Phú Yên:

Bạn đọc hỗ trợ đôi vợ chồng bán nhà chữa bệnh cho con hơn 85 triệu đồng

(Dân trí) - Thương hoàn cảnh vợ chồng nghèo phải bán nhà, cất chòi lạnh lẽo ở tạm vì gánh gồng chữa bệnh tâm thần cho con, bạn đọc báo Dân trí đã chung tay giúp đỡ gia đình hơn 85 triệu đồng.

Ngày 16/11, phóng viên Dân trí cùng đại diện phòng LĐ-TB&XH huyện Tây Hòa (Phú Yên) đã trao số tiền 85.512.400 đồng của bạn đọc giúp đỡ đến với vợ chồng chị Trương Thị Thanh Liên và anh Hồ Nhật Tuyền (trú thôn Phước Mỹ, xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên).

Bạn đọc hỗ trợ đôi vợ chồng bán nhà chữa bệnh cho con hơn 85 triệu đồng - 1

PV Dân trí (phải) cùng đại diện phòng LĐ-TB&XH huyện Tây Hòa (trái) đã trao số tiền 85.512.400 đồng đến chị Liên và anh Tuyền.

Vợ chồng chị Liên, anh Tuyền là nhân vật trong bài viết "Cha mẹ phải bán nhà, cất chòi lạnh lẽo ở tạm vì gánh gồng chữa bệnh cho con" được báo Dân trí đăng vào ngày 15/10.

Không được học hành đến nơi đến chốn, chị Liên, anh Tuyền làm công việc chân tay như phụ hồ, mò cua, bắt ốc... mới đủ nuôi bản thân và 2 con là Hồ Thành Tiến (SN 2001) và Hồ Thị Hai Phượng (SN 2004). Cuộc sống không được sung túc như nhiều gia đình khác, nhưng 2 con anh chị luôn được ăn no, mặc ấm.

Thế rồi biến cố đầu tiên làm thay đổi cuộc đời gia đình chị Liên là vào năm 2014, khi anh Tuyền bị tai nạn lao động. Một mảnh sắt nhỏ văng vào mắt trái của anh Tuyền, từ đó mắt anh mờ dần.

Bạn đọc hỗ trợ đôi vợ chồng bán nhà chữa bệnh cho con hơn 85 triệu đồng - 2

Mắt anh Tuyền mờ dần vì tai nạn lao động.

Biến cố này chưa qua, thì đến năm 2016, cháu Hồ Thành Tiến đang tuổi ăn, tuổi lớn bắt đầu trở nên điên dại, mất kiểm soát.

Trong 3 năm liền, mù quáng tin rằng con mình bị "trúng tà", nghe đâu có "thầy cúng" chạy chữa cho con được là vợ chồng đi vay tiền để thầy "bắt bệnh" dẫn tới nợ nần chồng chất, không trả nổi.

Kiệt quệ, chị Liên bàn bạc với chồng quyết định bán căn nhà cấp 4 duy nhất của mình với giá 270 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản nợ, gia đình chị Liên chỉ cầm vỏn vẹn trên tay 5 triệu đồng cuối cùng.

Bạn đọc hỗ trợ đôi vợ chồng bán nhà chữa bệnh cho con hơn 85 triệu đồng - 3

Từ ngày Tiến đổ bệnh, tất cả những thứ gì có giá trị, kể cả căn nhà duy nhất đều được chị Liên bán sạch để chữa bệnh cho con.

Không nhà, 4 thành viên trong gia đình đành phải về nhà nội để tá túc. Nhưng với chứng bệnh tâm thần, Tiến thường xuyên quậy phá, hăm dọa đánh người trong gia đình nội, khiến ai cũng lo lắng.

Thấy chị Liên sống trong cảnh khó, người mua lại nhà của gia đình chị đã đồng ý để 4 thành viên đến ở tạm tại ngôi nhà ngày xưa của họ. Nhưng trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, kinh tế của gia đình người chủ này gặp khó, nên họ đành phải lấy lại nhà để bán, vậy là cả gia đình của chị Liên rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất".

Đường cùng, chị Liên đành xin chủ nhà cho mình dựng chòi trên nền chuồng bò cũ ở tạm, đợi dịch Covid-19 ổn hơn, chị cùng gia đình sẽ kiếm việc làm để thuê trọ mà sống.

Bạn đọc hỗ trợ đôi vợ chồng bán nhà chữa bệnh cho con hơn 85 triệu đồng - 4

Đường cùng, chị Liên đành xin chủ nhà cho mình dựng chòi trên nền chuồng bò cũ ở tạm.

Sau khi bài báo về hoàn cảnh về chị Liên, anh Tuyền đăng tải trên Dân trí, thông qua Chương trình Nhân ái - Báo điện tử Dân trí, bạn đọc đã chung tay giúp đỡ gia đình số tiền 85.512.400 đồng.

Trân trọng đón nhận số tiền lớn từ bạn đọc, chị Liên xúc động bày tỏ, nhận được số tiền lớn trong hoàn cảnh hiện tại, bản thân chị không dám tin đó là sự thật.

Chị Liên chia sẻ, với số tiền bạn đọc hỗ trợ, gia đình chị dự định mua một mảnh đất nhỏ, cất một chòi tạm để ở vì nơi gia đình chị đang tá túc sắp phải trả lại cho chủ nhà.

Bạn đọc hỗ trợ đôi vợ chồng bán nhà chữa bệnh cho con hơn 85 triệu đồng - 5

Chòi tạm này cũng phải sớm dỡ bỏ để trả lại cho chủ nhà.

Thông qua báo Dân trí, thay mặt gia đình, chị Liên gửi lời cảm ơn đến bạn đọc đã giúp đỡ, động viên gia đình chị trong thời gian qua và cam kết sẽ sử dụng số tiền đúng mục đích, không phụ tấm lòng hảo tâm của mọi người.

Ông Lê Tấn Cảnh - Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tây Hòa cho biết: Hoàn cảnh chị Liên, anh Tuyền rất là khó khăn ở địa phương. Trong thời gian qua, các cấp chính quyền đã nghiên cứu chính sách hỗ trợ gia đình xây nhà theo diện hộ nghèo, nhưng ngặt nỗi là anh chị là không có đất để xây dựng.

Cũng theo Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tây Hòa, nếu dịp này, với số tiền bạn đọc Dân trí ủng hộ, chị Liên có thể mua được đất, thì chính quyền địa phương sẽ lập danh sách để trình, xét duyệt hỗ trợ theo quy định.