Mã số 4393:

Bé 3 tuổi bị nhấn chìm trong ngọn lửa hung dữ cầu xin được cứu sống

(Dân trí) - Bố để con chơi cạnh nương cỏ tranh đang cháy, gió bất ngờ đổi hướng khiến bé 3 tuổi chìm trong ngọn lửa. Bị bỏng 55% cơ thể, sau hơn một tháng tích cực chữa trị, tính mạng bé vẫn hết sức mong manh.

Em đã tỉnh lại sau nhiều ngày hôn mê sâu. Những lớp băng trắng quấn khắp cơ thể, khiến cô bé 3 tuổi trông như một pho tượng thạch cao. Mỗi khi em rùng mình cựa quậy, dịch vàng lại chảy ra thấm đẫm cả băng gạc, gương mặt con bé lại nhăn nhó một cách vô cùng đau đớn. Nước mắt ứa ra, con bé đang khóc. Nhưng, dường như một chút sức tàn, để em bật lên tiếng khóc cũng không còn nữa.

Bé 3 tuổi bị nhấn chìm trong ngọn lửa hung dữ cầu xin được cứu sống - 1

Cùng bố mẹ lên nương, ngọn lửa cỏ tranh oan nghiệt khiến bé 3 tuổi bị bỏng tới 55% cơ thể (Ảnh: Hương Hồng).

Bé 3 tuổi bị nhấn chìm trong ngọn lửa hung dữ cầu xin được cứu sống - 2

Sau hơn một tháng điều trị tích cực Mỷ đã hồi tỉnh, nhưng tính mạng bé vẫn hết sức mong manh (Ảnh: Hương Hồng).

Từ lúc con hồi tỉnh, Già Mí Lùng, (27 tuổi, trú ở xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), không rời giường bệnh của con nửa bước. Mỗi khi con bé cố gắng trở mình nhưng không nổi, người cha tội nghiệp lại quỳ xuống bên con, đưa đôi bàn tay thô ráp vụng về lau nước mắt cho con gái. Người đàn ông H'Mông thì thầm bên con bằng tiếng của dân tộc mình, rồi lại bật khóc nức nở. Dường như, nỗi ân hận, sự dằn vặt…, đang giày xéo tâm can người cha nghèo khó này, chỉ vì một giây phút bất cẩn trong lúc đốt nương, đã khiến đứa con gái yêu quý của mình rơi vào cảnh "thập tử nhất sinh".

Đưa ống tay áo lau nước mắt, Mí Lùng nghẹn ngào kể cho chúng tôi về tai họa bất ngờ giáng xuống đứa con gái bé bỏng, bằng thứ tiếng Kinh chưa sõi của mình: Vì không có người trông con, nên vợ chồng anh Lùng phải đưa cả 3 đứa con lên nương. Để các con tự chơi với nhau, vợ chồng lúi húi thu dọn nương, chuẩn bị cho vụ ngô mới. Bất ngờ Mí Lùng nghe thấy tiếng hét thất thanh của đứa con thứ 2, Già Thị Mỷ (3 tuổi ), ngoảnh lại thì con bé đã chìm trong đám lửa của bãi cỏ tranh Mí Lùng mới đốt…

Bé 3 tuổi bị nhấn chìm trong ngọn lửa hung dữ cầu xin được cứu sống - 3

Thật khó ai có thể cầm được lòng mình, trước hình ảnh quá đỗi đau lòng này (Ảnh: Hương Hồng).

 2 vợ chồng cuống cuồng dập hết lửa trên người con, thì cũng là lúc con bé rơi vào hôn mê. Mí Lùng vội vàng đưa con lên bệnh viện huyện. Nhận thấy tình trạng hết sức nguy kịch của bé, sau khi sơ cứu bác sĩ chuyển thẳng Mỷ xuống Hà Nội ngay trong đêm. Chuyến xe cứu thương chạy xuyên đêm, đưa thẳng Mỷ tới khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện Bỏng quốc gia, đã kịp thời giữ lại được tính mạng cô bé 3 tuổi.

Mí Lùng cho biết, lúc theo xe cấp cứu, trong người chỉ có vỏn vẹn 1 triệu đồng vay nóng của bà con trong bản, ngay cả trả tiền thuê xe cũng không đủ. Tiền không còn, hơn một tháng trời cùng con ở bệnh viện, người đàn ông H'Mông tội nghiệp này sống bằng những suất cơm, cháo từ thiện.

Kể về hoàn cảnh gia đình, Mí Lùng bùi ngùi cho hay: Tài sản của đôi vợ chồng với 3 đứa con nhỏ chẳng có gì ngoài mảnh nương cằn cỗi trồng ngô và căn nhà bằng tre nứa đã cũ nát. Mí Lùng không biết chữ, tiếng Kinh cũng chỉ bập bõm, nên chưa bao giờ vợ chồng người H'Mông nghèo khó này bước qua con suối của bản để tìm kiếm việc làm. Thành ra cái nghèo, cái đói cứ bám riết lấy gia đình anh. Quanh năm suốt tháng, bữa ăn của gia đình 5 nhân khẩu này thường chỉ là cơm độn sắn chan canh rau rừng lõng bõng, hay ăn mèn mén thay cơm.

Bé 3 tuổi bị nhấn chìm trong ngọn lửa hung dữ cầu xin được cứu sống - 4

Bỏng diện rộng, với nhiều chỗ bỏng sâu bé Mỷ sẽ phải trải qua nhiều ca phẫu thuật nữa (Ảnh: Hương Hồng).

Vợ phải ở nhà trông đứa con bé 1 tuổi chưa cai sữa, một mình Mí Lùng chăm sóc con tại bệnh viện. Lần đầu đến Hà Nội, gặp toàn người lạ, người đàn ông H'Mông không khỏi rụt rè sợ hãi. Nhất là vào thời khắc Giao thừa, cũng là lúc con gái anh đang phải trải qua những giây phút cam go, quyết liệt giành giật mạng sống với tử thần. Những tiếng tịch tịch, sè sè…, của các loại máy móc, thiết bị y tế trợ giúp con gái cầm cự mạng sống càng khiến anh hoang mang, sợ hãi đến tột độ. Nhiều đêm liền, anh Lùng không dám chợp mắt, anh lo sợ khi tỉnh dậy không còn được nhìn thấy con gái nữa.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bác sĩ Trần Dịu Hiền, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bỏng Quốc gia cho biết: "Bé Mỷ được chuyển khẩn cấp từ Hà Giang xuống bệnh viện vào nửa đêm ngày 14/1 trong tình trạng bỏng lửa rất nặng, ngay lập tức bé được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực điều trị".

Bác sĩ Hiền cho biết thêm, bé Mỷ bị bỏng 55 % cơ thể, trong đó 52% độ sâu 3, 4 ở mặt, thân, tứ chi. Lúc nhập viện bé bị sốc bỏng rất nặng, tưởng rằng sẽ không vượt qua nổi. Hơn 1 tháng tại khoa Hồi sức tích cực, các y, bác sĩ đã cố gắng hết sức từng giây từng phút chạy đua với tử thần, giúp em tạm thời vượt qua cơn nguy kịch.

Bé 3 tuổi bị nhấn chìm trong ngọn lửa hung dữ cầu xin được cứu sống - 5

Cầm cự nơi bệnh viện bằng những suất cơm từ thiện, trong người không có lấy một đồng người đàn ông H'Mông này không biết lấy gì để cứu con (Ảnh: Hương Hồng).

"Mỷ đã có những tiến triển rất tốt, bé đáp ứng tốt phác đồ điều trị. Điều chúng tôi rất trăn trở là tổn thương do bỏng quá lớn, bé sẽ phải điều trị rất lâu dài và tốn kém với những di chứng để lại. Bệnh viện đã cố gắng cứu được tính mạng của bé, nên rất mong bạn đọc Dân trí chung tay cứu giúp cuộc đời bé… ", bác sĩ Hiền nói.

Là người trực tiếp kêu gọi vận động, tìm nguồn kinh phí giúp bố con Mỷ, chị Hoàng Ánh Dương, cán bộ phụ trách Công tác xã hội cho biết: Nhìn con bé 3 tuổi vật vã trong đau đớn, thật khó ai có thể cầm lòng được. Nhất là khi biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình bé, chúng tôi càng thấy ái ngại vô cùng. Trước mắt, chúng tôi đã sắp xếp để lo bữa ăn cho Lùng, và xin cháo, sữa cho bé Mỷ.

Bé 3 tuổi bị nhấn chìm trong ngọn lửa hung dữ cầu xin được cứu sống - 6

Mong rằng sẽ có những tấm lòng dang tay cứu giúp em bé bất hạnh này! (Ảnh: Hương Hồng).

"Bé bị bỏng diện rộng, bỏng sâu nhất là bỏng phần mặt, nên quá trình chữa trị của bé Mỷ sẽ rất dài và tốn kém, ngoài các loại thuốc trong Bảo hiểm y tế, bé phải sử dụng thêm thuốc và các chế phẩm dinh dưỡng khác, tiếp sau là những ca phẫu thuật tạo hình nữa. "Chú lính chì" dũng cảm này đã vượt qua giây phút nguy hiểm nhất, xin mọi người hãy giúp con!... ", chị Dương tha thiết nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về

1: Mã số 4393:

Già Mí Lùng (bố của Già Thị Mỷ)

Địa chỉ: thôn Phiêng Bung, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

ĐT: 0375981660

Hiện bé Mỷ đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bỏng Quốc gia

2: Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản EUR tại Vietcombank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1022601465

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (Vietcombank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân

3: Văn phòng đại diện của báo:

VP Thanh Hóa: Lô 06, đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Tel: 0914.86.37.37

- VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

- VP TPHCM: Số 51 - 53 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

- VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. 

Tel: 0292.3.733.269