Mã số: 5646
Cảnh khốn cùng của gia đình liên tiếp gặp biến cố
(Dân trí) - Con gái mắc ung thư máu, chồng chấn thương sọ não phải nuôi nắp sọ bên ngoài, người vợ trở thành trụ cột chính lo 6 miệng ăn, nhưng chị cũng vừa gặp tai nạn, không thể làm việc nặng.
Gia đình chị Nguyễn Thị Hằng (39 tuổi, ở xã Sơn Cẩm Hà, thành phố Đà Nẵng) sống dựa chủ yếu vào 2 sào ruộng và công việc bóc vỏ keo thuê của chị.
Nhưng hơn 1 tháng nay, chị Hằng cũng phải nghỉ việc do bị tai nạn, cánh tay trái của chị đang được nẹp cố định, không thể làm việc nặng. Không có thu nhập, chồng con lại lâm bệnh, chị không biết phải xoay xở ra sao.

Chị Nguyễn Thị Hằng là trụ cột chính trong gia đình nuôi 6 miệng ăn (Ảnh: Ngô Linh).
Chị Hằng cho biết, vợ chồng chị có với nhau 3 mặt con, anh chị chủ yếu làm nông hoặc ai thuê gì làm nấy, thu nhập bấp bênh.
Năm 2020, nhận thấy nét mặt con gái út Trần Thị Mỹ Yên (8 tuổi) xanh xao, đại tiện bất thường, chị Hằng đưa con đi khám phát hiện bé mắc ung thư máu. Sau đó, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị, truyền hóa chất.
“Quá trình điều trị kéo dài gần 3 năm, tôi phải bỏ hết công việc để theo con đi viện. Đó là quãng thời gian khó khăn với gia đình, trong nhà có gì bán hết sạch để lo cho con”, chị Hằng nói.

Con gái út của chị Hằng mắc ung thư máu (Ảnh: Ngô Linh).
Hiện nay, bệnh tình của cháu Yên đã ổn định, nhưng phải tái khám định kỳ 1-3 tháng 1 lần. Theo chị Hằng, các bác sĩ cho biết căn bệnh này phải theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện nếu có bất thường.
Chồng của chị Hằng là anh Trần Đình Trí (51 tuổi), hơn 10 năm nay không thể làm việc nặng do thoái hóa cột sống và phải mổ thay xương chậu 2 bên khiến sức khỏe suy yếu.
Hồi tháng 1, trên đường chở con đi học, anh Trí tự té ngã khiến 2 cha con đều bị gãy tay. Anh Trí cũng bị gãy xương cầu vai, phải bắt vít cố định.
Bi kịch chưa dừng lại ở đó, cách đây 2 tháng, anh Trí tự té ngã ở nhà dẫn đến chấn thương sọ não, phải bảo quản xương sọ bên ngoài và liệt nửa người bên trái.

Chồng chị Hằng bị chấn thương não, phải bảo quản xương sọ bên ngoài (Ảnh: Ngô Linh).
“Hiện giờ tôi là trụ cột gia đình, nuôi chồng, 3 con và cháu ngoại 2 tuổi (do con gái đầu 18 tuổi mang thai ngoài ý muốn). Kinh tế gia đình ngày càng kiệt quệ, tôi cũng không biết cầm cự được bao lâu”, chị Hằng nghẹn ngào nói.
Ông Đỗ Văn Ba, Trưởng thôn Cẩm Phô cho biết, gia đình chị Hằng thuộc diện khó khăn tại địa phương.
Hiện nay chị là trụ cột chính trong nhà, lo cho 6 nhân khẩu, chồng và con gái út đều lâm bệnh nặng.
Ở thôn ai cũng biết và thấu hiểu hoàn cảnh gia đình chị, nên mỗi khi gia đình gặp chuyện làng xóm đều cố gắng kêu gọi quyên góp giúp đỡ.

Cuộc sống khó khăn, chị Hằng không biết cầm cự được bao lâu (Ảnh: Ngô Linh).
Ông Ba cho biết, khi gia đình chị Hằng gặp nạn, chính quyền và đoàn thể đã kêu gọi giúp đỡ nhưng cũng như muối bỏ bể.
Thông qua báo Dân trí, ông Ba mong các nhà hảo tâm, bạn đọc báo tạo điều kiện giúp đỡ gia đình vượt qua nghịch cảnh.