1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bé trai 1 tuổi bị câm điếc được giúp đỡ gần 330 triệu đồng

Xuân Sinh

(Dân trí) - Mong muốn bé Khang ở Hà Tĩnh có điều kiện ghép thiết bị điện cực ốc tai để có thể nghe được, nói được, bạn đọc Báo Dân trí đã quyên góp hỗ trợ bé gần 330 triệu đồng.

Ngày 28/12, PV Dân trí cùng chính quyền địa phương đã thăm và trao số tiền 293.320.409 đồng tới gia đình bé Võ Minh Khang (trú tại xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), nhân vật trong bài viết: "Bố mẹ câm điếc cầu xin giúp đỡ con trai 1 tuổi được làm người bình thường". Đây là số tiền của các nhà hảo tâm, bạn đọc Báo Dân trí ủng hộ trong tuần 1 và tuần 2 của tháng 12/2021, thông qua chương trình Nhân ái của báo.

Đón nhận tấm lòng của các nhà hảo tâm, bạn đọc Báo Dân trí, ông Võ Quốc Thịnh (ông nội bé Khang) rưng rưng: "Vậy là cháu có cơ hội để ghép thiết bị điện cực ốc tai rồi các chú ạ. Gia đình biết ơn vô cùng tấm lòng thơm thảo của bạn đọc và Báo Dân trí".

Bé trai 1 tuổi bị câm điếc được giúp đỡ gần 330 triệu đồng - 1

Trong tuần 1 và tuần 2 của tháng 12/2021 thông qua Chương trình Nhân ái của Báo Dân trí, các nhà hảo tâm, bạn đọc đã giúp đỡ bé Võ Minh Khang số tiền 293.320.409 đồng (Ảnh: Xuân Sinh).

Ông nội bé Khang cho biết, ngoài số tiền 293.320.409 đồng được tòa soạn Báo Dân trí chuyển về, gia đình cũng nhận được hơn 30 triệu đồng từ các nhà hảo tâm gửi ủng hộ trực tiếp cho gia đình.

"Gia đình đã được giúp đỡ gần 330 triệu đồng. Đây là số tiền chưa bao giờ gia đình dám mơ tới. Sang tuần gia đình sẽ đưa cháu Khang ra Hà Nội để bác sĩ kiểm tra để ghép thiết bị điện cực ốc tai. Hy vọng mọi việc thuận lợi với cháu", ông Thịnh cho biết thêm.

Trước đó, như Báo Dân trí đã viết vợ chồng anh Võ Quốc Hẹn (SN 1993) và chị Bùi Thị Mai (SN 1993) đều bị điếc bẩm sinh. Họ cưới nhau vào năm 2019 và một năm sau sinh được đứa con trai là Võ Minh Khang.

Bé trai 1 tuổi bị câm điếc được giúp đỡ gần 330 triệu đồng - 2

Khuôn mặt kháu khỉnh của bé Khang, nhưng bé không thể nghe được, cũng không thể nói được (Ảnh: Xuân Sinh).

Do cả 2 vợ chồng đều bị câm điếc bẩm sinh, nên khi chị Mai mang bầu rồi hạ sinh bé Khang, người thân, bạn bè ai cũng mừng, và hy vọng cháu bé sẽ là tia hy vọng cho tổ ấm bé nhỏ ấy. Bé Khang sinh ra không có biểu hiện gì khác thường. Thế nhưng, niềm hy vọng ấy nhanh chóng bị dập tắt, khi bé Khang càng lớn thì người thân bắt đầu thấy có nhiều dấu hiện khác thường. Đi bệnh viện các bác sĩ cho biết, cháu bé bị điếc.

Cũng theo gia đình, bé Khang có cơ hội nghe được, và nói được khi lắp thiết bị điện cực ốc tai. Tuy nhiên, giá thiết này lên tới 500 - 600 triệu đồng.

Bé trai 1 tuổi bị câm điếc được giúp đỡ gần 330 triệu đồng - 3

Biết còn cơ hội cho cháu, nhưng bất lực vì hoàn cảnh quá nghèo, bà Tương (bà nội bé Khang) cứ bất khóc nức nở (Ảnh: Xuân Sinh).

Gia đình anh Hẹn cũng đang phải ở nhờ nhà bố mẹ. Do bị câm điếc, nên vợ chồng anh không có việc làm ổn định, ai thuê gì thì làm nấy. Bản thân anh Hẹn cũng không được nhanh nhẹn, hoạt bát. Những khoản tiền làm công cũng chỉ đủ lo bữa cơm bữa cháo qua ngày. Vậy nên số tiền hơn nửa tỷ đồng để điều trị cho bé Khang là quá sức đối với họ.

Sau khi hoàn cảnh của bé Khang được đăng tải trên Báo Dân trí đã nhận được nhiều sự chia sẻ, giúp đỡ. Hy vọng, sự hỗ trợ kịp thời của các nhà hảo tâm, bạn đọc Báo Dân trí, niềm vui sẽ đến với bé Khang và gia đình.