1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bạn đọc Dân trí giúp hai chị em mồ côi viết tiếp ước mơ

Tùng Nguyên

(Dân trí) - Nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, hai chị em Thu Hương đã có tiền để lo cho việc học tập. Hương có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ làm cô giáo trong tương lai.

Ngày 18/1 (tức 27 tháng Chạp), Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 2005, ngụ xã Bình Tân, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) và em trai Nguyễn Văn Hiệp (sinh năm 2007) bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi bàn thờ của mẹ để chuẩn bị đón Tết.

Bạn đọc Dân trí giúp hai chị em mồ côi viết tiếp ước mơ  - 1

Thu Hương báo tin vui cho mẹ (Ảnh: Tùng Nguyên).

Mất cha mẹ từ nhỏ, 2 chị em Thu Hương sống nhờ vào tình thương của cậu mợ và chính quyền xã. Dù mồ côi cha mẹ, cuộc sống khó khăn nhưng 12 năm qua, Thu Hương đều là học sinh giỏi.

Nữ sinh ước mơ sau này được làm cô giáo dạy môn địa lý, được giảng cho các em nhỏ những bài học thú vị mà mình đã học, có công việc ổn định để lo cho bản thân và em trai, để mẹ trên thiên đường được an lòng…

Thế nhưng, gia đình cậu mợ Hương thuộc diện hộ cận nghèo nhiều năm qua. Năm ngoái, mợ Hương bệnh nặng đã phải vay mượn nhiều nơi để chạy chữa khiến việc Hương học đại học càng khó khăn hơn.

Ước mơ làm cô giáo của nữ sinh mồ côi đang có nguy cơ dang dở thì bạn đọc Dân trí đã giang tay giúp đỡ, giúp Hương có cơ hội thực hiện ước mơ.

Những ngày này, dù bạn bè đã nghỉ Tết nhưng Hương còn tất bật ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023 diễn ra vào cuối tháng 2.

Nữ sinh khoe: "Con được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi môn địa lý của tỉnh".

Tết này, chị em Hương chỉ chuẩn bị sơ sài vài gói bánh kẹo, mứt và đĩa trái cây trên bàn thờ cho mẹ. Nhưng với Hương, đây là cái Tết đầy đủ nhất trong những năm qua.

Mọi năm, ngày Tết với chị em Hương không khác gì ngày thường. Cứ đến bữa là hai chị em dắt nhau qua nhà cậu mợ ăn ké chứ không chuẩn bị gì ở nhà.

Với chị em Hương, Tết năm nay rất khác so với mọi năm vì được đón nhận tin vui trong những ngày cận Tết. Đó là mơ ước được tiếp tục đi học của hai chị em đã có cơ hội thực hiện nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí.

Chỉ mới cách đây hơn một tháng, Hương còn đang tính toán sau khi tốt nghiệp THPT sẽ nghỉ học 1-2 năm, mượn một ít tiền để vào TPHCM kiếm việc làm. Khi dành dụm đủ tiền mới bắt đầu học đại học, thực hiện ước mơ trở thành cô giáo.

Ý tưởng là vậy nhưng nữ sinh cũng chưa biết mình sẽ mượn tiền ở đâu để vào thành phố? Không biết kiếm việc làm ở đâu? Không biết sẽ làm được công việc gì? Không biết làm đến khi nào mới dành đủ tiền để đi học?...

Bạn đọc Dân trí giúp hai chị em mồ côi viết tiếp ước mơ  - 2

12 năm liền là học sinh giỏi, Hương đang tập trung cùng đội tuyển học sinh giỏi tỉnh ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (Ảnh: NVCC).

Sau khi ước mơ của Hương được báo Dân trí phản ánh, bạn đọc hảo tâm đã chung tay ủng hộ cho 2 chị em gần 94 triệu đồng.

Số tiền này giúp Hương không còn lo lắng đến khoản tiền nếu vào được đại học, ước mơ trở thành cô giáo cũng sẽ đến gần hơn.

Cảm động trước sự quan tâm của bạn đọc Báo Dân trí, khi nhận được số tiền đầu tiên, Hương đã thao thức cả đêm để viết một bức thư dài trên giấy học trò gửi lời cảm ơn đến bạn đọc.

Hương viết: "Có lẽ cô chú, anh chị sẽ bất ngờ vì trong thời đại 4.0 mà còn nhận được thư tay. Nhưng mà qua bức thư này, con mới có thể bộc lộ hết cảm xúc và lòng biết ơn của mình".

Bạn đọc Dân trí giúp hai chị em mồ côi viết tiếp ước mơ  - 3

Bức thư cảm ơn bạn đọc Dân trí của Thu Hương (Ảnh: Tùng Nguyên).

Trong thư, Thu Hương tâm sự: "Con cảm ơn cô chú, anh chị đã trao đến cho con số tiền quý giá ấy. Số tiền ấy đối với những học sinh khó khăn như chúng con không chỉ chia sẻ gánh nặng tài chính mà còn khích lệ con cố gắng hơn để thực hiện ước mơ của mình".

"Ước mơ được học tập luôn cháy bỏng trong tim chúng con. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các cô chú và anh chị mà chúng con có cơ hội tiếp tục học tập. Tấm lòng của cô chú, con sẽ ghi nhớ và nguyện sẽ cố gắng học tập để xứng đáng với mong mỏi của cậu mợ con, các cô chú hảo tâm đã giúp đỡ con", Hương nắn nót viết những lời tri ân đến bạn đọc Dân trí khi mùa xuân đang đến gần với mọi người.