Mã số: 5497
Con trai già yếu chăm mẹ U90 bị tai biến nằm liệt giường
(Dân trí) - Dù đã gần 70 tuổi nhưng ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn vẫn ngày ngày chạy xe ôm, kiếm tiền nuôi mẹ 88 tuổi, bị tai biến nằm liệt giường nhiều năm.
Con già chăm mẹ yếu
Ở tuổi xế chiều, ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn (SN 1957, ngụ ấp Thuận Thành, xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) vẫn tận tụy chăm sóc mẹ già là cụ Bùi Thị Mẹo, năm nay 88 tuổi.
Trong căn nhà tranh chắp vá lỗ chỗ tôn, bạt cũ kỹ, xuống cấp, không có thứ gì giá trị trên trăm nghìn đồng. Chính giữa căn nhà là chiếc giường cụ Mẹo bị tai biến nằm liệt một chỗ, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc con trai.

Mẹ con ông Tuấn sống trong căn nhà xập xệ, xuống cấp thời gian dài nhưng không đủ điều kiện sửa chữa (Ảnh: Bảo Kỳ).
Vừa xoa bóp tay chân cho mẹ, ông Tuấn bắt đầu kể, cha mẹ ông có hai người con, nhưng anh trai ông đã qua đời từ sớm.
Ông Tuấn có gia đình riêng nhưng vợ chồng ông cũng đã ly hôn nhiều năm, con trai sống cùng với mẹ, thỉnh thoảng con có về thăm nom ông, gửi chút tiền sinh hoạt cho bà nội.
Trước kia, ông Tuấn có gần 20 năm làm việc ở TPHCM. Tại đây, ông làm bảo vệ cho một công ty với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng, được bao chỗ ở.
Với thu nhập này, mỗi tháng ông trích 2 triệu đồng gửi về quê chăm sóc mẹ già, số còn lại ông đắp đổi qua ngày. Có lúc thiếu thốn, ông mượn bạn bè, đồng nghiệp xoay trở.
Con trai 68 tuổi chạy xe ôm nuôi mẹ già U90 bị tai biến nằm liệt giường (Clip: Bảo Kỳ).
"Hồi xưa cha mẹ còn đất đai, nhưng vì khó khăn quá đành bán hết, rồi dọn về trên đất nhà người em họ của tôi cất nhà sống tạm cho đến giờ. Nhiều lúc bệnh cũng không dám đi khám, tôi ngã xuống rồi thì ai lo cho cha mẹ già ở quê nhà đây, anh em ruột thịt cũng không còn ai...", ông Tuấn bộc bạch.
"Mẹ nhắm mắt xuôi tay, chắc tôi phải lang bạt kiếm sống"
Khoảng 5 năm trước, cha của ông Tuấn qua đời. Ông Tuấn rời TPHCM về quê phụng dưỡng mẹ già. Để có tiền lo thuốc men, ăn uống, ông chạy xe ôm nhưng thu nhập rất bấp bênh.
"Mẹ tôi nằm một chỗ nên tôi không thể bỏ bà đi xa được. Mỗi sáng tôi chạy 2-3 cuốc xe ôm kiếm được vài chục nghìn đồng để mua đồ ăn, thuốc cho mẹ. Nhưng không phải lúc nào cũng kiếm được số tiền này, lắm lúc chẳng có đồng nào.
Tôi cũng định lấy vé số bán thêm nhưng bán vé số phải ra chợ, chỗ tôi ở là thôn quê, nếu đi xa bán thì ai ở nhà chăm sóc mẹ bây giờ. Muốn đi làm phụ hồ cũng không được vì chẳng ai tuyển ông lão già lọm khọm như tôi hết", người đàn ông U70 thở dài.

Sức khỏe của cụ Mẹo ngày một yếu, buộc lòng ông Tuấn phải ở nhà thường xuyên chăm sóc bà cụ (Ảnh: Bảo Kỳ).
Bao năm qua, sức khỏe cụ Mẹo ngày một yếu, đồng nghĩa với việc chăm sóc bà cụ càng vất vả hơn. Hàng tháng, cụ Mẹo được nhà nước trợ cấp hơn 1 triệu đồng, số tiền này không đủ lo thuốc thang, viện phí mỗi khi cụ ốm nặng. Khi ấy ông Tuấn tiếp tục tất bật lo vay mượn khắp nơi, có người thương tình giúp đỡ, có người không cho vì thấy ông không đủ khả năng trả nợ.
Mấy ngày qua, chiếc xe máy "cà tàng" của ông bị hư, ông cũng không đủ tiền sửa chữa để chạy xe ôm tiếp tục.
"Tôi ước ao có số tiền để lo cho mẹ sống được ngày nào hay ngày đó, chứ bản thân tôi cũng không dám trông mong gì hơn. Lỡ mẹ có bất trắc gì, khi đó tôi trả nhà đất lại rồi đi nơi khác kiếm sống", ông Tuấn bẽ bàng nói.

Ông Tuấn khao khát có tiền sửa nhà cho khang trang, tử tế hơn nhưng phần đất đang ở được họ hàng cho mượn ở tạm, đến khi mẹ ông "nhắm mắt xuôi tay", có thể ông phải dọn đi nơi khác sống (Ảnh: Bảo Kỳ).
Ông Phạm Anh Tuấn, Phó trưởng ấp Thuận Thành, xã Thuận An cho biết, trường hợp hộ ông Tuấn rất khó khăn, tuổi già nhưng chăm sóc người mẹ cao tuổi, bị tai biến nằm một chỗ nhiều năm. Ông Tuấn chạy xe ôm nhưng thu nhập rất bấp bênh vì phải túc trực chăm sóc mẹ già ở nhà, không thể chạy đều đặn. Tranh thủ vài tiếng mỗi sáng, ông Tuấn chạy vài cuốc xe để mua thuốc, đồ ăn hằng ngày.
"Địa phương rất mong báo Dân trí sẽ là cầu nối, kết nối bạn đọc gần xa giúp ông Tuấn vượt qua khó khăn, có tiền chăm sóc mẹ già", đại diện ấp Thuận Thành cho hay.
Phía lãnh đạo UBND xã Thuận An cũng xác nhận, hộ ông Tuấn thuộc diện cận nghèo của địa phương, đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng.