Thứ bảy, 07/09/2019 - 08:09

Bình Định: Bàn giao bếp ăn do bạn đọc Dân trí xây tặng thầy cô giáo “gieo chữ” ở vùng cao

Dân trí

Sau hơn 1 tháng thi công, bếp ăn do bạn đọc Dân trí, Công an quận Long Biên và chính quyền huyện An Lão cùng góp sức đã được hoàn thành và bàn giao đúng dịp khai giảng năm học mới 2019-2020 trong niềm vui hân hoan của các thầy cô giáo.

Bình Định: Bàn giao bếp ăn do bạn đọc Dân trí xây tặng thầy cô giáo “gieo chữ” ở vùng cao

Chiều 5/9, vượt quãng đường gần 160 km (trong đó khoảng 30 km đường đèo dốc), đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định cùng phóng viên Dân trí thường trú tại đây đã trở lại thăm thầy cô, học sinh của Trường Tiểu học An Toàn, nhân dịp đầu năm học mới và chứng kiến sự kiện bàn giao bếp ăn do bạn đọc Dân trí phối hợp với UBND huyện An Lão xây dựng cho thầy, cô giáo và các em học sinh nơi đây.

Bình Định: Bàn giao bếp ăn do bạn đọc Dân trí xây tặng thầy cô giáo “gieo chữ” ở vùng cao - 1
Lãnh đạo huyện An Lão cũng như thầy cô giáo Trường Tiểu học An Toàn phấn khởi khi có bếp ăn khang trang đầu năm học mới.

Chẳng nghi thức, thủ tục rườm rà, tốn kém cho nhà trường. Song, sự kiện này có sự góp mặt của lãnh đạo đứng đầu Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, cùng các hội, đoàn thể huyện An Lão. Điều này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo huyện đối với công tác giáo dục, đặc biệt là công tác giáo dục, khuyến học với học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

Trường Tiểu học An Toàn thuộc xã vùng cao An Toàn và nghèo nhất huyện An Lão (tỉnh Bình Định). Nằm ở độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển, An Toàn ví như “cổng trời” ở phía Tây Bắc tỉnh Bình Định.

Thế nhưng, bao năm qua, gần 20 cán bộ giáo viên, đặc biệt là những nữ giáo viên trẻ của Trường Tiểu học An Toàn, đã vượt mọi gian khổ, quyết bám trường lớp, bám bản dạy con chữ cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số Ba Na ở An Toàn.

Bình Định: Bàn giao bếp ăn do bạn đọc Dân trí xây tặng thầy cô giáo “gieo chữ” ở vùng cao - 2
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và lãnh đạo huyện An Lão bên trong bếp ăn.

Sau khi báo Dân trí có bài: “Gieo chữ ở độ cao hơn 1.000 mét, thầy cô mong ước hết cảnh “vừa đứng vừa ăn””, bạn đọc cả nước đã giúp đỡ 62 triệu đồng, Công an quận Long Biên (Hà Nội) 10 triệu đồng. Song, số tiền từng đó là chưa đủ để thầy, cô giáo “gieo chữ” nơi vùng cao hết cảnh “vừa đứng vừa ăn”.

Thấu hiểu nỗi vất vả của thầy cô giáo nơi đây, lãnh đạo huyện An Lão quyết định bố trí thêm 28 triệu đồng. Tổng kinh phí 100 triệu đồng để xây dựng bếp ăn cho thầy, cô giáo nơi đây.

Bình Định: Bàn giao bếp ăn do bạn đọc Dân trí xây tặng thầy cô giáo “gieo chữ” ở vùng cao - 3
Dịp này, Liên hiệp Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định cũng đã tặng thêm 1 chiếc quạt máy để trang bị thêm cho bếp ăn của thầy cô giáo nơi này.

Ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện An Lão, chia sẻ: “An Toàn là xã vùng cao của huyện, những năm qua nhờ đẩy mạnh sản xuất nên đời sống người dân từng bước ổn định. Tuy nhiên, cách trở về địa lý, tập tục… nên đời sống người dân còn những khó khăn nhất định, nhất là sự quan tâm cho con em đến trường còn hạn chế.

Do vậy, chính quyền luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chúng tôi rất thấu hiểu những gian khổ của thầy cô giáo, nhất là những cô giáo trẻ vượt đèo dốc để “gieo chữ” cho học sinh người đồng bào.

Hôm nay, các thầy cô giáo Trường Tiểu học An Toàn có bếp ăn này khang trang như vậy là nhờ có sự đỡ rất lớn từ bạn đọc hảo tâm báo Dân trí. Thay mặt chính quyền địa phương, chúng tôi chân thành cảm ơn quý bạn đọc hảo tâm của báo.

Tôi cũng rất cảm ơn chị Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định là cầu nối để bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ cho thầy cô giáo của trường”.

Bình Định: Bàn giao bếp ăn do bạn đọc Dân trí xây tặng thầy cô giáo “gieo chữ” ở vùng cao - 4
Tủ bếp, bồn rửa chén, bát... được làm mới găn nắp.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, hiện là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định, chính là cầu nối để bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ nhà trường, chia sẻ: “Tôi là bạn đọc thường xuyên của báo Dân trí, đặc biệt dịp đầu năm 2019 tôi tình cờ gặp Tổng Biên tập báo Dân trí - Nhà báo Phạm Huy Hoàn. Khi tôi có chia sẻ về khó khăn của thầy cô thì ông Hoàn gật đầu đồng ý ngay.

Nói là làm, sau khi báo Dân trí viết bài về những khó khăn, túng thiếu của thầy cô giáo thì bạn đọc báo đã ủng hộ số tiền trên. Tuy số tiền bạn đọc giúp đỡ chưa đủ, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo huyện An Lão hỗ trợ thêm. Đến giờ, thầy cô giáo đã có bếp ăn khang trang rồi”.

Bình Định: Bàn giao bếp ăn do bạn đọc Dân trí xây tặng thầy cô giáo “gieo chữ” ở vùng cao - 5
Trường Tiểu học An Toàn nằm ở độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển.

“Tôi đã từng kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ cho trường xây dựng được nhà vệ sinh sạch sẽ, máy nước lọc sạch cho trường. Cuối năm 2018, tôi có dịp quay lại trường đúng hôm trời mưa phùn và lạnh. Tôi bắt gặp thầy, cô giáo đang đứng ở khu nhà bếp che tạm, ăn ngấu ăn nghiến tô mì tôm, tự nhiên mắt mình cứ rưng rưng.

Vậy mà mỗi lần tôi hỏi các thầy cô ăn ở, sinh hoạt ở đây có thiếu thốn gì không? các thầy cô vẫn tươi cười nói: Nếu các cô có giúp đỡ thì hãy giúp đỡ gạo, học bổng cho học sinh của trường là được rồi. Từ đó, tôi ấp ủ dự định tìm mạnh thường quân để kêu gọi sự giúp đỡ xây dựng bếp ăn cho các thầy cô. Thật may mắn tôi lại có “cái duyên” gặp được lãnh đạo báo Dân trí và mọi việc suôn sẻ”, bà Bình chia sẻ thêm.

Bình Định: Bàn giao bếp ăn do bạn đọc Dân trí xây tặng thầy cô giáo “gieo chữ” ở vùng cao - 6
Các em học sinh Trường Tiểu học An Toàn trong ngày khai giảng.
Bình Định: Bàn giao bếp ăn do bạn đọc Dân trí xây tặng thầy cô giáo “gieo chữ” ở vùng cao - 7
Các em học sinh người đồng bào nghèo nhận quà đầu năm học.

Dịp này, Liên hiệp Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định cũng đã tặng thêm 1 chiếc quạt máy để trang bị thêm cho bếp ăn của thầy cô giáo nơi này.

Về phía nhà trường, thầy Võ Mười - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Toàn, thay mặt lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh của trường gửi lời cảm ơn chân thành đến bạn đọc báo Dân trí, đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện An Lão, cũng như các hội, đoàn thể của huyện.

“Sự quan tâm của lãnh đạo huyện, các hội đoàn thể và sự giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí sẽ là nguồn động viên rất lớn để thầy, cô giáo nhà trường an tâm bám trường, bám lớp “gieo chữ” cho học sinh đồng bào nơi đây”, thầy Mười chia sẻ.

Doãn Công