Gần 100 triệu đồng đến với 2 cháu bé mắc bệnh hiểm nghèo

Dân trí Vừa qua PV Dân trí tại Nghệ An đã đi thăm và trao 98.980.000 đồng tới hai cháu bé trên địa bàn có hoàn cảnh khá éo le, mắc bệnh hiểm nghèo đã được phản ánh trước đó.
 >> Thương cháu bé 10 tháng tuổi bụng to như cái trống
 >> Rơi nước mắt trước hình hài khốn khổ của bé trai 8 tháng tuổi bị đa dị tật

Trao quà nhân ái đến 2 cháu bé ở Nghệ An.

1- Những ngày cuối tháng 6/2018, PV đã có mặt tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương để cùng chính quyền địa phương trao 55.390.000 đồng (Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 6 năm 2018) tới chị Đặng Thị Hằng, trú xóm 15, xã Thanh Hà, Thanh Chương.

Chị Hằng có cháu bé Phan Thanh Huyền (1 tuổi) là nhân vật trong bài viết mang Mã số 2957: “Thương cháu bé 10 tháng tuổi bụng to như cái trống”.

Thay mặt PV Dân trí, ông Đặng Hữu Biền - PCT UBND xã Thanh Hà và ông Hoàng Cao Phơn - Chủ tịch MTTQ xã Thanh Hà trao số tiền đến gia đình chị Phan Thanh Huyền.
Thay mặt PV Dân trí, ông Đặng Hữu Biền - PCT UBND xã Thanh Hà và ông Hoàng Cao Phơn - Chủ tịch MTTQ xã Thanh Hà trao số tiền đến gia đình chị Phan Thanh Huyền.

Có mặt tại buổi trao quà với PV Dân trí có Đặng Hữu Biền - PCT UBND xã, ông Hoàng Cao Phơn - Chủ tịch MTTQ xã Thanh Hà. Tại đây, thay mặt chính quyền xã Thanh Hà, ông Hoàng Cao Phơn bày tỏ lòng biết ơn, cảm kích trước việc làm của báo Dân trí cũng như độc gia đã ưu ái quyên góp những đồng tiền ủng hộ cháu Huyền bị bệnh khá nặng.

“Gia đình cháu Phan Thanh Huyền là rất khó khăn hiện nay. Từ khi sinh ra đã mắc bệnh nặng rồi. Căn bệnh bị ung thư máu càng làm cho cháu bé trở nên khốn khổ hơn bao giờ hết. Chắc là không có nỗi đau nào hơn thế nữa mà cháu bé đang phải gánh chịu. Giờ đây, nhờ bạn đọc Báo Dân trí giúp đỡ nên phần nào gia đình cháu có tiền để tiếp tục chữa trị cho bé. Thay mặt chính quyền địa phương, tôi ghi nhận và đánh giá cao việc làm này của báo Dân trí là hết sức trân trọng. Sự chia sẻ là niềm hạnh phúc đối với những đứa bé tội nghiệp như cháu Huyền ở xã chúng tôi đây”, ông Hoàng Cao Phơn bày tỏ.

Đón nhận món quà nhỏ này, chị Đặng Thị Huyền đã bật khóc. Chúng tôi hiểu rằng, với gia cảnh như chị Huyền thì số tiền đó có lẽ nằm mơ cũng không có. Nay có được số tiền vợ chồng Huyền cũng an tâm để tiếp tục nuôi hy vọng chữa bệnh cho con.

Phan Văn Việt ôm con vào lòng thổn thức và mong rằng, thời gian tới con sẽ được các bác sỹ chữa khỏi bệnh.
Phan Văn Việt ôm con vào lòng thổn thức và mong rằng, thời gian tới con sẽ được các bác sỹ chữa khỏi bệnh.

“Đây là món quà lớn mà vợ chồng em nhận được. Em cảm ơn bạn đọc Báo Dân trí rất nhiều. Sắp tới vợ chồng em sẽ đưa con đi bệnh viện để tiếp tục chữa trị. Hy vọng rằng, con của vợ chồng em sẽ được cứu. Giờ bác sĩ bảo, cháu đang yếu quá nếu mổ cũng khá nguy hiểm và chúng em chỉ trông chờ vào một phép mầu nào đó thôi, chứ…”, nói đoạn, Huyền lau nước mắt lăn dài trên đôi gò mà xanh xao.

Được biết, bé Phan Thanh Huyền sinh ngày 16/7 năm ngoái, đến giờ, bé vừa được hơn 10 tháng tuổi ít hôm. Ngày 22/5 vừa rồi bé bỗng bỏ ăn, sốt cao từng cơn, quấy khóc. Bố mẹ đưa bé xuống bệnh viện Nhi Nghệ An ở thành phố Vinh. Tại đây, các xét nghiệm cho thấy bé bị ung thư máu. Bố mẹ bé xin làm lại xét nghiệm lần nữa, kết quả vẫn là ung thư máu. Mọi người rối bời bấn loạn, còn bé con lả đi trong vòng tay mẹ, lúc tỉnh bú được chút nào là nôn thốc nôn tháo.

Các bác sĩ khuyên nhủ gia đình ra Hà Nội, đến bệnh viện Nhi TƯ, dù chỉ còn ít phần trăm cơ hội, hi vọng những chẩn đoán của tuyến trên sẽ cho gia đình thêm hi vọng còn nước còn tát. Các bác sĩ cũng không quên dặn dò, gia đình phải chuẩn bị sẵn tâm lý rằng bé không đủ sức để đến được thủ đô. Bố mẹ, ông bà bé rối mù chuyện đi hay ở, trước cửa sinh vẫn còn hi vọng, mọi người đánh liều chuyển bé lên tuyến trên.

Tại bệnh viện Nhi TƯ, các bác sĩ tiến hành chọc tủy, kết quả xét nghiệm cho thấy bé không phải bị ung thư máu, mà còn nghiêm trọng hơn, là chứng bạch cầu cấp thể tủy, còn được gọi là ung thư tủy.

Bác sĩ Phan Ngọc Ánh đã thay mặt PV Dân trí trao số tiền 43.590.000 đồng cho mẹ con chị Phan Thị Lộc đang nằm điều trị tại BV Sản - Nhi Nghệ An.
Bác sĩ Phan Ngọc Ánh đã thay mặt PV Dân trí trao số tiền 43.590.000 đồng cho mẹ con chị Phan Thị Lộc đang nằm điều trị tại BV Sản - Nhi Nghệ An.

2- Chia tay gia đình cháu Phan Thanh Huyền, PV có mặt tại BV Sản - Nhi Nghệ An để trao số tiền 43.590.000 đồng (Quỹ Nhân ái tuần 4 tháng 5 năm 2018) tới chị Phan Thị Lộc, trú tại xóm 18, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Chị Lộc có bé Lê Tiền Gia Bảo (9 tháng tuổi) là nhân vật trong bài viết mang Mã số 2939: “Rơi nước mắt trước hình hài khốn khổ của bé trai 8 tháng tuổi bị đa dị tật”.

Cùng chứng kiến buổi trao quà với PV Dân trí, có bác sĩ Phan Ngọc Ánh - Khoa hồi sức cấp cứu BV Sản - Nhi Nghệ An. Tại đây, bác sĩ Phan Ngọc Ánh đã thay mặt PV Dân trí trao số tiền nói trên cho mẹ con chị Phan Thị Lộc đang nằm điều trị tại đây.

Cảm kích trước tấm lòng nhân ái của bạn đọc Báo Dân trí, bác sĩ Phan Ngọc Ánh cũng như chị Lộc xin cảm ơn quý bạn đọc đã giúp đỡ, sẻ chia với cháu Lê Tiền Gia Bảo khi đang mang căn bệnh dị tật, tay chân cháu không có ngón, bị hở hàm ếch…

Để cứu vãn cuộc đời con, vợ chồng Lộc đã phải đưa con ra bệnh viện Nhi Hà Nội điều trị. Mới chào đời không lâu, đứa trẻ thơ đã phải lên bàn mổ để phẫu thuật mở hộp sọ, đồng thời điều trị các hội chứng liên quan đến đường hô hấp, tim mạch. Hơn 9 tháng có mặt trên cõi đời, là cũng chừng đó ngày tháng cháu Gia Bảo phải nằm lại ở bệnh viện để điều trị, sự sống mong manh được duy trì qua từng ngày từ sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ.

Từng ngày trôi qua, bé Gia Bảo càng khốn khổ, chịu biết bao đau đớn từ sự hành hạ của bệnh tật.
Từng ngày trôi qua, bé Gia Bảo càng khốn khổ, chịu biết bao đau đớn từ sự hành hạ của bệnh tật.

Cuộc sống gia đình anh Viễn chị Lộc vốn đã khó khăn, thu nhập chính trông chờ vào ít sào ruộng và những ngày công đi làm thuê của anh thì nay lại càng thêm túng quẫn gấp trăm lần. Ngày con đi viện cũng là thời khắc anh chị bước vào cuộc chiến cùng con giành lại sự sống mong manh. Suốt 9 tháng trời ròng rã trôi qua, cả hai vợ chồng anh chị đều túc trực bên con ngày đêm ở bệnh viện. Từ bệnh viện tuyến tỉnh lại hành trình ra bệnh viện tuyến trung ương rồi lại về bệnh viện tỉnh.

Trên giường bệnh bé Gia Bảo khóc ngằn ngặt, quằn quại trong những hơi thở rất khó khăn. Nó đưa hai bàn tay không có ngón co cụm lại như một cục thịt vươn ra phía trước, hành động của đứa trẻ thơ như cầu cứu, như mong ai đó có thể đỡ lấy san sẻ cho nó bớt đau đớn. Người mẹ lại bế con lên, ôm nó vào lòng dỗ dành. Vòng tay người mẹ nhẹ nhàng đung đưa như mang lại cho con sự che chở, hơi thở của nó đều dần lại không còn gấp gáp.

Nguyễn Duy

Đau lòng nhìn bát cơm nguội với mắm của bác tật nguyền chăm cháu tâm thần

Đau lòng nhìn bát cơm nguội với mắm của bác tật nguyền chăm cháu tâm thần

(Dân trí) - Bị dị tật chân bẩm sinh, đi lại khó khăn nên để tự nuôi mình cô Tý vốn đã hết sức chật vật. 36 năm qua, cô lại cưu mang thêm đứa cháu gái không cha mắc bệnh tâm thần. Kể từ đó, cuộc sống của cô là những chuỗi ngày vô cùng gian nan cực nhọc. Hiện 2 bác cháu đang lay lắt sống qua ngày trong căn nhà tồi tàn sắp sập.