Mã số 432:

“Bố đã mất, chúng em chỉ biết bấu víu vào mẹ”

(Dân trí) - Nằm trên giường bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, chị Liên cố dấu ánh mắt lo lắng, nuốt nước mắt, nén từng cơn đau quặn thắt do bệnh tật hành hạ vào trong kể cho tôi nghe về cuộc đời bất hạnh và những éo le của chị.

Người phụ nữ mà chúng tôi muốn nói đến là chị Nguyễn Thị Liên ở xóm 6 Ngọc Lâm, xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.           

Chị Liên sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo nhưng giàu truyền thống cách mạng ở xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ. Năm 1987, qua mai mối chị kết duyên cùng chàng lính trẻ Thái Ngọc Quyền, quê ở xã Đức Lâm. Những năm tháng sống bên nhau, anh chị có với nhau 5 đứa con ngoan hiền, học giỏi.

Dù nghèo nhưng vợ chồng anh chị tự hứa với nhau “đồng tâm cộng khổ”, khó khăn đến mấy cũng gắng nuôi con ăn học thành tài. Vừa nuôi con ăn học, vừa tích góp được ít tiền, năm 2007 anh chị vay mượn thêm ngân hàng, anh em họ hàng thêm 30 triệu để mua đất xây một ngôi nhà cấp 4 trú mưa, che nắng. Những tưởng, sau khi có nhà anh chị sẽ an tâm làm ăn trả nợ thì năm 2008 tai hoạ đã ập đến với gia đình chị Liên khi anh Quyền đột ngột ra đi vì chứng bệnh ung thư gan, để lại cho chị Liên một khoản nợ nần chồng chất và 5 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn.

“Bố đã mất, chúng em chỉ biết bấu víu vào mẹ” - 1

Em Thái Thị Lê vừa đi học, vừa đi làm thêm và vừa tranh thủ đút từng muỗng cháo…

Sự mất mát quá lớn đã làm cho chị Liên dường như suy sụp, nhưng nghĩ về 5 đứa con chị lại cố gắng gượng dậy bươn chải kiếm tiền nuôi con ăn học. Chị vùi đầu cày cuốc ruộng đồng, chăn nuôi bò, lợn, nhận hàng mây tre đan làm vào buổi tối để kiếm từng đồng.

Năm 2009 và 2010, chị Liên nước mắt hạnh phúc vỡ oà khi 3 người con lần lượt bước vào cổng trường đại học. Tưởng rằng ông trời thương tình cho chị sức khoẻ để chị gánh vác gia đình, nuôi các con học đại học, nhưng vì phải làm việc quá nhiều chị Liên như cạn kiệt sức lực rồi phát sinh đủ các thứ bệnh.

“Nhiều lúc đau lắm nhưng cứ nghĩ đến cảnh 3 đứa đi học không có tiền đóng tiền phòng, tiền học, ăn cơm không đủ no tui lại cố gắng làm việc. Biết chắc đi khám thì sẽ phải điều trị, lại gây thêm lo lắng cho con cái nên gắng gượng được chừng nào hay chừng đó”- giọng chị Liên yếu ớt.

Cô con gái Thái Thị Lê (hiện đang la sinh viên năm thứ nhất, trường ĐH Hà Tĩnh) bưng chén thuốc đến cho mẹ nghẹn ngào: “Mẹ em bị bệnh thoát vị đĩa đệm ở thắt  lưng; vôi, gai cột sống lâu lắm rồi nhưng vì gia đình quá nghèo nên tui em không điều kiện đưa mẹ đi khám được. Vừa rồi đi khám bác sỹ bảo giờ chỉ còn biện pháp mổ may ra mẹ em mới không bị bại liệt, nhưng chi phí cho ca mổ hết 40 đến 50 triệu đồng. Với gia đình em số tiền đó là quá lớn, bây giờ tụi em không biết phải làm sao để cứu mẹ, nếu mẹ có mệnh hệ gì thì chắc 4 chị em em  sẽ phải bỏ học”.

“Bố đã mất, chúng em chỉ biết bấu víu vào mẹ” - 2

...bát thuốc cho mẹ ở bệnh viện

Hiện tại, con gái đầu của chị Liên đã phải bỏ học vào Nam làm công nhân phụ giúp mẹ nuôi các em ăn học. Còn em Loan, Lạc và Lê hiện đang học đại học năm 2 và năm nhất trường Đại học Hà Tĩnh. Đứa con út Thái Đức Chính đang học lớp 9, trường THCS Đức Lâm.

Quãng đường 4 năm học đại học với Loan và Lê không được như các bạn cùng trang lứa. Sau mỗi buổi tan cổng trường đại học, Lê lại gác tập sách vở, xắn tay vào quán ca phê giúp việc kiếm tháng dăm trăm ngàn lo tiền thuốc thang cho mẹ. Còn Loan lại tất bật soạn các trang giáo án đi làm gia sư để kiếm ít trăm ngàn lo tiền phòng, tiền ăn uống cho mấy mẹ con.

“Chúng em có thể nhịn ăn, nhịn uống nhưng cứ nhìn thấy mẹ nằm đau đớn như rứa là chúng em lại chịu không nỗi. Thương mẹ lắm nhưng cũng chỉ biết ôm mẹ mà khóc chứ không biết phải làm răng cả…”, lời nói của Loan như chìm xuống, những giọt nước mắt cứ lăn dài trên khuôn mặt em. 

Chị Thái Thị Huê, hàng xóm chị Liên cảm thương chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình chị Liên thực sự rất khó khăn, chồng mất sớm, con đông giờ lại bệnh tật ngập đầu, ai ai trong xóm cũng thương nên thỉnh thoảng người cho con cá, người cho gói mì chính. Mấy đứa con hiểu hoàn cảnh gia đình mình nên rất ngoan ngoãn, chịu thương chịu khó, học hành chăm chỉ, mong sau này kiếm cái nghề thoát nghèo, báo hiếu cho mẹ. Nhưng giờ nếu không có tiền mổ sớm chị Liên sẽ bại liệt, nguy cơ các con chị phải bỏ học là rất lớn, sau này cuộc sống của mấy chị em chúng không biết rồi sẽ đi đâu về đâu”.

Gia đình chị Liên thuộc diện hộ nghèo từ năm 2007, hiện gia đình chị đang gồng gánh số nợ hơn 60 triệu đồng. Giờ đây cuộc sống của 6 mẹ con chị Liên đang gặp phải rất nhiều khó khăn, liệu chị Liên có thể đi lại được hay không đang trông chờ vào sự đồng cảm sẻ chia của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ kinh phí để chị Liên được nhanh chóng phẫu thuật, 3 chị em Loan tiếp tục được bước tiếp trên giảng đường đại học.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Liên: Xóm 6 Ngọc Lâm, xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

ĐT:01692920824 (em Thái Thị Lê) hoặc  01692689742 (em Thái Thị Lạc)  

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 


Đặng Tài - Hà Phương