Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:19

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng hơn 124 triệu đồng giúp cháu bé bị tim bẩm sinh, không lá lách

Dân trí

Bài báo về Bình An, bé trai 4 tháng tuổi bị dị tật không lá lách, tim bẩm sinh đăng trên báo Dân trí đã "chạm" đến trái tim độc giả. Nhiều nhà hảo tâm đã đến tận bệnh viện thăm cháu, trực tiếp đóng viện phí với mong ước Bình An sẽ vượt qua căn bệnh hy hữu, sẽ Bình An như cái tên ba mẹ đã đặt cho cháu.

Trưa 28/2, một nhóm nhà hảo tâm đã đến Viện Tim TPHCM để thăm cháu bé Nguyễn Bảo Bình An (sinh ngày 7/11/2018) - nhân vật trong bài viết: " Dị tật không lá lách, tim bẩm sinh, bé trai 4 tháng nguy kịch " đăng tải trên Dân trí.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng hơn 124 triệu đồng giúp cháu bé bị tim bẩm sinh, không lá lách - 1

Bạn đọc Dân trí đến bệnh viện đóng phí cho cháu bé bị tim bẩm sinh, không lá lách

Tại đây, trước sự chứng kiến của đại diện Viện Tim, được sự đồng ý gia đình, các nhà hảo tâm đã trực tiếp nộp 74,5 triệu đồng tiền viện phí để cháu sớm thực hiện ca phẫu thuật tim. Đồng thời, để việc giữ tiền được an toàn, các nhà hảo tâm không trao tiền mặt mà chuyển vào tài khoản mẹ cháu bé 50 triệu đồng để lo cho cháu sau ca mổ.

Số tiền 124,5 triệu đồng trên là tấm lòng của các bạn đọc Dân trí khắp mọi miền đất nước.

Chị Thanh Hương (Hà Nội) cho biết, khi con mình bị cảm sốt thôi cũng khiến chị mất ngủ, thức đêm chăm sóc, sáng đi làm trong vẻ bơ phờ. Do vậy, Hương cảm nhận được nỗi vất vả của gia đình không may có con bị bệnh hiểm nghèo. Đọc hết bài báo về Bình An, gương mặt đáng yêu và cái tên rất dễ nhớ của cháu khiến Hương không thôi nghĩ về cháu.

Hương lên mạng kêu gọi bạn bè. Chỉ một ngày, Hương đã nhận được gần 30 triệu đồng và chuyển toàn bộ cho cha mẹ cháu để phần nào chia sẻ những khó khăn lúc ngặt nghèo mà họ đang gặp phải.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng hơn 124 triệu đồng giúp cháu bé bị tim bẩm sinh, không lá lách - 2
Các nhà hảo tâm đã trực tiếp nộp 74,5 triệu đồng tiền viện phí để cháu sớm thực hiện ca phẫu thuật tim

Chị Lê Thị Mỹ Hạnh (ngụ Thảo Điền, Quận 2, TPHCM) cho biết, khi đọc bài báo, chị đã không cầm được nước mắt. Bà mẹ 3 con này đã kêu gọi người thân, bạn bè để góp tiền giúp Bình An sớm có đủ viện phí thực hiện ca mổ.

"Cháu bé có gương mặt sáng, phúc hậu như thiên thần. Mới 4 tháng tuổi mà vượt 1.000 km từ quê vào TPHCM bằng tàu lửa, xe cứu thương thì quả là "chú lính chì". Mong cháu Bình An như chính cái tên mà ba mẹ đã đặt cho cháu", chị Mỹ Hạnh nói.

Theo kế hoạch, sáng 1/3, Bình An sẽ được mổ lần 1. Tuy nhiên, do sức khoẻ cháu không được tốt nên hiện cháu đang ở phòng cấp cứu. Ca mổ đã bị dời lại.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng hơn 124 triệu đồng giúp cháu bé bị tim bẩm sinh, không lá lách - 3
Bình An lớn lên cùng với những cơn đau dồn dập khiến cơ thể tím tái, khó thở, nhiều lúc không đủ sức để bú mẹ

Như Dân trí đã thông tin, cháu bé Nguyễn Bảo Bình An là con đầu lòng của anh Nguyễn Văn Thảo, chị Phạm Thị Kim Nga (quê Quế Sơn, Quảng Nam).

Trước khi cháu chào đời 1 tháng, các bác sĩ mới phát hiện tim, lách của cháu... "có vấn đề".

Không dưới 4 lần, các bác sĩ khuyên đình chỉ thai nhưng là cha mẹ, đôi vợ chồng trẻ vẫn muốn con đến với thế giới này, dù bất cứ giá nào.

Với những tiên lượng không tốt về sức khỏe của con trong tương lai, sẽ phải chi phí rất lớn cho các ca phẫu thuật, đổi lại, con cũng không thể hoàn toàn khỏe mạnh, anh Thảo, chị Nga đặt tên con là Nguyễn Bảo Bình An, mong con vượt qua những thử thách của số phận.

Bình An chào đời với dị tật không lá lách, tim bẩm sinh, nhưng đổi lại, cháu bé trắng trẻo, đôi mắt sáng, cái miệng hay cười duyên, khuôn mặt khôi ngô, phúc hậu...

Bình An lớn lên cùng với những cơn đau dồn dập khiến cơ thể tím tái, khó thở, nhiều lúc không đủ sức để bú mẹ.

Từ khi chào đời đến nay, Bình An phải cùng ba mẹ tục trực khắp các bệnh viện, từ Trung đến Nam để chữa bệnh.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng hơn 124 triệu đồng giúp cháu bé bị tim bẩm sinh, không lá lách - 4
Bình An lớn lên cùng với những cơn đau dồn dập khiến cơ thể tím tái, khó thở, nhiều lúc không đủ sức để bú mẹ.

Anh Thảo kể, khi Bình An được 1 tháng tuổi, cháu tím tái, khó thở, gia đình bắt tàu hoả để từ Quảng Nam vào bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM chữa trị. Chuyến đi "lành ít, dữ nhiều" khi đoàn tàu rơi vào tâm bão số 9, đường ray ngập trong nước nên phải nằm chờ ở ga Tháp Chàm (Ninh Thuận). Khi tàu đến ga Bình Triệu (Thủ Đức, TPHCM), chỉ cách bệnh viện vài km nhưng mưa vẫn trút nước và lại... nằm chờ. 19 tiếng đồng hồ cho hành trình vượt gần 1.000km vào TPHCM của gia đình Bình An dài như vô tận.

Không thể đợi được nữa khi sức khoẻ Bình An đang xấu đi, cả nhà quyết định chia tay đoàn tàu đang nằm chờ ở ga Bình Triệu dù bên ngoài trời khuya, mưa như trút nước. Vẫy tay mãi mới tìm được một chiếc xe taxi chịu di chuyển tới bệnh viện trong đêm bão…

Do không có đủ điều kiện lưu lại TPHCM, ba mẹ xin bác sĩ cho Bình An về quê chăm sóc và sẽ tái khám 2 tháng/lần theo yêu cầu của bác sĩ.

Thế nhưng, chưa đến ngày tái khám thì chiều 23/2, Bình An lại tím tái, khó thở, bỏ bú hay nói đúng hơn là không còn sức để bú sữa. Gia đình đưa cháu vào các bệnh viện từ huyện đến tỉnh, thành phố ở Quảng Nam, Đà Nẵng nhưng điều mà ba mẹ cháu nhận được là những cái lắc đầu, ái ngại...

Nhiều hãng xe cấp cứu từ chối vận chuyển con từ Quảng Nam vào TPHCM khi được các y bác sĩ nhận định, có thể con sẽ qua đời ngay trên xe bất cứ lúc nào.

Bạn đọc Dân trí hỗ trợ nóng hơn 124 triệu đồng giúp cháu bé bị tim bẩm sinh, không lá lách - 5
Theo kế hoạch, sáng 1/3, Bình An sẽ được mổ lần 1. Tuy nhiên, do sức khoẻ cháu không được tốt nên hiện cháu đang ở phòng cấp cứu. Ca mổ đã bị dời lại.

Quyết không đầu hàng số phận, gạt đi nước mắt lo âu, vợ chồng anh Thảo ký các cam kết, hoàn toàn chịu trách nhiệm cho mọi tình huống xấu nhất xảy ra.

Đôi vợ chồng trẻ dốc đến những đồng bạc cuối cùng trong nhà, được hơn 30 triệu đồng, tìm được một hãng xe cấp cứu đồng ý chở con vào thẳng Viện tim TPHCM.

Ngày 23/2, chiếc xe với 2 tài xế, 2 bác sĩ và các y tá lăn bánh. Thật kỳ diệu, sau 12 tiếng, vượt gần 1.000 km, 7h sáng ngày 24/2 có mặt ở Sài Gòn, trái tim Bình An vẫn đập bình thường.

Các bác sĩ viện tim đón con, chính họ cũng ngạc nhiên khi có một cậu bé mới 4 tháng tuổi, không lá lách, hội chứng đồng dạng phải và những bệnh lý về tim phức tạp, giữa những cơn đau, khóc tím người, vẫn mỉm cười với bố mẹ và bà nội.

Công Quang

Tin liên quan

Mới nhất