1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Báo Dân trí tặng quà tri ân 50 gia đình tại xã có 16 Mẹ Việt Nam anh hùng

Đức Văn Đỗ Quân

(Dân trí) - Thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Báo Dân trí thay mặt bạn đọc tặng quà tri ân 50 gia đình có công tại xã anh hùng - Nhân Mỹ, Lý Nhân, Hà Nam.

Tri ân gia đình có công ngày 27/7, tại xã Nhân Mỹ anh hùng

Phát huy truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa", nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), theo sự chỉ đạo của Tổng Biên tập Phạm Tuấn Anh, Báo điện tử Dân trí, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam, UBND xã Nhân Mỹ - xã Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân (AHLLVTND), thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, đã trao 50 suất quà bằng tiền mặt, trị giá 1 triệu đồng, tri ân tới các gia đình có công, thân nhân liệt sĩ, thương binh, mỗi suất quà là 1 triệu đồng.

Báo Dân trí tặng quà tri ân 50 gia đình chính sách tại xã anh hùng dịp 27/7

Báo Dân trí tặng quà tri ân 50 gia đình tại xã có 16 Mẹ Việt Nam anh hùng - 1

Nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí phát biểu tại buổi lễ.

Theo đó, vào sáng ngày 23/7, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí, cùng ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam đã tận tay trao tặng 50 suất quà tới các gia đình có công, thân nhân liệt sĩ, thương binh xã Nhân Mỹ.

Tại buổi lễ, nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí cho biết: "Thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", "Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân luôn ghi nhớ, biết ơn sự cống hiến, hy sinh thân mình bảo vệ Tổ quốc, đồng bào… của các anh hùng liệt sĩ, gia đình người có công, các AHLLVTND, đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Và hôm nay, Ban biên tập Báo điện tử Dân trí cùng bạn đọc, các nhà hảo tâm xin được tri ân sự hy sinh cao quý đó".

Báo Dân trí tặng quà tri ân 50 gia đình tại xã có 16 Mẹ Việt Nam anh hùng - 2
Báo Dân trí tặng quà tri ân 50 gia đình tại xã có 16 Mẹ Việt Nam anh hùng - 3

Lễ trao quà được diễn ra tại Hội trường UBND xã Nhân Mỹ (Lý Nhân, Hà Nam).

"Tôi được kết nạp Đảng ngay tại trận địa"

Đón nhận món quà thơm thảo của bạn đọc Dân trí, AHLLVTND Đào Quang Vinh (SN 1927) xúc động nói: "Cảm ơn Đảng và Nhà nước và tình cảm từ bạn đọc báo Dân trí đã luôn quan tâm, động viên tinh thần với chúng tôi vào dịp 27/7. Món quà là niềm động viên tinh thần lớn lao đối với những thương binh như chúng tôi".

Báo Dân trí tặng quà tri ân 50 gia đình tại xã có 16 Mẹ Việt Nam anh hùng - 4
Báo Dân trí tặng quà tri ân 50 gia đình tại xã có 16 Mẹ Việt Nam anh hùng - 5

Nhà báo Nguyễn Xuân Toàn, Phó tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí trao quà, ân cần thăm hỏi, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh của các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ ở xã Nhân Mỹ (huyện Lý Nhân).

Không giấu nổi cảm xúc khi được nhận món quà đầy ý nhân dịp 27/7, mà bạn đọc báo Dân trí dành tặng, AHLLVTND Kiều Xuân Thành (SN 1955) xúc động kể lại, ông nhập ngũ vào tháng 8/1973 ở Sư đoàn 316, Quân khu 2.

Ngày 28/2/1979, trong chiến tranh Biên giới phía Bắc, tại trận đánh điểm cao 805, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, ông Thành lúc đấy là Trung đội phó chỉ huy quân chiến đấu 3 ngày đêm với giặc.

Bản thân ông sử dụng 5 loại vũ khí khác nhau, trong lúc chiến đấu quyết liệt với giặc ông luôn hô vang khẩu hiệu: "Còn người là còn trận địa, các đồng chí cứ nhằm thẳng địch mà bắn". Dù bản thân bị thương, nhưng ông Thành vẫn kiên cường chiến đấu và khi tỉnh dậy thấy mình đã nằm trong bệnh viện.

"Tôi được kết nạp Đảng viên ngay tại trận địa, đến tháng 12/1975 do có thành tích đặc biệt tôi được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu AHLLVTND. Hiện tôi là thương binh 42%", ông Thành chia sẻ.

Đón nhận món quà bạn đọc, AHLLVTND Kiều Xuân Thành gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bạn đọc báo Dân trí, đã quan tâm, chia sẻ, động viên đến gia đình người có công… ở xã Nhân Mỹ, đây là niềm động viên rất lớn lao đến những người như ông.

Báo Dân trí tặng quà tri ân 50 gia đình tại xã có 16 Mẹ Việt Nam anh hùng - 6

AHLLVT Đào Quang Vinh chỉ vào vết sẹo trên cổ vẫn in hằn theo năm tháng.

Báo Dân trí tặng quà tri ân 50 gia đình tại xã có 16 Mẹ Việt Nam anh hùng - 7

Nhà báo Nguyễn Tuấn Hợp, Phụ trách hoạt động nhân ái của báo Điện tử Dân trí trao quà, động viên tinh thần, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh của các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Bà Trần Thị Tính (SN 1944), cựu thanh niên xung phong xã Nhân Mỹ xúc động nói: "Năm 1965, tôi cùng nhiều chị em tham dự thanh niên xung phong, thời điểm đấy nhiều chị em đã mãi mãi nằm xuống, bản thân may mắn sống sót, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và bạn đọc báo Dân trí thăm hỏi, tặng quà, đây là sự động viên rất lớn với tôi. Xin gửi lời cảm ơn đến bạn đọc báo Dân trí".

Tại buổi Lễ tri ân tới các gia đình có công, thân nhân liệt sĩ, thương binh, ông Nguyễn Cao Thượng, Bí thư Đảng ủy xã Nhân Mỹ (Lý Nhân, Hà Nam) đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới thế hệ cha anh đã hy sinh anh dũng vì nền độc lập tự do của tổ quốc.

Theo đó, vị Bí thư xã Nhân Mỹ cũng xin chúc sức khỏe tới toàn thể gia đình người có công, thân nhân liệt sĩ, thương binh.

Báo Dân trí tặng quà tri ân 50 gia đình tại xã có 16 Mẹ Việt Nam anh hùng - 8

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam đã trao quà của bạn đọc báo Dân trí tới tận tay các gia đình có công, thân nhân liệt sĩ, thương binh xã Nhân Mỹ.

Báo Dân trí tặng quà tri ân 50 gia đình tại xã có 16 Mẹ Việt Nam anh hùng - 9

Ông Nguyễn Cao Thượng, Bí thư Đảng ủy xã Nhân Mỹ (Lý Nhân, Hà Nam) phát biểu tại buổi lễ.

Cũng tại buổi Lễ tri ân, ông Nguyễn Cao Thượng xin gửi lời cảm ơn đến bạn đọc báo Dân trí đã dành nhiều tình cảm quý báu tới người dân địa phương và thể hiện cao tinh thần "đền ơn đáp nghĩa", truyền thống của dân tộc.

Ôn lại truyền thống cách mạng đầy tự hào của nhân dân xã Nhân Mỹ, ông Thượng cho biết, trong các cuộc chiến tranh, Đảng bộ và nhân dân xã Nhân Mỹ đã tiễn đưa hàng ngàn người con ưu tú lên đường bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả đã góp phần làm nên lịch sử hào hùng của dân tộc.

Sự hy sinh của 168 anh hùng liệt sỹ, 86 người thương binh, 54 bệnh binh, 5 người bị địch bắt tù đày tra tấn dã man, nhiều chiến sĩ hoạt động từ Vĩ tuyến 17 trở vào bị ảnh hưởng của chất độc da cam, 36 anh chị em Thanh niên xung phong còn sống sót trở về, nhiều gia đình có tới 3 thế hệ là bộ đội tham gia chiến đầu và phục vụ chiến đầu. Trong số 168 anh hùng liệt sỹ, trong số đó thì 1/3 hài của các anh vẫn còn nằm lại nơi chiến trường chưa được quy tập về nghĩa trang liệt sỹ của xã.

Báo Dân trí tặng quà tri ân 50 gia đình tại xã có 16 Mẹ Việt Nam anh hùng - 10

Nhân Mỹ đến thời điểm này có 16 bà mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, 3 người được phong tặng danh hiệu cao quý AHLLVTND; 4 người được phong quân hàm cấp tướng, 97 người là sỹ quan quân đội nghỉ hưu tại địa phương.

Năm 2010, xã Nhân Mỹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu AHLLVTND trong thời kỳ chống thực dân Pháp. Trong những năm qua, đảng bộ, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến các đối tượng chính sách, gia đình có công đồng thời thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; do vậy, hàng năm xã đều hoàn thành chỉ tiêu giao quân.