1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái
  3. Tặng thẻ BHYT, nâng bước học sinh tới trường

Bạc Liêu:

Bé trai mồ côi cha, mẹ tật nguyền được bạn đọc giúp đỡ 116 triệu đồng

Huỳnh Hải

(Dân trí) - "Em mừng đến khóc, chỉ biết nói cảm ơn đến bạn đọc Dân trí đã quan tâm, giúp đỡ mẹ con em trong lúc khó khăn. Em đã có điều kiện để lo cho con em ăn học rồi", người mẹ trẻ tật nguyền xúc động nói.

Ngày 5/8, phóng viên Dân trí tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cùng bà Nguyễn Hồng Cẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải và đại diện ban, ngành địa phương đã trở lại thăm mẹ con chị Nguyễn Thị Nguyên, trong hoàn cảnh "Thương bé trai 5 tuổi đã mồ côi cha, mẹ tật nguyền và nguy cơ thất học" , tại xã Định Thành, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Tại đây, PV Dân trí cùng lãnh đạo huyện trực tiếp trao số tiền 92.114.500 đồng đến mẹ con chị Nguyên. Đây là số tiền bạn đọc Dân trí giúp gia đình thông qua chương trình Nhân ái của báo Dân trí, kết chuyển trong tuần 2-4/7.

Bé trai mồ côi cha, mẹ tật nguyền được bạn đọc giúp đỡ 116 triệu đồng - 1

PV Dân trí cùng lãnh đạo UBND huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) trao tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ mẹ con chị Nguyễn Thị Nguyên (Ảnh: HH).

Ngoài ra, đại diện Hội Khuyến học xã Định Thành trao 11.260.000 đồng từ Quỹ Khuyến học Việt Nam hỗ trợ chị Nguyên lo cho con học tập. UBND huyện Đông Hải tặng chị 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, chị Nguyên cũng nhận trực tiếp qua tài khoản cá nhân hơn 10 triệu đồng.

Như vậy, tính đến nay, bạn đọc báo Dân trí đã giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Nguyên tổng số tiền hơn 116 triệu đồng.

"Trước đây, em ước mình có mười mấy, hai mươi triệu đồng để làm ăn nuôi con là mãn nguyện lắm rồi. Hai ngày trước, khi nghe địa phương nói cùng báo Dân trí xuống trao tiền bạn đọc giúp đỡ mẹ con em số tiền khá lớn, suốt đêm hôm trước em không ngủ được.

Em không ngờ hoàn cảnh của mẹ con em lại được bạn đọc báo gần xa quan tâm đến như vậy. Ơn nghĩa này mẹ em sẽ không bao giờ quên được. Em cũng dặn dò con phải cố gắng học tập, sau này lớn lên sống có ích", chị Nguyên xúc động bày tỏ khi trực tiếp nhận số tiền bạn đọc hỗ trợ từ PV Dân trí.

Bé trai mồ côi cha, mẹ tật nguyền được bạn đọc giúp đỡ 116 triệu đồng - 2

Đại diện Hội Khuyến học xã Định Thành và PV Dân trí trao tiền bạn đọc Dân trí gửi thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam đến mẹ con chị Nguyên, để hỗ trợ chị lo con học tập (Ảnh: HH).

Ông Lương Văn Trạng, Phó Chủ tịch UBND xã Định Thành, cho biết địa phương cũng bất ngờ khi gia đình chị Nguyên được bạn đọc Dân trí giúp đỡ một khoản tiền có thể nói là từ trước đến nay gia đình chị mới có được.

Ông Trạng đề nghị chị Nguyên phải sử dụng số tiền này đúng mục đích, trong đó tập trung lo cho con trai ăn học đến nơi đến chốn.

Chị Nguyên cho biết, sẽ gửi 100 triệu đồng làm sổ tiết kiệm để bảo quản lâu dài. Khoản tiền còn lại để sửa chữa nhà cửa, góp vào công việc may vá của chị Nguyên và chuẩn bị cho cháu Trương Hoàng Huy vào năm học mới.

Như Dân trí đã phản ánh, chị Nguyễn Thị Nguyên (SN 1987) bị sốt bại liệt, trở thành người khuyết tật từ năm 7 tuổi. Mười năm trước, chị lấy chồng và sinh con trai là cháu Trương Hoàng Huy (SN 2012). Cách đây 5 năm, chồng chị bị đột quỵ qua đời, bỏ lại 2 mẹ con chị không nơi nương tựa.

Bản thân chị Nguyên bị tật, sức khỏe yếu nên không lao động được như người bình thường khác. Chị học nghề may vá rồi ở nhà tự may thảm lót chân bán để có miếng ăn và lo con học hành.

Tuy nhiên, mỗi tuần trung bình chị Nguyên chỉ kiếm được khoảng 120.000 đồng, cùng với tiền trợ cấp người khuyết tật hơn 400.000 đồng, Số tiền này chị Nguyên phải lo cho con trai, mẹ già 67 tuổi nên rất khó khăn.

Bé trai mồ côi cha, mẹ tật nguyền được bạn đọc giúp đỡ 116 triệu đồng - 3

"Nhờ bạn đọc Dân trí giúp đỡ, em đã có điều kiện để lo cho con em ăn học rồi. Em xin được cảm ơn bạn đọc nhiều lắm", chị Nguyên bày tỏ.

Tại buổi trao tiền bà Nguyễn Hồng Cẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, đã chia sẻ khó khăn cũng như sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của chị Nguyên.

Bà Cẩm đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ gia đình có kế hoạch sử dụng tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ một cách tiết kiệm, ý nghĩa để không phụ bao tấm lòng hảo tâm đã chia sẻ từng đồng một với gia đình.

"Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đọc Dân trí đã đồng hành để chăm lo hoàn cảnh của mẹ con chị Nguyên nói riêng và nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác nói chung", bà Cẩm bày tỏ.