Nghệ An:

Gần 250 triệu đồng đến với 2 bé song sinh khát sữa

(Dân trí) - Sinh đôi hai bé trai được 5 ngày tuổi, thì người mẹ vĩnh viễn ra đi sau một cơn đau tim đột ngột. Hai đứa trẻ khóc ngất vì khát sữa, thiếu hơi ấm của người mẹ.

Gần 250 triệu đồng đến với 2 bé song sinh khát sữa

PV Dân trí cùng cán bộ Văn phòng huyện Ủy Anh Sơn, cô giáo Trường mầm non (nơi chị Oanh công tác) trao quà tới anh Mạnh.

Gần 250 triệu đồng đến với 2 bé song sinh khát sữa
Thay mặt PV Dân trí, ông Lê Hồng Vinh - Bí thư huyện uỷ Anh Sơn trao 101.170.000 đồng Quỹ Nhân ái Tuần 1 tháng 10 tới anh Mạnh.

Sáng ngày 28/10 Phóng viên báo Dân trí thường trú tại Nghệ An cùng chính quyền địa phương đã trực tiếp tới thăm và trao số tiền 246.900.000 đồng (gồm 145.200.000 đồng Quỹ Nhân ái tuần 4 tháng 9 + 101.700.000 đồng của tuần 1 tháng 10) của Quỹ Nhân ái tới anh Nguyễn Viết Mạnh (SN 1986, trú xóm 5, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) nhân vật trong bài viết: “Xót xa hai đứa trẻ thơ 5 ngày tuổi mất mẹ”.

Tai họa bất ngờ ấp xuống mái nhà nhỏ nghèo khó của đôi vợ chồng trẻ trong cái thời khắc mà người ta những tưởng là giây phút họ hạnh phúc nhất. Khi người cha chưa kịp nở nụ cười đón hai đứa con trai kháu khỉnh chào đời thì vợ anh chị Lê Thị Oanh (SN 1986) đã vĩnh viễn ra đi sau một cơn đau tim đột ngột. Lúc đó hai đứa trẻ song sinh mới chưa tròn 5 ngày tuổi. Kể từ đó, hai bé không còn được hưởng hơi ấm của người mẹ.

Sinh hai đứa con được 5 ngày thì chị mất để lại hai đứa con thơ.
Sinh hai đứa con được 5 ngày thì chị mất để lại hai đứa con thơ.
Ông Lê Hồng Vinh - Bí thư huyện uỷ Anh Sơn thắp hương cho vợ anh Mạnh.
Ông Lê Hồng Vinh - Bí thư huyện uỷ Anh Sơn thắp hương cho vợ anh Mạnh.

Mẹ mất đi, hai đứa trẻ thơ khát sữa khóc ngất đi vì đói. Trong nỗi đau đến tột cùng, thì người chồng như gục ngã hẳn anh cố lết đến bên bàn thờ của vợ gọi tên vợ trong những giọt nước mắt đau đớn. Người vợ ra đi để lại cho anh 3 đứa con thơ dại đứa đầu chưa tròn hai tuổi, còn 2 đứa mới gần 5 ngày tuổi. Cứ mỗi lần nghe các con khóc là nước mắt anh cứ tự tuôn trào.

“Cuối tháng 8 vừa rồi vợ em sinh đôi được 2 đứa con trai. Em đặt tên là Nguyễn Đình Viết Trọng (2,1 kg) và Nguyễn Đình Viết Phú (1,9 kg). Thấy mẹ tròn con vuông sinh xong sức khỏe cô ấy cũng bình thường không có gì bất ổn nên em đưa cô ấy về nhà. Nào ngờ sự việc lại xảy ra như vậy”, nhìn 3 đứa con anh Mạnh nghẹn ngào hai hàng nước mắt.

Hôm đó chị Oanh đang nằm trên giường với các con thì đột nhiên hét lên một tiếng rồi máu trào ra ngất lịm đi. Khi mọi người phát hiện và đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã quá muộn.

Đến nay 2 đứa con anh Mạnh đã lớn, bú bẫm hơn...

Đến nay 2 đứa con anh Mạnh đã lớn, bú bẫm hơn...

Nhiều lúc đi làm, anh Mạnh phải nhờ bà ngoại chăm sóc.
Nhiều lúc đi làm, anh Mạnh phải nhờ bà ngoại chăm sóc.

Gia cảnh vốn đã khó khăn trăm bề vì công việc của hai vợ chồng không ổn định. Chị Oanh trước đó làm giáo viên hợp đồng ở Trường Mầm non xã Đỉnh Sơn, còn anh Mạnh thì làm nghề lao động tự do. Để có tiền trang trải cho cuộc sống gia đình anh thường xuyên phải xa nhà đi làm thuê ở các nơi. Nay chỉ còn một mình anh với đàn con thơ dại anh vừa là người cha, vừa là người mẹ. Hai đứa con còn quá nhỏ nên anh Mạnh cũng không thể đi làm được gì. Có những lúc hết tiền không thể mua được sữa cho các con, anh Mạnh phải gạn từng thìa nước cơm đổ cho con uống tạm.

Trở lại thăm 2 cháu sau hơn 1 tháng chúng tôi vô cùng vui mừng khi nhìn thấy 2 em đã khỏe mạnh hơn trước rất nhiều. Trọng và Phú ăn được và ngủ được nhiều hơn. Hai em không còn quấy khóc nhiều nữa. Nhìn hai đứa trẻ thơ khẽ cười trong giấc ngủ bình yên lòng chúng tôi thấy ấm lòng hơn bao giờ hết.

Giờ đây các em không còn nhìn thấy người mẹ yêu thương của mình nữa. Nhưng hàng ngàn trái tim thiện nguyện, hàng vạn những con người trong xã hội sẽ luôn luôn quan tâm đến mỗi bước đi của đến các em.

Ông Lê Hồng Vinh - Bí thư Huyện Uỷ Anh Sơn thăm hỏi hai cháu.

Ông Lê Hồng Vinh - Bí thư Huyện Uỷ Anh Sơn thăm hỏi hai cháu.

Từ ngày vợ mất đi, Mạnh dường như mệt hơn vì phải chăm sóc một lúc 3 đứa con.
Từ ngày vợ mất đi, Mạnh dường như mệt hơn vì phải chăm sóc một lúc 3 đứa con.

Anh Mạnh chia sẻ: “Từ khi bài viết được đăng lên, mỗi ngày em nhận được hàng chục cuộc điện thoại từ khắp nơi gọi về. Chia sẻ cùng em nỗi đau, động viên em cố gắng lên. Rồi có người gửi cho các cháu hộp sữa, bộ quần áo, có người lại cho ít tiền. Cũng nhờ thế cuộc sống của em đỡ đi phần nào vất vả. Bây giờ thì sự cũng đã rồi, vợ em đã không còn trên cõi đời này nữa. Nhưng em tin cô ấy sẽ mãi bên các con phù hộ cho chúng được bình an mạnh khỏe. Em sẽ cố gắng nuôi dạy các con thật tốt để dưới suối vàng cô ấy được an nghỉ”, nói đoạn người chồng ứa nước mắt khi nhìn lên bàn thờ của vợ mình.

“Em cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến tòa soạn báo Dân trí, cũng như bạn đọc gần xa trong và ngoài nước đã chia sẻ, giúp đỡ gia đình em trong những lúc khó khăn như thế này. Suốt cuộc đời này em sẽ không quên ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ mình và các con vượt lên trong thời khắc bí cùng nhất”, anh Mạnh tâm sự thêm.

Có mặt trong buổi trao quà với PV Dân trí, anh Nguyễn Văn Dương cán bộ Văn phòng huyện ủy Anh Sơn chia sẻ: “Thay mặt chính quyền địa phương tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các nhà hảo tâm và đặc biệt là tập thể cán bộ nhân viên báo Dân trí. Đã quan tâm giúp đỡ đến những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện giúp đỡ gia đình anh Mạnh trong quá trình nuôi dạy các cháu”.

Nguyễn Duy - Nguyễn Tình