Mã số 1385:

Chàng trai Khmer 7 năm nằm liệt giường với tứ chi biến dạng

(Dân trí)- Đã 7 năm qua, anh Sang (ngụ Sóc Trăng) nằm liệt một chỗ trên giường. Cũng vì quá nghèo không tiền đi khám bệnh nên gia đình đành chịu trận nhìn tứ chi anh Sang biến dạng và hành hạ anh vì không biết mắc phải bệnh gì.

Thật sự, chúng tôi đã giật mình trước cảnh tứ chi của anh Lâm Văn Sang (28 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hải, TX Vĩnh Châu, Sóc Trăng) bị biến dạng khi lần đầu nhìn thấy anh. Toàn thân da sần sùi như vảy nến, chân tay co quắp, các móng tay, móng chân dài bất thường khiến người đối diện bị xúc động mạnh trước cảnh khốn cùng của chàng thanh niên này.

Anh Sang nằm liệt giường đã 7 năm nay v
Anh Sang nằm liệt giường đã 7 năm nay với tứ chi biến dạng.

Tiếp chuyện với chúng tôi, ông Lâm Mách (59 tuổi, cha ruột anh Sang) ngậm ngùi kể lại: Cách đây 9 năm, anh Sang bắt được một con rắn hổ mang có màu đen, nặng khoảng 0,5kg. Anh Sang đem rắn về nhà nấu rồi ăn uống với mấy anh em trong gia đình. Do trong người mệt, lại thấy nổi nhiều nốt trên da như nổi trái rạ (đậu mùa) nên anh Sang chỉ ăn một miếng thịt rắn rồi đi nghỉ.

Khoảng 10 ngày sau đó, trên người anh Sang nổi rất nhiều nốt to như hạt đậu. Những nốt này rất ngứa, khi lấy tay gãi thì có nước chảy ra. Do nhà nghèo nên gia đình chỉ cho anh Sang dùng thuốc nam điều trị.

Bà Lâm Thị Hiên (mẹ ruột anh Sang) cho biết, khi cho uống thuốc nam thì thấy những nốt đó không chảy nước nữa nhưng lại chuyển sang nổi sần sùi trên da như vảy nến. Ban đầu ít, về sau lan rộng ra toàn thân, gãi là rơi ra nhưng lại mọc lớp khác không thể nào hết được.

Móng tay dài ra bất thường.
Móng tay dài ra bất thường.

Theo gia đình, trong 2 năm đầu, anh Sang vẫn đi lại bình thường. Nhưng sau đó, tay chân anh bỗng bị teo và co quắp lại khiến anh không thể cử động được rồi nằm liệt một chỗ cho đến nay cũng đã 7 năm. Mọi sinh hoạt cá nhân của anh Sang đều phải nhờ người nhà giúp đỡ.

Nhìn con trai, bà Hiên tâm sự rằng, không biết gia đình bà có làm tội làm tình gì ai không mà con trai của bà phải chịu cảnh bất hạnh này. Nhìn móng tay, móng chân dài ngoằng trông lạ thường của con trai khiến người làm mẹ như bà đau đứt từng đoạn ruột.

Bà Hiên bùi ngùi: “Hồi trước, khi thấy móng tay móng chân con nó dài ra, tui lấy kéo cắt cho gọn nhưng khi vừa mới cắt vào móng thì thấy máu chảy ra nên tui không dám cắt nữa. Vì vậy, móng tay móng chân cháu ngày càng dài ra chỉ đến một lúc nào đó, các móng này tự rụng rồi lại mọc lên móng mới, nhìn xót lắm chú à”. Vừa dứt lời, bà Hiên nhìn qua đứa con trai tội nghiệp của bà đang nằm bất động trên giường, bà rơi nước mắt. Chúng tôi nhìn tay chân co quắp biến dạng của anh Sang và những giọt nước mắt khóc vì con của bà Hiên cũng không cầm được lòng mình.

Người mẹ nghèo với nỗi đau nhiều năm nhìn con trai khác người thường.
Người mẹ nghèo với nỗi đau nhiều năm nhìn con trai khác người thường.

Khi chúng tôi hỏi có đưa anh Sang đi bệnh viện khám chữa bệnh hay không, bà Hiên quệt vội nước mắt, buồn rầu nói: “Nhà nghèo quá chú ơi nên gia đình chỉ có thể đưa con lên đến bệnh viện thị xã khám thôi chứ làm gì có tiền đưa lên tỉnh hay thành phố. Lúc đó nghe bác sĩ nói không biết con nó bệnh gì rồi cho về nằm đến giờ”. Lặng người một lúc rồi bà Hiên nói tiếp: “Gia đình cũng muốn đưa con lên bệnh viện tuyến trên lắm nhưng trong nhà hột gạo còn lắm lúc phải chạy mượn thì chuyện có tiền để đi khám bệnh làm sao mà kham nổi”.

Không chỉ anh Sang không biết bệnh gì...
Không chỉ anh Sang không biết bệnh gì...

...mà người em út của anh là em Lâm Tha mắc bệnh cũng chưa biết bệnh gì vì quá nghèo.
...mà người em út của anh là em Lâm Tha mắc bệnh cũng chưa biết bệnh gì vì quá nghèo.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Phùng Đức Lân- Phó Bí thư chi bộ ấp Vĩnh Thành B (xã Vĩnh Hải) cho biết, gia đình ông Lâm Mách là hộ nghèo nhất nhì của ấp. Gia đình ông Mách không chỉ chịu cảnh anh Lâm Văn Sang bị bệnh nằm một chỗ mà còn phải chịu một nỗi đau nữa là đứa con trai út Lâm Tha năm nay 17 tuổi nhưng chỉ nặng khoảng 20kg. “Cháu Tha cũng bị bệnh triền miên mà không biết bệnh gì vì không có tiền đi bệnh viện để khám. Căn nhà gia đình ông Mách đang ở cũng là nhà tình thương do nhà nước cất cho. Nói thiệt lòng, tui thấy hoàn cảnh này thảm thương quá”- ông Lân nghẹn lòng.

Trước tình cảnh của con trai, nhìn chúng tôi như tha thiết, bà Lâm Thị Hiên nói trong tiếng nấc: “Gia đình tui chỉ mong có ai đó giúp đỡ để đưa con đi chữa trị chứ hàng ngày nhìn con nằm một chỗ với cơ thể teo tóp, biến dạng như vậy đau lòng lắm. Nhìn con, tui đứt cả ruột cả gan”.

...mà người em út của anh là em Lâm Tha mắc bệnh cũng chưa biết bệnh gì vì quá nghèo.
Để có điều kiện khám bệnh cho con, vợ chồng ông Lâm Mách đang cầu cứu sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Hoàng Văn Hướng- Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải- cho biết, đã 9 năm qua, căn bệnh của anh Sang cho đến nay vẫn chưa thể biết được là bệnh gì khiến cơ thể anh biến dạng như thế vì gia đình không có điều kiện đưa anh đi tuyến trên để khám.

“Là gia đình người dân tộc Khmer, đông con lại nghèo khó nên nhà ông Mách chủ yếu sống bằng nghề làm thuê làm mướn, ngày nào ăn ngày đó. Chính quyền địa phương và bà con lối xóm cũng quan tâm giúp đỡ nhưng còn nhiều khó khăn nên chỉ ở mức độ cơm gạo những khi túng thiếu. Vì thế, qua báo Dân trí, chúng tôi xin các tấm lòng hảo tâm hãy cùng chia sẻ hỗ trợ cho gia đình ông Mách để gia đình có điều kiện đưa con đi chữa bệnh”, ông Hướng bày tỏ.
 

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1.  Mã số 1385: Ông Lâm Mách, ấp Vĩnh Thành B, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

                                                                                                Bạch Dương – Huỳnh Hải