Gia Lai

“Căn nhà nhân ái” thay đổi cuộc đời của đôi vợ chồng khuyết tật

(Dân trí) - Chồng cụt hai tay nuôi vợ bại liệt, cuộc sống gia đình anh Ngô Văn Hồng (trú tại thôn 4, xã Hòa Phú, huyện Chư Pah, Gia Lai) tưởng chừng như đi vào ngõ cụt. Nhưng với số tiền 130 triệu đồng, cơ quan đoàn thể giúp đỡ hơn 45 triệu để gia đình anh xây dựng lên căn nhà khang trang. Tương lai của gia đình trở nên rộng mở, tràn đầy hy vọng.

Về thăm lại hoàn cảnh vợ chồng anh Ngô Văn Hồng và chị Đỗ Thị Tuyết Mai (trú tại thôn 4, xã Hòa Phú, huyện Chư Pah, Gia Lai), chúng tôi đã thấy một căn nhà khang trang, kiên cố. Người vợ bại liệt nay cũng đã hiện lên nét vui mừng trước sự thay đổi kì diệu mà trong mơ gia đình anh cũng chẳng dám mơ đến.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hồng cho biết: “Chỉ mới vài tháng trước, gia đình tôi trong hoàn cảnh cùng cực, khó khăn. Khi tôi bị cụt hai tay nhưng vẫn đi làm thuê để nuôi vợ bại liệt và một người con đang tuổi ăn học. Cuộc sống gia đình khó khăn khi phải sống trong căn nhà rách nát. Lúc đó, cuộc sống tôi bế tắc lắm không biết kiếm tiền đâu để mua thuốc cho vợ và tiền ăn uống trong gia đình…”.

Căn nhà trước kia rách nát thì nay được xây dựng khang trang, chắc chắn
Căn nhà trước kia rách nát thì nay được xây dựng khang trang, chắc chắn

“Ngay sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết về hoàn cảnh gia đình tôi. Chính quyền huyện, xã đã đến thăm hỏi, bà con làng xóm gần xa cũng gọi điện đến động viên và giúp đỡ. Một thời gian sau, Mặt trận tổ quốc huyện Chư Păh đã xuống khảo sát và hỗ trợ gia đình 45 triệu đồng. Đại diện báo Dân trí cũng đã trao tận tay tôi hơn 130 triệu đồng. Các cá nhân, tổ chức, đoàn thanh niên trên địa bàn đã xuống giúp ngày công, cho phương tiện chở vật liệu và kể cả hàng xóm đã sang giúp đỡ tôi xây dựng một căn nhà kiên cố…”, ông Hồng cho biết.

Theo đó gia đình anh Hồng đã dùng 45 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Mặt trận huyện Chư Păh và trích nguồn hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí số tiền gần 40 triệu (số tiền còn lại anh Hồng bỏ vào ngân hàng để lo chữa bệnh cho vợ và nuôi con ăn học), cùng số tiền của gia đình có được để xây dựng lên một căn nhà hơn 120 triệu đồng… “Thực tế, xây căn nhà phải mất gần 180 triệu nhưng được bà con hàng xóm hỗ trợ ngày công, phương tiện vận chuyển…nên chí phí giảm. Cùng với đó, khi căn nhà xây xong thì các đơn vị còn tặng tủ lạnh, máy giặt, tủ tường, bàn ghế…và cả xe lăn cho người vợ của tôi…”, ông Hồng tâm sự.

Nhờ sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí và chính quyền địa phương, gia đình anh Hồng đã vượt lên cuộc sống
Nhờ sự hỗ trợ của bạn đọc báo Dân trí và chính quyền địa phương, gia đình anh Hồng đã vượt lên cuộc sống

Trong niềm hạnh phúc, ông Hồng chia sẻ: “Thông qua báo cho tôi gửi lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến các bạn đọc trên cả nước, đặc biệt là báo Dân trí đã giúp cho thay đổi cuộc đời của cả gia đình. Nói như một động lực mạnh mẽ để tôi tu chí làm ăn, yên tâm những vợ ốm đau…Ngoài ra, tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến chính quyền huyện Chư Păh, UNBD xã Hòa Phú đã quan tâm, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện cho gia đình…”.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Hồng – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết: “Với sự lan tỏa mạnh mẽ khi bài báo Dân trí đăng lên đã kêu gọi rất nhiều các cá nhân, tổ chức cùng chung tay để giúp đỡ gia đình anh Hồng. Hiện nay, gia đình anh Hồng đã có được căn nhà khang trang và căn nhà này cũng xây lên từ tấm lòng nhân ái và sự hỗ trợ mạnh mẽ của bạn đọc báo Dân trí. Từ khi có căn nhà mới, tôi thấy gia đình anh Hồng đã phấn chấn, tu chí làm ăn và bệnh tình của người vợ cũng đã thuyên giảm, không còn bữa đói, bữa no như thời gian trước đây. Đại diện chính quyền xã, huyện, tôi xin gửi lời cảm ơn đến các bạn đọc trên cả nước, đặc biệt là báo Dân trí khi đã bắc những cây cầu nhân ái nhằm đưa các hoàn cảnh khó khăn đến với cộng đồng, xã hội…”.

Được hỗ trợ xây dựng căn nhà, các cá nhân, tổ chức còn tặng máy giặt, tủ lạnh, bàn ghế...cho gia đình anh Hồng
Được hỗ trợ xây dựng căn nhà, các cá nhân, tổ chức còn tặng máy giặt, tủ lạnh, bàn ghế...cho gia đình anh Hồng

Trước đó, báo Dân trí có đăng tải bài viết: “Xót thương người chồng cụt 2 tay và 1 chân vẫn “gồng mình” nuôi vợ bị bại liệt”. Cụ thể, ông Hồng bị cụt đôi tay, một chân và bị mù mắt phải, còn bà Mai bị tai biến, nằm liệt một chỗ. Hiện, cháu Ngô Ngọc Bảo (lớp 5, Trường Tiểu học số 2 Hòa Phú, xã Hòa Phú) đang có nguy cơ phải bỏ học để phụ giúp gia đình. Dù bị tàn tật, đi lại rất khó khăn nhưng ông Hồng vẫn nhận đi đào hố, làm cỏ, bón phân, phun thuốc thuê để kiếm tiền chữa bệnh cho người vợ nằm liệt giường và nuôi con đang ở tuổi ăn học. Đêm về cùi tay của ông lại sung tấy, mỏi nhức nhưng ông vẫn miệt mài làm việc nuôi hy vọng vợ sẽ khỏi bệnh.

Nhờ sự hỗ trợ, anh Hồng có thêm động lực để sống và làm việc xây dựng kinh tế gia đình
Nhờ sự hỗ trợ, anh Hồng có thêm động lực để sống và làm việc xây dựng kinh tế gia đình

Ngay sau đó, thông quan Quỹ nhân ái của báo Dân trí thì bạn đọc trên cả nước đã gửi về hỗ trợ hơn 131 triệu đồng cho gia đình anh Hồng. Với số tiền này, anh Hồng đã trích ra để xây dựng nên một căn nhà kiên cố. Ngoài ra, anh còn dành để chữa bệnh cho vợ và nuôi con ăn học. Với sự hỗ trợ đó đã giúp gia đình anh Hồng cũng đã có động lực, vươn lên trong cuộc sống và chăm chỉ làm ăn, xây dựng kinh tế ấm no…

Phạm Hoàng

Tin liên quan
Xót thương người chồng cụt 2 tay và 1 chân vẫn “gồng mình” nuôi vợ bị bại liệt

Mã số 3023: Xót thương người chồng cụt 2 tay và 1 chân vẫn “gồng mình” nuôi vợ bị bại liệt

Tuy anh Ngô Văn Hồng bị cụt đôi tay, một chân và mắt phải cũng bị mù nhưng hàng ngày anh vẫn nhận đi đào hố, làm cỏ, bón phân, phun thuốc để có tiền chữa bệnh cho người vợ nằm liệt giường và nuôi con ăn học. Đêm về, cùi tay anh bị sưng, tấy, nhưng anh vẫn cắn răng chịu đựng để dành tiền mua thuốc cho vợ.