Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:19

Mã số 2366:

Chồng vừa mất vì ung thư, hai con trai lại gặp tai nạn kinh hoàng

Dân trí

Chồng vừa mất bị căn bệnh ung thư quái ác, vài tháng sau hai người con trai của chị lại gặp nạn. Vụ tai nạn ấy đã cướp đi một người con của chị, còn một người thì đang nguy kịch mà gia đình không còn tiền để điều trị.

Vừa làm đám tang cho người con trai đầu xong, chị Lương Thị Hương (SN:1973, ngụ tại xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) lại tất tả chạy lên bệnh viện để chăm sóc người con trai thứ đang bị chấn thương sọ não. Nhìn dáng đi thất thểu, ánh mắt u buồn của chị ai nấy không khỏi xót xa.

Được biết, cách đây mấy tháng chồng của chị Hương là anh Nông Văn Út qua đời vì căn bệnh ung thư vòm họng. Vài tháng sau, 2 con trai của chị gặp tai nạn giao thông, 1 người chết tại chỗ, còn 1 người nguy kịch. Gia đình mất đi trụ cột chính, tất cả gánh nặng đè lên đôi vai người góa phụ nghèo. Hàng ngày, vừa chăm đứa con trai bị chấn thương sọ não ở bệnh viện, chị Hương lại đau đáu lo lắng cho đứa con út ở nhà đã có gì ăn chưa.

Chị Lương Thị Hương đang chuẩn bị bữa trưa cho các con
Chị Lương Thị Hương đang chuẩn bị bữa trưa cho các con

Từ ngày chồng mắc căn bệnh ung thư quái ác chưa ngày nào chị Hương có được một giấc ngủ trọn vẹn, một mặt chị chăm sóc chồng, mặt khác nghĩ cách kiếm tiền để chữa trị cho chồng khỏi bệnh.

Thu nhập chính của gia đình chị Hương chỉ trông chờ vào hơn 3 sào cà phê, hết mùa vụ 2 vợ chồng đi làm thuê, làm mướn kiếm thêm tiền trang trải để lo cho các con. Cuộc sống bình dị tưởng chừng cứ thế trôi qua, thì không may tai họa ập đến với gia đình chị.

Giữa trời nắng chang chang chị Hương tranh thủ cào đống cà phê ra phơi để kịp bán lấy tiền mua thuốc cho con
Giữa trời nắng chang chang chị Hương tranh thủ cào đống cà phê ra phơi để kịp bán lấy tiền mua thuốc cho con

Chị Hương như chết điếng khi biết tin chồng bị ung thư vòm họng, chị gom hết tài sản, vay mượn thêm anh em họ hàng để đủ tiền đưa chồng xuống bệnh viện TPHCM. Những ngày điều trị, số tiền ít ỏi chị mang theo cũng cạn kiệt. Một lần nữa chị lại chạy vạy khắp nơi, thậm chí đem căn nhà và mảnh vườn đi cầm cố để lấy tiền xạ trị cho chồng.

Hơn 1 năm trời, ngược xuôi từ Lâm Đồng đến TPHCM bệnh tình của anh Út vẫn không mấy khả quan, trong khi tài sản của gia đình thì đã khánh kiệt. Sau một thời gian điều trị, đến tháng 4/2016, anh Út đã qua đời để lại 4 mẹ con chị Hương cùng với một khoản nợ khổng lồ.

Cháu Nông Văn Tâm (con trai thứ 2 của chị Hương) bị chấn thương nặng vùng mặt, được đề nghị chuyển xuống bệnh viện TPHCM điều trị nhưng tài sản gia đình đã khánh kiệt nên đành đưa về nhà chăm sóc
Cháu Nông Văn Tâm (con trai thứ 2 của chị Hương) bị chấn thương nặng vùng mặt, được đề nghị chuyển xuống bệnh viện TPHCM điều trị nhưng tài sản gia đình đã khánh kiệt nên đành đưa về nhà chăm sóc

Hàng ngày, mọi người vẫn thấy bốn mẹ con chị Hương thui thủi trong căn nhà, nhưng thiếu vắng đi những tiếng cười. Dù biết phía trước còn nhiều khó khăn nhưng chị Hương cùng các con vẫn cố gắng vượt qua, hy vọng từ đây gia đình sẽ được sống yên bình. Thế nhưng, không may một biến cố nữa lại xảy ra với gia đình người vợ vừa mới mất chồng.

Ngày 7/11, trên đường đi chơi về 2 con trai của chị Hương bị tai nạn xe máy. Vụ tai nạn khiến em Nông Văn Kết (con trai đầu của chị Hương) tử vong tại chỗ, còn Nông Văn Tâm (người con thứ 2) bị chấn thương sọ não. Một lần nữa người phụ nữ như chết lặng khi mất thêm 1 đứa con, còn 1 đứa thì không biết ra sao.

Chị Hương thắp nén nhang cho chồng và con trai. Gia đình mất đi trụ cột chính, tất cả gánh nặng đè lên đôi vai người góa phụ nghèo
Chị Hương thắp nén nhang cho chồng và con trai. Gia đình mất đi trụ cột chính, tất cả gánh nặng đè lên đôi vai người góa phụ nghèo

Sau vụ tai nạn, em Tâm được bạn bè và người thân đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Tại bệnh viên, các bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho em vượt qua cơn nguy kịch, bảo toàn tính mạng. Nằm trong viện thỉnh thoảng khi tỉnh giấc Tâm lại gào thét vì đau đớn, em chưa biết chuyện anh trai qua đời vì gia đình vẫn giấu để tránh em bị sốc.

Theo bác sĩ Lê Trọng Nguyên, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình- Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, đêm ngày 7/11, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nông Văn Tâm trong tình trạng chấn thương sọ não nặng, vỡ xương vùng mặt, hôn mê sâu và đa vết thương vùng mặt. Sau khi chữa trị, hiện tại đã vượt qua cơn nguy kịch, tình hình sức khỏe tạm ổn nhưng vẫn còn đau đầu chóng mặt nhiều.

Bệnh nhân bị nặng nhất vết thương vùng mắt, về phần hàm gò má được đề nghị đi bệnh viện TPHCM điều trị. Theo nhận định của bác sĩ Nguyên, bệnh nhân Nông Văn Tâm là trường hợp bệnh khá nặng, khả năng điều trị kéo dài và chi phí cũng khá tốn kém.

Hàng tuần đưa con lên viện tái khám, mỗi lần đi khám lại và lấy thuốc tốn cả triệu đồng chị Hương không biết xoay sở ra sao vì tài sản trong nhà không còn gì
Hàng tuần đưa con lên viện tái khám, mỗi lần đi khám lại và lấy thuốc tốn cả triệu đồng chị Hương không biết xoay sở ra sao vì tài sản trong nhà không còn gì

Đôi mắt đỏ hoe, chỉ chực trào nước mắt, chị Hương nói: “Bác sĩ bảo cháu bị nặng nhất là vùng hàm gò má, mắt trái đã mất phản xạ. Nếu được đưa đi bệnh viện dưới TPHCM thì sẽ hồi phục nhanh hơn, nhưng chị làm gì còn tiền mà đưa đi. Tiền mọi người cho đã thanh toán một phần viện phí và mua thuốc hết rồi”.

Chị Hương kể tiếp, bệnh của cháu Tâm phải chữa lâu dài nên chị đành đưa con về nhà để chăm sóc. Hàng tuần chỉ đưa cháu lên viện tái khám và lấy thuốc, mỗi lần đưa đi khám lại và lấy thuốc tốn cả triệu đồng mà chị thì không biết xoay sở ở đâu.

Được biết, sau khi hai con trai của chị Hương gặp nạn, bà con trong thôn, xã thương cảm mỗi người góp một ít ủng hộ cho gia đình chị Hương. Hiện, cháu Tâm được đề nghị đưa xuống bệnh viện TPHCM điều trị vùng xương hàm gò má nhưng gia đình không đưa đi điều trị vì tài sản đã khánh kiệt. Sau nửa tháng chữa trị tại Bệnh viện tỉnh Lâm Đồng, chị Hương đã đưa con về nhà để điều trị.

Người mẹ nghèo mong mỏi một phép màu giúp con trai khỏe lại và gia đình sẽ được bình yên từ đây
Người mẹ nghèo mong mỏi một phép màu giúp con trai khỏe lại và gia đình sẽ được bình yên từ đây

Quay lại thăm chị Lương Thị Hương vào một buổi trưa tại thôn Hiệp Hòa (xã Ninh Gia), tôi gặp chị đang loay hoay cào đống cà phê ra phơi giữa trời nắng chang chang. Thỉnh thoảng chị lại chạy vội vào nhà để chăm đứa con trai thứ 2 đang bị bệnh.

Lau vội những giọt mồ hôi chị nói: “Về nhà được mấy ngày là nó (Tâm) biết anh trai nó mất nên buồn lắm, nhà không còn ai làm nên một mình chị phải làm hết. Thằng Tâm nói đợi con khỏe con sẽ đi làm thay cho mẹ, nhưng bây giờ nếu có bình phục thì cũng không còn sức lao động nữa…”.

Chồng vừa mất vì ung thư, hai con trai lại gặp tai nạn kinh hoàng - 7

Đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Lương Thị Hương
Đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Lương Thị Hương

Ông Nguyễn Hữu Bình, phó thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia (Đức Trọng) cho hay: “Gia cảnh của cô Hương thuộc diện khó khăn nhiều năm liền. Hai người con trai đầu đã nghỉ học phụ giúp gia đình, sau khi chồng cô Hương mất thì cháu út đang học lớp 7 cũng nghỉ học luôn. Giờ 2 người con gặp nạn hoàn cảnh lại càng khốn đốn hơn. Về phía chính quyền cũng đã tạo điều kiện hết mức cho gia đình hưởng những chính sách của người nghèo”.

Giấy chứng nhận hộ nghèo
Giấy chứng nhận hộ nghèo

Ông Lê Đức Ninh, cán bộ Thương binh và Xã hội xã Ninh Gia (Đức Trọng) cho biết, nắm được tình hình gia cảnh của anh Nông Văn Út và chị Lương Thị Hương khó khăn, UBND xã đã xét cho vào diện hộ nghèo để được hưởng các trợ cấp xã hội. Vào tháng 3/2016 ông Út qua đời, đến tháng 11 không may gia đình lại có 1 người con bị mất vì tai nạn, 1 cháu thì nằm viện.

Trong thời gian này, UBND xã Ninh Gia đặc biệt quan tâm hoàn cảnh gia đình chị Hương, chính quyền đã cử người đến thăm hỏi động viên, hỗ trợ quan tài và một phần chi phí mai táng cho người đã mất. Đồng thời, vận động quyên góp thêm để giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn trước mắt.

“Phía địa phương cũng đã kêu gọi hỗ trợ hết mức nhưng chỉ giúp đỡ được một phần nào, chúng tôi cũng rất mong các cơ quan, các tổ chức cùng góp sức giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như gia đình chị Hương vượt qua cơn hoạn nạn”, ông Ninh chia sẻ thêm.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2366: Chị Lương Thị Hương (xóm Nùng, thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).

ĐT: 0966. 206.337

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Ngọc Hà