Thứ năm, 10/12/2020 - 07:20

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người mẹ nuôi 2 con tâm thần hơn 100 triệu đồng

Dân trí

Những đứa con của bà Huề bị tâm thần nặng buộc bà phải nhốt trong nhà kín suốt 10 năm qua. Sau khi hoàn cảnh của bà Huề được báo Dân trí đăng tải, bạn đọc đã chung tay giúp đỡ bà hơn 100 triệu đồng.

Bạn đọc giúp đỡ người mẹ nghèo nuôi 2 con tâm thần hơn 100 triệu đồng

Bà Dương Thị Huề, (trú thôn 3 Võ Thuận, xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) là nhân vật được nhắc đến trong bài viết: "Thương cảnh mẹ già đau xé lòng nhốt 2 con tâm thần suốt 10 năm", đăng tải trên báo điện tử Dân trí.

Bà Huề từng tham gia kháng chiến tại Quảng Trị. Sau khi trở về từ chiến trường, bà đã bị nhiễm chất độc Dioxin, bởi vậy những đứa con của bà đều mang trong mình di chứng của chất độc hóa học.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người mẹ nuôi 2 con tâm thần hơn 100 triệu đồng - 1

Bà Dương Thị Huề ở xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch đã phải nhốt 2 người con tâm thần của mình suốt 10 năm.

Đặc biệt, 2 người con gái của bà Huề là Dương Thanh Bình (SN 1990) và Dương Thị Hồng Thanh (SN 1992) bị tâm thần phân liệt nặng. Khi con vừa lâm bệnh, người chồng của bà Huề lại ra đi mãi mãi vì sức khỏe yếu, để lại cho bà gánh nặng nuôi con, gian khổ đến cùng cực.

Cách đây 10 năm, khi 2 người con có những biểu hiện đập phá, đánh mẹ, la hét rồi bỏ đi, bà Huề không còn cách nào khác đành phải làm một căn nhà nhỏ ở góc vườn, chia làm 2 phòng để nhốt những người con tâm thần, đến giờ thì đưa cơm cho con. Và cứ vậy, người mẹ nghèo đã phải nhốt những người con trong phòng kín suốt 10 năm qua.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người mẹ nuôi 2 con tâm thần hơn 100 triệu đồng - 2
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người mẹ nuôi 2 con tâm thần hơn 100 triệu đồng - 3

Dương Thanh Bình và Dương Thị Hồng Thanh dù đã gần 30 tuổi nhưng tâm hồn chỉ như một đứa trẻ, thỉnh thoảng lại lên cơn, gào thét.

Khi còn chưa thể tìm ra cách giải thoát cho 2 người con khỏi cảnh khổ cực, bà Huề lại đối mặt thêm một nỗi lo mới. Người con trai đang sống cùng bà là Dương Viết Thành (1994) cũng bắt đầu xuất hiện những triệu chứng tâm thần giống như 2 chị của Thành hơn 10 năm về trước.

Thành thỉnh thoảng có những hành động, lời nói không bình thường, nhiều lúc còn nóng nảy vô cớ rồi đánh mẹ, đánh cả những người chị tâm thần bị nhốt trong nhà kín.

Năm nay, bà Huề cũng đã gần 70, sức khỏe yếu lại thường xuyên đau ốm, trong khi bệnh tình của những đứa con ngày một nặng. Việc chăm sóc, điều trị cho các con gặp rất nhiều khó khăn.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người mẹ nuôi 2 con tâm thần hơn 100 triệu đồng - 4

Năm nay, bà Huề cũng đã gần 70, sức khỏe yếu lại thường xuyên đau ốm, trong khi bệnh tình của những đứa con ngày một nặng, việc chăm sóc, điều trị cho các con gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi hoàn cảnh bi đát của gia đình bà Huề được đăng tải trên báo Dân trí, rất nhiều nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã thương cảm, gọi điện chia sẻ cũng như gửi tiền trực tiếp để hỗ trợ gia đình bà.

Thông qua Chương trình Nhân ái của báo Dân trí, bạn đọc cũng đã chung tay quyên góp ủng hộ bà Dương Thị Huề số tiền hơn 104 triệu đồng. Số tiền này đã được báo Dân trí trao tận tay gia đình bà.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người mẹ nuôi 2 con tâm thần hơn 100 triệu đồng - 5

Bà Dương Thị Huề được bạn đọc Dân trí ủng hộ hơn 100 triệu đồng.

"Mệ mừng quá cháu ạ, chưa bao giờ mệ dám nghĩ mình có số tiền lớn như rứa. Hôm trước cũng có nhiều người gọi điện rồi gửi cho mệ gần 10 triệu rồi, hôm ni lại được hỗ trợ hơn 100 triệu nữa. Mệ sẽ nhờ cán bộ ở xã gửi tiết kiệm để trang trải cuộc sống, lo cho các con. Cho mệ được cảm ơn bạn đọc Dân trí đã thương và giúp đỡ hoàn cảnh của mệ", bà Huề xúc động.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ người mẹ nuôi 2 con tâm thần hơn 100 triệu đồng - 6

Từ số tiền của bạn đọc Dân trí, bà Huề đã làm một sổ tiết kiệm với số tiền 100 triệu đồng.

Trước đó, huyện Bố Trạch cũng đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB & XH) làm việc với xã Tây Trạch, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để đề xuất Sở LĐ - TB & XH tỉnh Quảng Bình, sớm đưa 2 người con tâm thần của bà Dương Thị Huề vào Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng cho người tâm thần tỉnh Quảng Bình.

Theo ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, hiện địa phương đang hoàn tất mọi công tác, thủ tục, dự kiến vào ngày 20/12 sẽ đưa 2 đứa con của bà Dương Thị Huề vào trung tâm tâm thần để chăm sóc.

Tiến Thành - Đặng Tài

Đáng quan tâm
Mới nhất