Bạn đọc Dân trí giúp đỡ nữ sinh mồ côi khuyết tật hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Không có cha, mẹ mất khi em lên 10 tuổi, cô gái tội nghiệp Bùi Thị Huyền Trang còn bị dị tật bẩm sinh xương cột sống. Dù hoàn cảnh éo le nhưng năm nào Huyền Trang cũng là học sinh xuất sắc của trường.

Ngày 21/9, phóng viên Dân trí cùng lãnh đạo UBND huyện Đông Sơn, Phòng GD&ĐT và chính quyền địa phương đã thay mặt bạn đọc, các nhà hảo tâm trao số tiền 209.817.399 đồng đến em Bùi Thị Huyền Trang, học sinh lớp 8, Trường TH&THCS Đông Hòa (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa).

Huyền Trang là cô học trò đáng thương trong bài viết: "Nữ sinh mồ côi học cực giỏi và nỗi đau mất mẹ khi chưa tìm ra kẻ thủ ác". Đây là số tiền bạn đọc Dân trí ủng hộ Huyền Trang trong các tuần: 3/8: 124.795.499 đồng; 4/8: 65.996.000 đồng và tuần 1/9: 19.025.000 đồng.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ nữ sinh mồ côi khuyết tật hàng trăm triệu đồng - 1

Huyền Trang không biết cha là ai, mẹ mất khi em mới lên 10 tuổi.

Cùng ngày, lãnh đạo UBND huyện Đông Sơn cũng đã trao tặng số tiền 150 triệu đồng từ nguồn kêu gọi quyên góp ủng hộ của ngành giáo dục; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn trao tặng 10 triệu đồng; các nhà hảo tâm ủng hộ trực tiếp số tiền gần 73 triệu đồng.

Cũng trong ngày 21/9, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn đã trao học bổng tới học sinh nghèo vượt khó. Trong đó, riêng em Trang được trao tặng số tiền 5 triệu đồng.

Huyền Trang là cô học trò có hoàn cảnh vô cùng éo le. Không chỉ mang nỗi đau không biết bố mình là ai, 10 tuổi em đối diện với nỗi đau mất mẹ, bản thân bị dị tật bẩm sinh xương cột sống khiến em đi lại khó khăn.

Mẹ của Trang cũng vì để mưu sinh và có tiền chữa bệnh cho con đã phải sang Trung Quốc làm thuê "chui". 3 năm sau, người mẹ tội nghiệp vĩnh viễn nằm lại nơi xứ người, khi ấy, cô bé Trang mới chỉ lên 7 tuổi.

Lần duy nhất và cuối cùng mẹ trở về là khi đã không còn hình hài. Sự trở về đầy đau đớn ấy chỉ là nắm tro cốt đã được hỏa táng. Ở tuổi lên 10, Trang phải chứng kiến và trải qua nỗi đau đến thấu tim gan như thế.

Vượt qua nghịch cảnh, năm nào Trang cũng là học sinh xuất sắc của trường, giành nhiều giải thưởng, giấy khen. Ước mơ của cô nữ sinh tội nghiệp là trở thành bác sĩ để có thể chữa bệnh cho mình.

Sau khi hoàn cảnh của Trang được đăng tải trên Báo Dân trí, em đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, sẻ chia của các nhà hảo tâm, bạn đọc.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ nữ sinh mồ côi khuyết tật hàng trăm triệu đồng - 2

Phóng viên Dân trí cùng Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn (bìa phải); Trưởng Phòng GD&ĐT huyện (bìa trái) thay mặt bạn đọc trao quà đến em Bùi Thị Huyền Trang.

"Nhiều bạn đọc không chỉ giúp đỡ về vật chất còn động viên em rất nhiều. Có nhà hảo tâm còn kết nối để em được đến bệnh viện khám bệnh", Trang xúc động cho biết.

Trân trọng đón nhận số tiền của các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ, cô nữ sinh hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ tấm lòng của tất cả mọi người.

Ông Lê Trọng Thụ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn cho biết: "Sau khi Báo Dân trí đăng tải hoàn cảnh của em Trang, huyện đã phát động quyên góp ủng hộ em trong ngành giáo dục. Món quà 150 triệu đồng là tấm lòng của cán bộ công chức ngành giáo dục, các thầy cô giáo và học sinh trong toàn huyện.

Trong kế hoạch trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, Quỹ Khuyến học Việt Nam ngoài trao tặng 100 triệu đồng tới 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập tại xã Đông Hòa (mỗi em 1 triệu đồng), Quỹ Khuyến học Việt Nam cũng dành riêng 5 triệu đồng để trao tặng tới em Trang". 

Thay mặt địa phương, ông Lê Trọng Thụ cũng trân trọng gửi lời cảm ơn đến Ban biên tập Báo Dân trí, bạn đọc đã quan tâm, các nhà hảo tâm, các tổ chức đã giúp đỡ em Trang. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn mong Báo Dân trí tiếp tục đồng hành cùng địa phương để có thêm nhiều hơn nữa những học sinh, sinh viên khó khăn được giúp đỡ.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ nữ sinh mồ côi khuyết tật hàng trăm triệu đồng - 3

Em Trang nhận học bổng của Quỹ Khuyến học Việt Nam.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ nữ sinh mồ côi khuyết tật hàng trăm triệu đồng - 4

Ông Phạm Văn Dũng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đông Sơn thay mặt ngành giáo dục huyện trao quà đến em Huyền Trang.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ nữ sinh mồ côi khuyết tật hàng trăm triệu đồng - 5

Cá nhân ông Lê Trọng Thụ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn trao tặng em Trang 10 triệu đồng.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ nữ sinh mồ côi khuyết tật hàng trăm triệu đồng - 6
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ nữ sinh mồ côi khuyết tật hàng trăm triệu đồng - 7

Thông qua Báo Dân trí, các nhà hảo tâm đã biết đến hoàn cảnh của em Trang và gửi tới em những món quà.

Đang được quan tâm