Cô bé mắc căn bệnh “lạ”

(Dân trí) - 5 năm nay, chân phải của em phù to khác thường nên ngồi học em phải gác chân lên cao mới không tê cứng. Cô bé lớp 6 hiền lành chỉ ước mong được chạy nhảy vui chơi như bạn bè cùng lứa, nhưng căn bệnh “lạ” đã cản trở ước mơ bình dị này…

Trong căn nhà nhỏ ở phố Hàng Than (phường Nguyễn Trung Trực, Hà Nội), cô bé Nguyễn Thị Thanh An (12 tuổi, học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Công Trứ) lúc nào cũng cắm cúi đầu vào học. Nhiều khi cũng muốn vui đùa, chạy nhảy như bạn bè vào thời gian rảnh rỗi, nhưng cái chân to khác thường đã khiến em hầu như ngồi một chỗ.
 
Chị Phạm Thị Hạnh, mẹ của bé An thở dài, bảo: “Chân của cháu bắt đầu có dấu hiệu phù to từ năm 2003, từ đó đến nay nó ngày càng phù hơn, trên da xuất hiện nhiều vết đốm đỏ. Chúng tôi đã chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh viện nào cũng lắc đầu trước căn bệnh hiếm gặp của cháu”.
 
Theo lời của chị Hạnh, các bác sĩ chẩn đoán căn bệnh của bé Thanh An thuộc hội chứng von Hippel -Trenauney hay còn gọi là dò động tĩnh mạch. Tuy nhiên, dựa vào những hình ảnh của triệu chứng, bác sĩ Phạm Hoài Nam, ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, bệnh của bé Thanh An là bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới, căn bệnh hiếm gặp chỉ ở 1% nam giới và 4,5% nữ giới ở tuổi trưởng thành.

Suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới là tình trạng tĩnh mạch chi dưới bao gồm cả hệ thống tĩnh mạch sâu, nằm trong các khối cơ và hệ thống tĩnh mạch nông nằm ngay dưới da bị giãn, hệ thống van tĩnh mạch bị giảm chức năng. Tình trạng này dẫn đến hiện tượng rối loạn về huyết động học làm cho máu ứ trệ trong lòng tĩnh mạch và trở về tim khó khăn.

Máu ứ nhiều trong tĩnh mạch làm chân bị sưng lên, hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch và nếu điều trị không tốt các cục máu đông có thể trôi theo dòng máu về tim và gây thuyên tắc động mạch phổi có thể biến chứng dẫn đến cái chết cho bệnh nhân.

Chị Phạm Thị Hạnh cho biết, bé Thanh An bị mắc bệnh có thể nguyên nhân di truyền từ cha của em, đã mất từ năm 2003 cũng với căn bệnh này. “Các bác sĩ bảo nguyên nhân do di truyền ít khả năng xảy ra, nhưng thật không may cho cháu khi tai họa lại thêm 1 lần nữa giáng xuống. Nhìn ánh mắt thèm thuồng được chạy nhảy của cháu mà tôi cứ nuốt nước mắt vào lòng. Đã bao lần đem con đi gõ cửa các bệnh viện nhưng ở đâu người ta cũng từ chối”.
 
Cô bé mắc căn bệnh “lạ” - 1
Chưa có bệnh viện nào khẳng định khả năng thành công nếu mổ chân cho bé Thanh An (Ảnh: Sông Lam)

Chị Hạnh đã đưa bé An đi khám ở các bệnh viện có uy tín như Bạch Mai, Việt-Đức, Bệnh viện 108… Các bác sĩ cũng có những chẩn đoán và giải pháp điều trị khác nhau khiến chị cứ rối tung lên. Có người bảo chỉ cần uống thuốc chống suy tim mà không phải điều trị gì, người lại bảo phải tiến hành mổ gấp mới hi vọng chữa được cho bé. Tuy nhiên, với phương án mổ, các bác sĩ cũng đưa chị vào tình thế “cầu may” và chấp nhận trường hợp mất chân hoặc liệt nếu như ca mổ không thành công.

“Thấy cháu đang còn đi lại được mình vẫn mừng, nếu mổ mà liệt luôn hoặc mất chân thì biết nói làm sao với cháu. Cháu còn quá nhỏ để phải gánh chịu những thiệt thòi”, chị Hạnh trầm ngâm khi nghĩ đến đứa con đã chịu cảnh mất cha từ nhỏ, nay lại gánh thêm căn bệnh nan y trên người.

Cô bé Thanh An với gương mặt ngây thơ nhưng trong đôi mắt đã ẩn chứa biết bao u buồn vì mặc cảm với căn bệnh em đang mang trên người. “Cháu thích học tiếng Anh, cháu thích đá bóng. Học thì mẹ không cấm, nhưng đá bóng thì…”, bé An lại nhìn vào cái chân phù to của mình rồi không nói gì nữa.
 
Cô bé mắc căn bệnh “lạ” - 2
Niềm vui của bé Thanh An là học tiếng Anh và đá bóng, nhưng... (Ảnh: Sông Lam)
 
Chị Hạnh hiện đang là nhân viên y tá hợp đồng của Bệnh viện Việt Nam-CuBa, thu nhập chỉ xấp xỉ 1 triệu đồng/tháng nhưng phải nuôi 2 đứa con ăn học: cậu con trai lớn đang học lớp 11 và bé Thanh An học lớp 6. “Cuộc sống của 3 mẹ con cũng xoay xở được nếu như bé An không bị bệnh. Dù có phải bán nhà, đi làm ôsin mà có thể chạy chữa cho con mình cũng cam, lòng mẹ đau xót khi thấy đứa con bé bỏng cam chịu với hành hạ của bệnh tật”, lời của chị Hạnh khiến chúng tôi không ít xót xa.
 

Mọi sự giúp đỡ chị Phạm Thị Hạnh và bé Nguyễn Thị Thanh An xin gởi về:

1.Chị Phạm Thị Hạnh, Phòng 107, số 65, phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, Quận Ba Đình, Hà Nội..

2.Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Nhà 48, khu số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.7366.491/ Fax: 04.7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện phía Nam của báo:

Lầu 1 - số 24 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Tel: 08.844.5263 - 08.294.3896

 
Sông Lam
Đang được quan tâm