Hơn 168 triệu đồng đến với gia đình bé gái 2 tuổi bị ung thư mô tế bào

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển đến gia đình bé Lâm Thiên Kiều số tiền 168.415.000 đồng mà bạn đọc báo Dân trí đã ủng hộ tới bé thông qua quỹ Nhân ái trong tuần 1 và 2 tháng 8.


Đại diện Ủy ban MTTQ xã Hưng Điền A, Ban nhân dân ấp 3, Hội Cựu chiến binh… trao quà Nhân ái của bạn đọc báo Dân trí đến anh Lâm Thanh Bằng và cháu Lâm Thanh Nhớ

Đại diện Ủy ban MTTQ xã Hưng Điền A, Ban nhân dân ấp 3, Hội Cựu chiến binh… trao quà Nhân ái của bạn đọc báo Dân trí đến anh Lâm Thanh Bằng và cháu Lâm Thanh Nhớ

Mới 2 tuổi nhưng bé Lâm Thiên Kiều đã sống tại bệnh viện Ung Bướu TPHCM khoảng 1 năm nay. Bé phát bệnh ung thư từ rất sớm và căn bệnh đang biến chứng nhanh chóng theo chiều hướng tiêu cực. Cuối tháng 7, các bộ phận nội tạng như lách, gan, phổi của bé đều sưng to khiến bụng trướng phình lên, phải vào máu, tiểu cầu và thuốc giảm đau liên tục để duy trì sức khỏe.

Cha mẹ bé là anh Lâm Thanh Bằng và chị Nguyễn Thị Bích Thủy. Cả hai vợ chồng chị ít học, không ruộng đất, sinh sống ở xã Hưng Điền A (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An), một xã thuần nông ở vùng biên giới xa nhất của tỉnh Long An. Do đó, vợ chồng chị chỉ biết đi làm thuê làm mướn cho người ta. Lúc không ai thuê thì ra đồng cắt cỏ bán, mùa lũ thì lưới cá đổi gạo, ăn bữa nay lo bữa mai…

Công việc vất vả khiến anh Lâm Thanh Bằng (sinh năm 1983, cha bé Thiên Kiều) bị thoái hóa cột sống nặng. Mấy năm nay hầu như anh không thể làm việc nặng mà không có tiền đi điều trị, hàng tháng chỉ ra trạm y tế lãnh thuốc giảm đau để uống.

Còn con trai đầu nhà anh chị là bé Lâm Thanh Nhớ (sinh năm 1993) thì có biểu hiện bị thiểu năng trí tuệ, đã 13 tuổi mà chỉ mới học lớp 5 nhưng hầu như chỉ mới đọc rành chữ. Không chỉ bị khù khờ, Nhớ còn mắc chứng mỏng thành mạch, thường xuyên bị chảy máu mũi không cầm được, nhất là vào mùa mưa gió hay trời nóng bức.

Nỗi đau nối tiếp nỗi đau, những ngày con nằm viện, chị Thủy thấy đau bụng triền miên, đi siêu âm thì phát hiện bị sỏi thận. Viên sỏi ban đầu chỉ 4mm, bác sĩ bảo đánh tan tan được nhưng chị cứ ậm ừ vì dành tiền chữa bệnh cho con. Đến nay viên sỏi đã lớn 12mm, bác sĩ bảo chỉ còn nước phẫu thuật thì chị không còn khả năng, đành cắn răng chịu đau, sống chung với bệnh tật.

Dù đã có tiền vào thuốc, bệnh tình của bé Kiều chỉ khá hơn 1 chút vì sức khỏe bé vốn yếu và thiếu máu nặng
Dù đã có tiền vào thuốc, bệnh tình của bé Kiều chỉ khá hơn 1 chút vì sức khỏe bé vốn yếu và thiếu máu nặng

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của gia đình bé Thiên Kiều, nhiều bạn đọc trên cả nước đã điện về thăm hỏi và hỗ trợ gia đình. Rất nhiều bạn đọc đã đến bệnh viện hỗ trợ trực tiếp, hoặc gửi bưu điện về hỗ trợ chi phí cho vợ chồng anh Bằng chữa trị cho bé Thiên Kiều.

Tuần qua, báo điện tử Dân trí cũng đã làm thủ tục kết chuyển đến gia đình bé Lâm Thiên Kiều số tiền 168.415.000 đồng mà bạn đọc báo Dân trí đã ủng hộ cho bé thông qua quỹ Nhân ái trong tuần 1 và 2 tháng 8.

Nhờ có sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí, các thành viên gia đình anh Bằng đã có tiền chữa bệnh, nhất là bé Thiên Kiều đã có tiền để vào các liều thuốc đặc trị
Nhờ có sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí, các thành viên gia đình anh Bằng đã có tiền chữa bệnh, nhất là bé Thiên Kiều đã có tiền để vào các liều thuốc đặc trị

Anh Lâm Thanh Bằng cho biết, từ sau khi hoàn cảnh gia đình anh được báo phản ánh, nhiều nhà hảo tâm biết đến và hỗ trợ gia đình nên anh đã có tiền đi chữa trị bệnh thoái hóa cột sống của mình, giờ bản thân đã đỡ nên có sức khỏe chăm sóc các con. Bé Nhớ cũng đã có tiền uống thuốc và lên bệnh viện Tai – Mũi – Họng chữa trị chứng bệnh mỏng thành mạch.

Đặc biệt là bé Thiên Kiều đã có tiền để vào các liều thuốc đặc trị nên sức khỏe của bé được cải thiện nhiều, bụng bớt trương phình hơn. Tuy nhiên, bệnh của bé chưa khả quan lắm vì cứ tái đi tái lại nhiều lần và bé luôn trong tình trạng thiếu máu, khó vào thuốc liên tục được.

Tuần qua, ông nội của bé Thiên Kiều (bị cụt 1 chân) lại bị tai biến nhưng nhờ gia đình có số tiền bạn đọc hỗ trợ mà kịp đưa ông đi cấp cứu, chữa trị kịp thời, hiện ông đang nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Long An.

Anh Bằng cho biết: “Giờ chỉ còn bệnh sỏi thận của vợ tôi là chưa chữa trị được vì còn bận chăm sóc bé Thiên Kiều. Giờ gia đình tôi được như hôm nay là nhờ vào sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm và báo Dân trí. Tôi hết sức cảm ơn tấm lòng của tất cả mọi người!”.

Tại buổi lễ trao quà Nhân ái cho gia đình anh Bằng, ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó chủ tịch MTTQ xã Hưng Điền A, phát biểu: “Số tiền mà bạn đọc báo Dân trí ủng hộ cho nhà anh Bằng trong thời gian qua là số tiền cứu mạng, có nó mà cả nhà anh Bằng có thể chống chọi với những biến cố vừa qua. Hưng Điền A là 1 xã vùng biên khó khăn, có hơn 140 hộ nghèo nên chúng tôi rất vui mừng và cảm ơn tình cảm, cũng như sự hỗ trợ của báo Dân trí và người dân cả nước. Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa, nhân văn mà tôi mong là sẽ được báo Dân trí duy trì, phát triển mạnh hơn trong thời gian tới!”.

Tùng Nguyên