Giảm nguy cơ chết đuối nhờ cặp phao cứu sinh

(Dân trí) - Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam vừa tiếp nhận gần 5.200 chiếc cặp sách kết hợp phao cứu sinh cho trẻ em vùng sông nước. Cặp được làm bằng một loại vật liệu nhẹ, giúp tạo sức nâng cho người dùng, có tác dụng như một chiếc phao cứu sinh khi rơi xuống nước.

Đây là những chiếc cặp được sản xuất từ sáng kiến của kỹ sư Phạm Quang Huy (thành phố Nam Định). Bề ngoài chiếc cặp phao không khác biệt nhiều so với cặp đi học bình thường. Tuy nhiên, nó được làm bằng một loại vật liệu nhẹ, giúp tạo sức nâng cho người đeo khi bị rơi xuống nước.

Vỏ cặp được làm bằng một loại bạt không thấm nước, bên trong thân cặp được gắn thêm một tấm bọt xốp polyuretan sẽ trở thành một chiếc phao rất hữu ích trong những tình huống ngặt nghèo. Qua thử nghiệm, cặp có thể nâng một người có sức nặng khoảng 50kg nổi lên mặt nước mà không cần tác động nào từ cơ thể. Bởi vậy, nó rất có ích cho những trẻ em ở gần vùng sông nước, những trẻ khi đi học thường phải qua đò.

Số cặp được tặng cho những trẻ em vùng sông nước lần này là do Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel và Ngân hàng Liên Việt tài trợ với tổng giá trị gần 800 triệu đồng.

Hiện toàn quốc có khoảng 2.300 bến khách ngang sông, đây cũng là nơi tiềm ẩn những hiểm họa luôn rình rập khách qua sông, đặc biệt đối với trẻ em.

Theo thống kê của Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế), tỷ lệ chết đuối ở trẻ em Việt Nam là 22,6%, chỉ sau TNGT (26,7%). Chết đuối cũng chính là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất ở trẻ em dưới 15 tuổi (chiếm 70%).

 

Hàng năm, mỗi tỉnh có từ 7 đến 25 em bị chết đuối do nước, đặc biệt tỉnh có nhiều ao hồ, sông nước thì số trẻ em chết đuối do đuối nước rất cao (hơn 80 em/năm).

Lan Hương

Đang được quan tâm