Cậu bé nghèo bị trường "giam" học bạ nhận sổ tiết kiệm 150 triệu đồng

(Dân trí) - Đón nhận tình cảm từ bạn đọc Báo Dân trí, ông Y Liêng nghẹn ngào rằng đây là số tiền mà cả đời vợ chồng ông cũng không dám nghĩ tới, khi mà bấy lâu nay cả nhà chỉ sống dựa vào công nhặt rác của ông.

Ngày 15/10, PV Dân trí đã cùng đại diện UBND xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) trao tặng số tiền hơn 137 triệu đồng đến với Y Hoan Buôn Krông, nhân vật trong bài viết: "Xót xa cảnh cậu học trò nghèo bị trường giữ học bạ vì... nợ 550.000 đồng" .

Ông Y Liêng, ông ngoại của Y Hoan tâm sự, từ khi Báo Dân trí đăng tải bài viết về hoàn cảnh của gia đình, về số phận bất hạnh của Y Hoan, hàng trăm độc giả, mạnh thường quân đã gọi điện, hỗ trợ, động viên hai anh em trong lúc khó khăn.

Cậu bé nghèo bị trường giam học bạ nhận sổ tiết kiệm 150 triệu đồng - 1

Đại diện chính quyền địa phương trao quà bạn đọc Dân trí tới gia đình Y Hoan.

Ngoài số tiền 137 triệu đồng do bạn đọc giúp đỡ thông qua báo, Y Hoan còn nhận được gần 30 triệu đồng từ bạn đọc ủng hộ qua Quỹ Khuyến học Việt Nam và các mạnh thường quân khác. Đây là món quà rất ý nghĩa giúp gia đình ổn định cuộc sống và Y Hoan có điều kiện để bước vào năm học mới.

"Một nhà hảo tâm xin được giấu tên hiện ở Hà Nội đã liên hệ và bày tỏ nguyện vọng đỡ đầu cho Y Hoan tính từ thời điểm hiện tại đến khi trưởng thành, ra trường. Thực sự gia đình không nghĩ rằng hoàn cảnh của cháu lại được mọi người quan tâm, giúp đỡ nhiều đến vậy", ông Y Liêng chia sẻ.

Tại buổi trao quà nhân ái, thông qua Báo Dân trí, ông Y Liêng bày tỏ lòng cảm ơn, sự trân trọng đối với tất cả các mạnh thường quân đã giúp đỡ gia đình trong thời gian qua.

Ông Y Liêng chia sẻ, toàn bộ số tiền sẽ được gửi số tiết kiệm đến khi Y Hoan đủ 18 tuổi mới đưa ra sử dụng. Đây có thể là "vốn" để cháu trai tiếp tục học tập hoặc đi làm khi trưởng thành.

Thay mặt gia đình, địa phương, ông Nguyễn Sỹ Ánh, Phó Chủ tịch UBND xã Tâm Thắng gửi lời cảm ơn đến bạn đọc Báo Dân trí, các mạnh thường quân trên cả nước đã mở rộng vòng tay nhân ái, giúp đỡ cháu Y Hoan.

Cậu bé nghèo bị trường giam học bạ nhận sổ tiết kiệm 150 triệu đồng - 2

Trước đó, Quỹ Khuyến học Việt Nam cũng đã trao tặng số tiền hơn 20 triệu tới Y Hoan (Ảnh: Đào Châu).

"Địa phương sẽ phối hợp với gia đình hỗ trợ cháu tối đa để bù đắp lại những thiếu thốn mà cháu gặp phải. Chúng tôi cũng sẽ tư vấn, hướng dẫn gia đình sử dụng số tiền hợp lý, giúp gia đình không phải lo lắng đến vấn đề tiền bạc trong thời gian tới", ông Ánh cho hay.

Trước đó, Dân trí đã phản ánh, Y Hoan Buôn Krông (sinh năm 2007, người Ê Đê) bị bố mẹ bỏ rơi từ khi mới một tháng tuổi, lớn lên nhờ sự chăm sóc của ông bà ngoại. Hàng ngày, ông ngoại Y Hoan phải đi nhặt rác, còn bà ngoại thì ở nhà nên thu nhập không ổn định.

Tuy nhiên, vì nợ 550.000 đồng tiền quỹ của Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) mà Y Hoan bị nhà trường giữ lại học bạ. Việc này khiến việc chuyển cấp vào lớp 6 của cậu bé bị gián đoạn trong năm học trước, nên em nhập học muộn hơn 3 tuần.

Đang được quan tâm