Thứ năm, 10/10/2019 - 04:46

Bạn đọc Dân trí nâng bước nữ sinh đến giảng đường đại học

Dân trí

Nhờ có sự chung tay, giúp đỡ của bạn đọc báo Dân trí, nữ sinh Phạm Thị Hồng Nhung nay đã trở thành tân sinh viên trường Học viện Phụ nữ Việt Nam. Đó cũng là niềm mơ ước của mẹ em trước khi qua đời.

Buổi chiều mùa thu mát mẻ, gặp lại sinh viên Phạm Hồng Ngọc (năm 3 trường Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, Hà Nội), chị gái của cô bé Phạm Thị Hồng Nhung tại cơ quan báo Dân trí. Ngọc kể chiều nay vì Nhung phải đi học nên chỉ có một mình em đến. Hai chị em là nhân vật trong bài viết: “Mẹ chết, bố bị tâm thần, nữ sinh khóc lặng trước ngày nhập trường Đại học” được đăng tải cách đây không lâu.

Bạn đọc Dân trí nâng bước nữ sinh đến giảng đường đại học - 1
Trước ngày đi nhập trường, mẹ của hai chị em Ngọc, Nhung qua đời vì căn bệnh ung thư vú.
Bạn đọc Dân trí nâng bước nữ sinh đến giảng đường đại học - 2
Trước khi mẹ nhắm mắt xuối tay, có dặn bé Nhung phải đi học.

Hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le, bố bị tâm thần nên mọi gánh nặng trong gia đình đều dồn lên vai người mẹ tảo tần. Cuộc sống nghiệt ngã ập xuống gia đình Nhung khi người mẹ kính yêu của các em nhận tin bị ung thư vú và đã qua đời cùng thời điểm cô bé Nhung nhận giấy báo đỗ vào trường Học viện Phụ Nữ Việt Nam.

Nhớ lại như in lời mẹ căn dặn trước khi nhắm mắt, Ngọc tâm sự: “Mẹ em yếu và gần như không nói được rõ ràng nhưng mẹ kéo chúng em sát lại và nói nho nhỏ được đúng một câu là em Nhung phải đi học, bằng giá nào cũng phải cố gắng đi học”.

Bạn đọc Dân trí nâng bước nữ sinh đến giảng đường đại học - 3
Nhung muốn đi học nhưng không có tiền đóng.

Nhận giấy báo nhập học, thời điểm đấy nhà không một cắc bạc, em hoàn toàn bất lực. Sau khi hoàn cảnh chị em Nhung được đăng tải trên báo Dân trí, những cuộc điện thoại thăm hỏi, động viên và giúp đỡ của các nhà hảo tâm khiến các em hoàn toàn bất ngờ và cảm động.

Ngọc nhớ lại, có bác gọi điện cho chúng em, bác khóc nhiều lắm, bác còn gửi quà cho hai chị em nữa. Bác căn dặn em Nhung phải vững vàng, cố gắng nén nỗi nhớ mẹ để đi học.

Bác cũng căn dặn em giờ em là sinh viên năm 3 rồi nên dành thời gian vào việc học nhiều hơn vì bình thường em đi làm nhiều. Nghe bác nói, nhiều khi em cảm giác như đó là mẹ của em vậy.

Bạn đọc Dân trí nâng bước nữ sinh đến giảng đường đại học - 4
Em Ngọc nhận số tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ.

Được sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng, Nhung vững tin đi nhập học để trở thành tân sinh viên trường Học viện Phụ nữ Việt Nam. Hiện tại hai chị em đang ở trọ trên đường Nguyễn Trãi, (Thanh Xuân, Hà Nội), ngoài việc học trên giảng đường, cả hai đều đi làm thêm công việc bán hàng ở siêu thị để có thu nhập trang trải sinh hoạt hàng ngày và dành dụm có tiền gửi về nhà cho bố.

Có mặt tại báo Dân trí, Ngọc cũng nhận số tiền 54.330.000 đồng của bạn đọc hỗ trợ trong thời gian vừa qua. Rưng rưng xúc động vì gia đình em chưa bao giờ có được số tiền lớn thế này. Ngọc kể: “Giá như mẹ em còn sống, mẹ biết chúng em được mọi người giúp đỡ số tiền lớn thế này, chắc mẹ hạnh phúc lắm.

Bạn đọc Dân trí nâng bước nữ sinh đến giảng đường đại học - 5
Nhung hiện đã là tân sinh viên trường Học viện phụ nữ Việt Nam.

Giờ em sẽ gửi toàn bộ số tiền này vào ngân hàng trước đã, sau đó sẽ lấy từng chút một ra đóng tiền học. Còn tiền sinh hoạt và nhà trọ thì hai chị em vẫn gắng đi làm để trang trải vì như em còn học 1 năm nữa, em Nhung học những 4 năm nên phải tiết kiệm hết mức ạ”.

Phạm Oanh