Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Người mẹ bật khóc khi được nhận lại con

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau hai tháng xa cách tình mẫu tử vì tưởng con đã qua đời, giây phút được nhận lại con, người mẹ đã bật khóc.. "từ nay con có cả ba, cả mẹ và gia đình nội ngoại, cố gắng lên con yêu nhé".

Vợ chồng trẻ nhận lại con sau 2 tháng xa cách (video: Phạm Thọ)

Căn cứ trên kết quả giám định ADN anh Nguyễn Chánh Thức và chị Nguyễn Thanh Thảo Uyên là cha mẹ ruột của cháu bé bị bỏ rơi, ngày 15/9 đại diện chính quyền địa phương và Bệnh viện quận Thủ Đức đã chính thức trao lại con cho cặp vợ chồng trẻ.

Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Người mẹ bật khóc khi được nhận lại con - 1
Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Người mẹ bật khóc khi được nhận lại con - 2

2 tháng qua cậu bé nằm điều trị tại Bệnh viện quận Thủ Đức với tên gọi "vô danh nam"

Bà Trần Thị Như Ý, đại diện UBND phường Hiệp Bình Chánh chia sẻ: “Sau khi nhận thông tin về trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại chùa An Lạc được chuyển đến cấp cứu, điều trị trong bệnh viện, chúng tôi đã khẩn trương lập hồ sơ, phối hợp hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi cho cháu bé. Từ trước đến nay trên địa bàn có một số trẻ bị bỏ rơi nhưng đây là trường hợp khá hy hữu xuất phát từ sự sơ ý của người thân. Cháu may mắn được cứu sống, càng may mắn hơn khi được cha mẹ đến nhận lại và chăm sóc. Chúng tôi chúc mừng bé và gia đình được đoàn tụ!”

Lần đầu tiên sau gần 2 tháng chia lìa và nghĩ rằng con đã chết, đôi vợ chồng trẻ nghẹn ngào bước đến bên giường bệnh của con. “Bé cưng ơi, bé cưng à… ba mẹ của con đây. Ba mẹ xin lỗi bé cưng đã để con một mình những ngày qua. Từ nay, con có cả ba, cả mẹ và gia đình nội ngoại bên cạnh rồi, cố gắng lên con yêu nhé” – chị Thảo Uyên gọi con với 2 hàng nước mắt lăn dài.

Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Người mẹ bật khóc khi được nhận lại con - 3
Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Người mẹ bật khóc khi được nhận lại con - 4

Vợ chồng anh Chánh Thức được trao lại quyền nuôi dưỡng đối với bệnh nhi bị bỏ rơi

Nghe tiếng gọi của ba mẹ, cậu bé mở đôi mắt dưới hàng mi cong vút, khẽ trở mình rồi lại tiếp tục chìm vào giấc ngủ. Bác sĩ Nguyễn Viết Thanh cho biết, so với thời điểm mới nhập viện, diễn tiến sức khỏe của bé có tiến triển theo hướng khả quan hơn. Bệnh nhi đã có thời gian cai được máy thở nhưng sau đó lại có biểu hiện thở mệt nên chúng tôi phải cho bé thở máy trở lại 2 ngày qua. Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều trị với hy vọng sớm kiểm soát được tình trạng viêm phổi, nhiễm trùng huyết cho bệnh nhi.

Thời điểm nhập viện cấp cứu, cậu bé chỉ cân nặng 1,4kg đến nay cháu đã tăng lên được 2,5kg. Các bác sĩ bệnh viện quận Thủ Đức đã phối hợp với bệnh viện nhi đồng trong việc điều trị chuyên môn và chăm sóc dinh dưỡng giúp nâng đỡ tổng trạng cho bệnh nhi. Thời điểm hiện tại, tiên lượng của bé khả quan hơn, dự kiến còn phải nằm viện kéo dài.

Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Người mẹ bật khóc khi được nhận lại con - 5
Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Người mẹ bật khóc khi được nhận lại con - 6

Những giọt nước mắt trong hạnh phúc của vợ chồng chị Thảo Uyên đã rơi bên giường bệnh của con

“So với thời điểm chuyển từ Cần Thơ lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu, hiện sức khỏe của con em khá hơn nhiều. Tuy bé còn yếu nhưng chúng em hy vọng và tin tưởng với sự chăm sóc, điều trị tận tình của các y bác sĩ tại Bệnh viện quận Thủ Đức bé sẽ mau chóng bình phục sức khỏe để trở về với gia đình” – anh Nguyễn Chánh Thức vui mừng cho biết.

Liên quan đến các khoản cộng đồng hỗ trợ cho bệnh nhi, bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng Công tác Xã hội cho biết, hiện bé đã nhận được khoảng 200 triệu đồng từ báo Dân trí chuyển khoản và các mạnh thường quân đến đóng góp trực tiếp tại bệnh viện. Chúng tôi đang quản lý và sử dụng khoản tiền trên vào việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhi.

Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Người mẹ bật khóc khi được nhận lại con - 7
Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Người mẹ bật khóc khi được nhận lại con - 8

Chị Thảo Uyên xúc động: “Vợ chồng em vô cùng cảm ơn các y bác sĩ, cảm ơn các mạnh thường quân. Từ ngày đưa con đến chùa, chúng em mang đau mất con. Suốt 2 tháng qua vợ chồng thường nhắc đến bé rồi lại ôm nhau khóc. Ngày nhận tin con còn sống, chúng em vui mừng khôn xiết, hôm nay được gặp lại con, thấy bé dần bình phục, đây là phúc lớn cho vợ chồng em và gia đình. Lòng tốt của cộng đồng đã giữ lại sự sống cho con em”.

Sau khi nhận lại con, anh Chánh Thức cho biết: “Con em đang từng bước vượt qua nguy nan nhờ được cộng đồng yêu thương, giúp đỡ. Nay được nhận lại con chúng em sẽ cố gắng để chăm sóc tốt nhất cho bé. Về các khoản con em được cộng đồng giúp đỡ, em xin chuyển tất cả vào quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để giúp các hoàn cảnh khó khăn hơn. Chúng em tuy không giàu có nhưng còn sức khỏe, có việc làm đủ khả năng lo chi phí điều trị và nuôi dưỡng con”.

Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Người mẹ bật khóc khi được nhận lại con - 9
Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Người mẹ bật khóc khi được nhận lại con - 10

Sức sống mãnh liệt đã giúp hài nhi từng bước vượt qua cơn nguy kịch

Như Dân trí thông tin, khi mang thai được 29 tuần chị Thảo Uyên bị tiền sản giật nặng phải mổ bắt con. Sau hơn 1 tháng chăm sóc, diễn tiến bệnh của cháu trở nặng, nguy cơ tử vong cao. Gia đình quyết định chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM tìm hướng cứu chữa. Tuy nhiên, tại đây các bác sĩ cũng lắc đầu.

Bế tắc, vợ chồng anh Chánh Thức đã đưa con đến chùa An Lạc, quận Thủ Đức nhờ lo hậu sự. Người nhận lời hỗ trợ gia đình lo thủ tục chôn chất cháu bé là ông Minh Tâm (làm công quả trong chùa An Lạc). Ông Minh Tâm không thông qua nhà chùa mà trực tiếp nhận lo hậu sự cho cháu bé. Sau khi anh Chánh Thức rút bóng trợ thở cho con, ông Minh Tâm hối gia đình ra về để bé không quyến luyến, thanh thản ra đi, sớm đầu thai kiếp khác.

Bé trai bị bỏ rơi ở sân chùa: Người mẹ bật khóc khi được nhận lại con - 11

Lòng nhân ái từ cộng đồng đã giữ lại sinh mạng cho con trai của đôi vợ chồng trẻ

Tuy nhiên, sau 1 đêm đặt bé ở phòng riêng của mình trong chùa, sáng sớm, ông Minh Tâm tá hỏa phát hiện cháu bé vẫn còn sống. Ông đã dựng cảnh cháu bé bị gia đình bỏ rơi trên ghế đá trong chùa. Ngay sau đó, bé được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Về phần vợ chồng anh Chánh Thức, từ sau ngày đưa con đến chùa, gia đình mang theo nỗi đau mất con, trở về nhà lo nhang đèn cho bé. Tuy nhiên, ngày 24/8, hai vợ chồng chết lặng nhận thông tin con vẫn còn sống nên vội vã từ quê lên TPHCM xin nhận lại con.