Bạn đọc Dân trí giúp đỡ gia đình người cựu tù Phú Quốc hơn 135 triệu đồng

(Dân trí) - Chia sẻ với nỗi đau của bà Bùi Thị Chạnh - người vợ của cựu tù Phú Quốc, bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ số tiền hơn 135 triệu đồng, giúp gia đình vượt qua khó khăn.

Ngày 16/10, phóng viên Dân trí đã tới thăm và thay mặt bạn đọc trao tặng tới gia đình bà Bùi Thị Chạnh, vợ người lính cựu tù Phú Quốc - Lê Xuân Kiên (ở thôn Trung Xuân, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), số tiền 135.867.000 đồng.

Đây là số tiền bạn đọc và các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình bà Chạnh thông qua Chương trình Nhân ái của Báo điện tử Dân trí.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ gia đình người cựu tù Phú Quốc hơn 135 triệu đồng - 1

Gia đình bà Chạnh đón nhận số tiền 135.876.000 đồng của bạn đọc Dân trí gửi tặng (Ảnh: Hương Hồng).

Bà Chạnh là hoàn cảnh đáng thương trong bài viết: "Nhói lòng hoàn cảnh người vợ cựu tù Phú Quốc và nỗi đau không nói nên lời", đã được báo Dân trí đưa tin trước đó.

Xúc động trước tấm lòng bạn đọc Dân trí dành tặng, bà Chạnh nghẹn ngào xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước, thời gian qua đã hết lòng yêu thương, giúp đỡ gia đình bà.

"Có cô làm công nhân ở Đồng Nai gọi điện động viên và gửi tặng mẹ con tôi bộ quần áo mới. Có bác nói đang ở nước ngoài cũng hỏi thăm và gửi quà. Ân tình của mọi người nhiều quá, tôi không biết làm gì để cảm tạ hết tấm lòng nhân ái đó", bà Chạnh nói.

Bà Chạnh chia sẻ thêm, số tiền bạn đọc Dân trí giúp đỡ bà đã mang gửi tiết kiệm hết, dành để chăm sóc đứa con trai bất hạnh sau này. Chờ tình hình dịch bệnh Covid-19 qua đi, bà sẽ đưa con về Hà Nội thăm khám và chữa trị.

Như Dân trí đã đưa tin, ông Kiên vốn quê ở tỉnh Lạng Sơn. Cũng như bao trai tráng khác, năm 17 tuổi ông Kiên nhập ngũ rồi vào chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Năm 1967, trong một lần trên đường đi công tác, ông Kiên bị phục kích rồi rơi vào tay giặc.

Qua bao đòn tra tấn dã man, kẻ thù cũng không khai thác được gì từ người lính cụ Hồ kiên trung Lê Xuân Kiên. Từ trại giam Phú Tài chúng đưa ông Kiên ra giam giữ ở nhà tù Phú Quốc. Năm 1973, địch trao trả tự do cho ông Kiên.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ gia đình người cựu tù Phú Quốc hơn 135 triệu đồng - 2

Người cựu tù Phú Quốc trút hơi thở cuối cùng trong sự đau buồn khôn tả của người vợ ốm yếu và đứa con ngơ ngác đến tội nghiệp (Ảnh: Hương Hồng).

Năm 1976, ông Kiên giải ngũ trở về địa phương. Bố mẹ không còn, các anh chị em cũng đã có gia đình riêng. Người cựu tù Phú Quốc lưu lạc đến Bắc Giang và được một gia đình nhận làm con nuôi.

Năm 1991, ông Kiên kết hôn với bà Chạnh, năm 1992 ông bà sinh được anh Lê Nguyên Công. Anh Công càng lớn càng có biểu hiện của người thiểu năng trí tuệ. Nay đã 29 tuổi, nhưng mọi sinh hoạt hay ăn uống của anh Công vẫn phải một tay mẹ chăm sóc.

Năm 2019 những người dân làng tốt bụng, và một số tổ chức, đoàn thể, chính quyền địa phương, chung tay giúp người cựu tù Phú Quốc có được căn nhà cấp 4.

Sống ở căn nhà mới chưa lâu, thì sức khỏe ông Kiên suy sụp nhanh chóng. Các thương tích thường gây đau nhức mỗi khi thời tiết thay đổi, rồi các chứng bệnh như: đái tháo đường, lao phổi, tai biến…, thi nhau hành hạ người cựu binh này.

Sau một thời gian dài nằm viện, ngày 11/4/2021, người cựu tù Phú Quốc trút hơi thở cuối cùng trong sự đau buồn khôn tả của người vợ ốm yếu và đứa con ngơ ngác đến tội nghiệp.

Đang được quan tâm