Thứ ba, 05/03/2019 - 06:59

Bé trai 4 tháng tuổi bị dị tật không lá lách, tim bẩm sinh đã "về với mây trời"

Dân trí

Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình chữa trị nhưng bé trai 4 tháng tuổi Nguyễn Bảo Bình An vẫn không chống chọi nỗi với những bệnh tật do khiếm khuyết của cơ thể gây nên. Trưa 4/3, cháu đã rời bỏ cha mẹ để "về với mây trời".

Sau lần phẫu thuật để tìm lại nhịp tim bình thường, bé trai Nguyễn Bảo Bình An đã không qua được giai đoạn hồi sức. Cháu được các bác sĩ Viện Tim TPHCM cho về với quê hương. 21h ngày 3/3, chuyến xe không mong ước đã lăn bánh trong hơi thở yếu ớt của cháu.

Và 11h30 trưa 4/3, Bình An đã về đến nhà nội ở Quế Thuận, Quế Sơn, Quảng Nam trong vòng tay yêu thương của mọi người.

30 phút dưới mái ấm đủ đầy, Bình An đã thanh thản ra đi...

Bé trai 4 tháng tuổi bị dị tật không lá lách, tim bẩm sinh đã về với mây trời - 1

30 phút dưới mái ấm đủ đầy, Bình An đã thanh thản ra đi... (Ảnh: Thuý Hằng)

Nguyễn Bảo Bình An (sinh ngày 7/11/2018) là nhân vật trong bài viết: " Dị tật không lá lách, tim bẩm sinh, bé trai 4 tháng nguy kịch " đăng tải trên Dân trí.

Bình An là con đầu lòng của anh Nguyễn Văn Thảo, chị Phạm Thị Kim Nga (quê Quế Sơn, Quảng Nam).

Trước khi cháu chào đời 1 tháng, các bác sĩ mới phát hiện tim, lách của cháu... "có vấn đề".

Không dưới 4 lần, các bác sĩ khuyên đình chỉ thai nhưng là cha mẹ, đôi vợ chồng trẻ vẫn muốn con đến với thế giới này, dù bất cứ giá nào.

Với những tiên lượng không tốt về sức khỏe của con trong tương lai, sẽ phải chi phí rất lớn cho các ca phẫu thuật, đổi lại, con cũng không thể hoàn toàn khỏe mạnh, anh Thảo, chị Nga đặt tên con là Nguyễn Bảo Bình An, mong con vượt qua những thử thách của số phận.

Bình An chào đời với dị tật không lá lách, tim bẩm sinh, nhưng đổi lại, cháu bé trắng trẻo, đôi mắt sáng, cái miệng hay cười duyên, khuôn mặt khôi ngô, phúc hậu...

Bình An lớn lên cùng với những cơn đau dồn dập khiến cơ thể tím tái, khó thở, nhiều lúc không đủ sức để bú mẹ.

Từ khi chào đời đến nay, Bình An phải cùng ba mẹ túc trực khắp các bệnh viện, từ miền Trung đến miền Nam để chữa bệnh.

Bé trai 4 tháng tuổi bị dị tật không lá lách, tim bẩm sinh đã về với mây trời - 2
Với tình trạng của Bình An, bác sĩ hội chẩn cho biết sẽ mổ 3 - 4 lần mới có thể sửa chữa được tim nhưng qua lần mổ cấp cứu, cháu đã không qua khỏi

Anh Thảo kể, khi Bình An được 1 tháng tuổi, cháu tím tái, khó thở, gia đình bắt tàu hoả để từ Quảng Nam vào bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM chữa trị. Chuyến đi "lành ít, dữ nhiều" khi đoàn tàu rơi vào tâm bão số 9, đường ray ngập trong nước nên phải nằm chờ ở ga Tháp Chàm (Ninh Thuận). Khi tàu đến ga Bình Triệu (Thủ Đức, TPHCM), chỉ cách bệnh viện vài km nhưng mưa vẫn trút nước và lại... nằm chờ. 19 tiếng đồng hồ cho hành trình vượt gần 1.000km vào TPHCM của gia đình Bình An dài như vô tận.

Không thể đợi được nữa khi sức khoẻ Bình An đang xấu đi, cả nhà quyết định chia tay đoàn tàu đang nằm chờ ở ga Bình Triệu dù bên ngoài trời khuya, mưa như trút nước. Vẫy tay mãi mới tìm được một chiếc xe taxi chịu di chuyển tới bệnh viện trong đêm bão…

Do không có đủ điều kiện lưu lại TPHCM, ba mẹ xin bác sĩ cho Bình An về quê chăm sóc và sẽ tái khám 2 tháng/lần theo yêu cầu của bác sĩ.

Thế nhưng, chưa đến ngày tái khám thì chiều 23/2, Bình An lại tím tái, khó thở, bỏ bú hay nói đúng hơn là không còn sức để bú sữa. Gia đình đưa cháu vào các bệnh viện từ huyện đến tỉnh, thành phố ở Quảng Nam, Đà Nẵng nhưng điều mà ba mẹ cháu nhận được là những cái lắc đầu, ái ngại...

Nhiều hãng xe cấp cứu từ chối vận chuyển con từ Quảng Nam vào TPHCM khi được các y bác sĩ nhận định, có thể con sẽ qua đời ngay trên xe bất cứ lúc nào.

Quyết không đầu hàng số phận, gạt đi nước mắt lo âu, vợ chồng anh Thảo ký các cam kết, hoàn toàn chịu trách nhiệm cho mọi tình huống xấu nhất xảy ra.

Đôi vợ chồng trẻ dốc đến những đồng bạc cuối cùng trong nhà, được hơn 30 triệu đồng, tìm được một hãng xe cấp cứu đồng ý chở con vào thẳng Viện tim TPHCM.

Ngày 23/2, chiếc xe với 2 tài xế, 2 bác sĩ và các y tá lăn bánh. Thật kỳ diệu, sau 12 tiếng, vượt gần 1.000 km, 7h sáng ngày 24/2 có mặt ở Sài Gòn, trái tim Bình An vẫn đập bình thường.

Các bác sĩ viện tim đón con, chính họ cũng ngạc nhiên khi có một cậu bé mới 4 tháng tuổi, không lá lách, hội chứng đồng dạng phải và những bệnh lý về tim phức tạp, giữa những cơn đau, khóc tím người, vẫn mỉm cười với bố mẹ và bà nội.

Bé trai 4 tháng tuổi bị dị tật không lá lách, tim bẩm sinh đã về với mây trời - 3
Bình An lớn lên cùng với những cơn đau dồn dập khiến cơ thể tím tái, khó thở, nhiều lúc không đủ sức để bú mẹ

Trước hoàn cảnh đáng thương của Bình An cũng như sự khánh kiệt của gia đình khi có con nhỏ bị bệnh, Dân trí đã có bài viết: " Dị tật không lá lách, tim bẩm sinh, bé trai 4 tháng nguy kịch ".

Bài báo về Bình An đã "chạm" đến trái tim độc giả. Nhiều nhà hảo tâm đã đến tận bệnh viện thăm cháu, trực tiếp đóng viện phí với mong ước Bình An sẽ vượt qua căn bệnh hy hữu, sẽ Bình An như cái tên ba mẹ đã đặt cho cháu.

Theo phác đồ điều trị, nếu Bình An vượt qua ca mổ cấp cứu lần 1, cháu sẽ có thêm 3 lần mổ nữa mới hy vọng sữa được con tim "lỗi nhịp". Tuy nhiên, trong lần mổ cấp cứu, cháu đã không qua được giai đoạn hồi sức.

Công Quang