳnh

Dân trí

Ngày 17/4, tại trụ sở UBND xã Quỳnh Thanh, phóng viên Dân trí cùng lãnh đạo xã đã trao hơn 70 triệu đồng đến hai hoàn cảnh đặc biệt khó khăng trên địa bàn. Đây là hai hoàn cảnh đau thương đã được Báo Dân trí đăng tải trong thời gian vừa qua.

Hơn 70 triệu đồng đến với 2 hoàn cảnh đau thương ở Làng Quỳnh - 1

PV Dân trí cùng lãnh đạo xã Quỳnh Thanh trao quà đến hai gia đình.

Đây là số tiền do các bạn đọc ủng hộ theo danh sách kết chuyển từ tuần  1+2+3 tháng 3 năm 2019 tới hai hoàn cảnh mang mã số gồm: MS3228 và MS 3259. 

Cụ thể số tiền 20.600.000 đồng của tuần 1 tháng 3 năm 2019 được bạn đọc ủng hộ cho gia đình anh Trần Văn Cảnh (trú xóm 10, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu) nhân vật trong bài viết mang MS 3228 "Nhói lòng đứa trẻ 15 tháng tuổi tím ngắt vì bệnh tim phức tạp".

Còn lại số tiền: 53.920.000 đồng (gồm tuần 2/3/2019: 41.450.000 đồng và tuần 3/3/2019: 12.470.000 đồng) được các bạn đọc ủng hộ tới hoàn cảnh anh Trần Nhiệm (trú xóm 9, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu) nhân vật trong bài viết mang MS 3259 "Ước mơ nhỏ nhoi của gia đình 5 người bạo bệnh".

Hơn 70 triệu đồng đến với 2 hoàn cảnh đau thương ở Làng Quỳnh - 2

Tại trụ sở UBND xã Quỳnh Thanh, thay mặt PV, ông Hồ Xuân Xuyên - Chủ tịch UBND xã và ông Trần Văn Dương - Bí thư Đảng ủy xã đã trao số tiền nói trên cho hai hoàn cảnh là anh Trần Nhiệm và chị Trần Thị Liệu.

Tại trụ sở UBND xã Quỳnh Thanh, thay mặt PV, ông Hồ Xuân Xuyên - Chủ tịch UBND xã và ông Trần Văn Dương - Bí thư Đảng ủy xã đã trao số tiền nói trên cho hai hoàn cảnh là anh Trần Nhiệm và chị Trần Thị Liệu.

Hoàn cảnh gia đình anh Trần Nhiệm nhiều năm nay, trong gác bếp của  luôn có những ấm nước để sắc thuốc nam uống. Bởi nhiều thành viên trong gia đình anh đang phải sống chung với bệnh tật.

“Phần vì không có tiền đến bệnh viện, phần vì sau khi chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh không thuyên giảm nên hiện nay chúng tôi chỉ biết lấy các lá cây ngoài vườn, sắc uống theo hướng dẫn của mọi người”, anh Nhiệm cho hay.

Hơn 70 triệu đồng đến với 2 hoàn cảnh đau thương ở Làng Quỳnh - 3

Chị Nhạ cùng các con bị bệnh.

Trong khi chính bản thân anh Nhiệm đang chống chọi với các chứng bệnh như sỏi thận, vôi hóa gan, đau lưng thì người vợ chị Nguyễn Thị Nhạ (SN 1977) gần chục năm nay điều trị viêm gan B, xơ gan. Những cơn đau vùng bụng liên tục xuất hiện khiến người phụ nữ này không làm được việc nặng.

bidat.mp4

Sau thời gian đi khắp các bệnh viện trong Nam ngoài Bắc uống thuốc tây nhưng không thuyên giảm, hiện nay chị chỉ biết trông chờ vào những lá thuốc Nam.

Hiện gia đình anh có 6 người thì 5 trong số đó đã bạo bệnh. Trong khi các con đứa thì bị bại não, đứa hai mắt có vấn đề thì bản thân vợ chồng anh Nhiệm cũng đang chối chọi với nhiều chứng bệnh. Chưa hết, đôi vợ chồng nghèo ấy còn phụng dưỡng mẹ già đau ốm triền miên với một chân có nguy cơ bị liệt. “Cơn bão” bệnh tật khiến gia đình này khánh kiệt. 

Hơn 70 triệu đồng đến với 2 hoàn cảnh đau thương ở Làng Quỳnh - 4

Cháu Trần Nhật Phi (15 tháng tuổi) thường khóc thét, người luôn tím tái, nhất là ở đầu các ngón tay, chân do bị căn bệnh tim phức tạp gồm những chứng như: chuyển gốc động mạch, thông liên thất, hẹp đường ra thất trái. 

Hoàn cảnh gia đình anh Trần Văn Cảnh có cháu Phi (15 tháng tuổi) bị căn bệnh tim phức tạp gồm: chuyển gốc động mạch, thông liên thất, hẹp đường ra thất trái khiến cháu thường khóc thét, người luôn tím tái, nhất là ở đầu các ngón tay, chân.

Để có tiền đưa con ra Bệnh viện Nhi Trung Ương chữa trị, vợ chồng anh chị phải vay nóng gần 30 triệu đồng. Nhưng số tiền đó cũng chỉ giúp gia đình anh cầm cự được 3 tháng trong bệnh viện. Vì thế, để có chữa bệnh cho con, tranh thủ thời gian rảnh anh Cảnh bươn bả đi làm thuê công việc chân tay ở khu vực gần bệnh viện. Nhiều hôm hai vợ chồng chỉ dám mua suất cơm rẻ tiền ăn chung để mong dành tiền chữa bệnh cho con.

Từ ngày bố mẹ đưa em út đi chữa trị, 4 đứa con lít nhít ở nhà phải tự chăm sóc nhau. Trước mỗi lần xa nhà, chị Liệu đưa cho các con một khoản tiền nhỏ rồi dặn dò tự chăm sóc nhau. Thương con, nhưng họ không còn sự lựa chọn nào khác.

Nguyễn Duy