Mã số 1770:

Bố mẹ và em út bị cây đổ đè tử vong, 5 con thơ không nơi nương tựa

(Dân trí) - Trời nổi mưa to, gió lớn cả gia đình H’Hơn đều vào căn lều nhỏ tại rẫy để trú, nhưng gió kèm theo lốc đã quật đổ cây lớn khiến cả bố mẹ và em trai út tử vong, chỉ còn H’Hơn và em trai K’Bơn gào khóc giữa trời mưa gió không một bóng người.

Đã gần 1 tuần xảy ra sự việc kinh hoàng, nhưng bé H’Hơn (13 tuổi, ngụ xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) vẫn chưa hết ám ảnh về những gì đã xảy ra với gia đình mình. Nằm trong bệnh viện cùng em trai K’Bơn (3 tuổi), H’Hơn luôn tỏ ra e dè với những người tới thăm. Sau một lúc trò chuyện cùng người nhà chúng tôi mới biết được H’Hơn vì hoàn cảnh gia đình nên em chưa từng được đi học và thường xuyên vào rẫy đi làm cùng bố mẹ nên không biết nói tiếng Việt.

Hai chị em H’Hơn, K’Bơn đang được điều trị tại bệnh viện

Hai chị em H’Hơn, K’Bơn đang được điều trị tại bệnh viện

Thông qua em H’Dim (17 tuổi, chị họ của H’Hơn) phiên dịch lại từng lời nói của H’Hơn, chúng tôi mới được nghe tường tận câu chuyện đau lòng đã xảy ra. H’Hơn nhớ lại, chiều 19/4, mẹ của H’Hơn là H’Hjai (42 tuổi) địu em trai út là K’Cao (1 tuổi) trước ngực vào chòi rẫy nấu cơm chiều cho cả nhà, còn bố em là K’Năm (43 tuổi) cùng H’Hơn và em trai K’Bơn đang đứng ngoài rẫy. Lúc này, trời bỗng tối sầm lại, gió lớn nổi ầm ầm, bố H’Hơn gọi tất cả cùng chạy vào lều tại rẫy trú mưa.

Bố mẹ và em trai mất để lại 5 anh em côi cút
Bố mẹ và em trai mất để lại 5 anh em côi cút

“Khi đó mưa, gió to lắm cả nhà ai cũng sợ, căn lều cũng nghiêng ngã vì gió. Sau đó, được vài phút thì lều đổ sập, em ngất xỉu không biết gì, đến khi nghe K’Bơn khóc em mới tỉnh dậy. Không thấy bố mẹ lên tiếng, em tìm kiếm thì thấy bố mẹ và em K’Cao nằm im không cử động được nữa, em rất sợ chỉ biết ôm K’Bơn mà khóc giữa trời mưa suốt đêm đến tận sáng hôm sau em cõng em về nhà báo cho mọi người biết”, H’Hơn buồn bã kể.

Gian bếp nhỏ tuềnh toàng
 Gian bếp nhỏ tuềnh toàng

H’Hơn đã cõng em trai 3 tuổi bị gãy tay đi hơn 10km báo tin cho người nhà biết sự việc. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương cùng người thân nhanh chóng vào rẫy đưa thi thể của 3 người về nhà mai táng, riêng H’Hơn và K’Cao được đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu.

Trước đó, bố mẹ H’Hơn dẫn 3 người con cùng vào rẫy tại xã Đắk Ha (huyện Đắk G’long) – cách nhà khoảng 15km, dọn đất rẫy để trồng sắn. H’Hơn được phân công làm công việc vặt và phụ trông 2 em nhỏ cho bố mẹ làm rẫy, vì rẫy ở xa nhà nên bố H’Hơn đã làm tạm một cái lều bằng gỗ để tối vào ngủ lại, một tháng bố mẹ mới dẫn 3 người con trở về nhà một đôi lần.

  

  Ngôi nhà nhiều tang thương

Được biết, gia đình anh K’Năm có tất cả 6 người con, ngoài H’Hơn, K’Bơn và K’Cao ra còn có K’Sơn (16 tuổi), K’Mơn (14 tuổi) và H’Phơn (10 tuổi). Từ ngày xảy ra chuyện, K’Sơn phải thay bố mẹ chăm sóc các em và gánh vác cuộc sống, nhưng cả 5 người con của anh K’Năm đều còn rất nhỏ. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên các em chỉ được học đến lớp 2 thì nghỉ rồi đi làm thuê người khác, riêng với H’Hơn em chưa từng được đến trường đến lớp dù một buổi.

Bà H’Cong (80 tuổi, bà ngoại H’Hơn) cho biết: Lúc mới sinh H’Hơn chậm nói, đến 3 tuổi mới bặp bẹ nói nên bố mẹ không cho đến trường, từ bé đã lên rẫy cùng bố mẹ phụ biết bao nhiêu công việc, nên người gầy tong và đen nhẻm. “Nó tuy là con gái nhưng là đứa vất vả nhất nhà, vừa không được đi học, vừa phải đi rẫy giúp cha mẹ, có bao giờ được nghỉ ngơi đâu”, bà H’Cong tâm sự.

Bà H’Cong cũng cho biết, sau khi bố mẹ của các cháu mất, người thân 2 bên nội ngoại mỗi người nhận nuôi một cháu vài tháng, sau đó rồi tính. Vì hoàn cảnh của mọi người đều rất khó khăn, vất vả tất cả đều sống nhờ vào rẫy nương.

Trong nhà không có vật dụng gì đáng giá
Trong nhà không có vật dụng gì đáng giá

Trò chuyện với chúng tôi, K’Sơn trăn trở: “Giờ bố mẹ cháu mất rồi, em K’Cao cũng không còn dưới cháu còn 4 người em, cháu cũng chưa biết sẽ làm gì để nuôi các em, mỗi ngày cháu đi làm thuê mỗi ngày được khoảng 130 ngàn, nhưng không phải ngày nào cũng có việc làm”.

Còn em trai kế K’Mơn tuy mới 14 tuổi nhưng cũng đã có thâm niên 3 năm đi làm thuê cho người dân trong vùng, để kiến tiền phụ gia đình. Cuộc sống khó khăn, bố mẹ không có rẫy nương nên phải đi làm ở xa nhà, giờ lại càng khó khăn chồng chất khi các em không còn nơi nương tựa.

K’Bơn khóc ngặt đòi mẹ

 K’Bơn khóc ngặt đòi mẹ

Bước vào căn nhà nhỏ chừng 25m2, với 3 bàn thờ vừa mới lập, trong nhà không có 1 vật dụng gì đáng giá, ngay cả chiếc giường để nằm ngủ cũng không có. Tôi hỏi K’Sơn “Bình thường các cháu ngủ ở đâu”, K’Sơn chỉ tay xuống sàn nhà nói “tối về mấy anh em cháu nằm dưới sàn ngủ, hôm nào lạnh thì trải thêm chiếc chiếu”. Nghe K’Sơn nói, chúng tôi đều cảm thấy chạnh lòng trước những khó khăn, vất vả trong hiện tại và cả tương lai sắp tới đây, cùng cả những mất mát mà các em phải gánh chịu khi tuổi đời còn quá nhỏ.

Trao đổi với PV, Thượng úy Lê Hồng Linh – Trưởng Công an xã Đắk Nia, cho biết: “Hoàn cảnh của các cháu vô cùng khó khăn, cần rất nhiều sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng. Xã cũng đứng ra quyên góp ủng hộ và đã có một vài doanh nghiệp, cá nhân đã tiến hành giúp đỡ một phần cho cuộc sống của các em, giúp một phần nào đó để các em có thể vượt qua giai đoạn khó khăn nhất hiện nay”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1770: Gia đình cháu K’Sơn

Bạn đọc có thể liên hệ qua anh Lê Văn Tuấn – Cán bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội xã Đắk Nia để giúp đỡ theo số ĐT: 0167.673.9979

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 Trương Nguyễn