1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ bé gái sống sót duy nhất trong vụ cả nhà 4 người bị thiêu sống gần 180 triệu đồng

(Dân trí) - Nóng ruột chờ đợi và không ngừng hi vọng, cuối cùng cô bé Hải Yến- nạn nhân duy nhất sống sót trong vụ tẩm xăng đốt cả gia đình 4 người đã vượt qua cơn nguy kịch, có thể nói chuyện được với sự ủng hộ, giúp đỡ không nhỏ của bạn đọc Dân trí.

Hải Yến là cô bé đáng thương trong bài viết: “Đớn đau thảm cảnh gia đình 4 người bị thiêu sống: Hãy cứu tính mạng 2 bà cháu” đã đăng trên báo điện tử Dân trí ngày 10/7/2019 sau 3 ngày kể từ khi xảy ra vụ tẩm xăng thiêu sống 4 người trong gia đình chị Hà Thị Huế (bản Nà Bó, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La) xảy ra vào ngày 7/7/2019.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ bé gái sống sót duy nhất trong vụ cả nhà 4 người bị thiêu sống gần 180 triệu đồng - 1
Cô bé Hải Yến là người còn sống sót duy nhất trong vụ cả nhà 4 người bị tẩm xăng thiêu sống.

Ngay sau khi bài báo đăng, Tổng Biên tập báo Dân trí - Nhà báo Phạm Huy Hoàn đã hỗ trợ "nóng" 20 triệu đồng để 2 bà cháu để kịp thời cứu chữa 2 bà cháu. Tuy nhiên, sau đó với vết thương quá nặng bà của Hải Yến đã chút hơi thở cuối cùng ngày 18/7.

Trở vào thăm em, cô bé đã cai được máy thở và có thể nói chuyện được một vài câu ngắn, tuy nhiên mọi người cũng hết sức hạn chế trò chuyện để tránh sốc cho cô bé.

Vì, bà, mẹ và em gái của Hải Yến qua đời vẫn được mọi người giấu kín và buộc phải nói dối em rằng: "mọi người vẫn ổn". 

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ bé gái sống sót duy nhất trong vụ cả nhà 4 người bị thiêu sống gần 180 triệu đồng - 2
Bà ngoại, mẹ và em gái đều đã qua đời nhưng sự thật kinh hoàng này đang phải dấu Hải Yến để em không bị sốc.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hải An – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết, Hiện tại sức khoẻ của cô bé đã có nhiều tiến triển, cai được máy thở. Nhưng vì diện tích bỏng quá lớn, trên cơ thể em không còn chỗ nào da lành để lấy ghép nên phía bệnh viện vẫn đang tiếp tục điều trị cho em.

Thời gian qua, cô bé đã trải qua 4 cuộc phẫu thuật cấy ghép da với việc lấy da ở các vùng sườn lưng, đỉnh đầu và bụng, đó là 3 vị trí duy nhất còn sót lại là da lành để ghép.

Hiện, em vừa được điều trị và vừa phải chờ da ở 3 vùng đó lành để lại lấy cấy tiếp. Thời điểm hiện tại, việc điều trị của cô bé sẽ còn kéo rất dài nên về phía khoa tha thiết mong muốn bạn đọc báo điện tử Dân trí cùng các nhà hảo tâm tiếp tục dang tay cứu giúp cô bé.

Về phía gia đình Hải Yến, do cùng một lúc mất đi bà ngoại, mẹ và em gái nên mọi người phải tập chung hết về nhà để lo các việc. Vì vậy mà hiện tại ở trên bệnh viện chỉ có anh Vì Xuân Trường – Bố đẻ của Hải Yến chăm sóc em.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ bé gái sống sót duy nhất trong vụ cả nhà 4 người bị thiêu sống gần 180 triệu đồng - 3
Em đã phẫu thuật ghép da 4 lần rồi và hiện tại đang phải chờ da ở vùng đầu, sườn và bụng lành lại để tiếp tục lấy ghép.
Bạn đọc Dân trí giúp đỡ bé gái sống sót duy nhất trong vụ cả nhà 4 người bị thiêu sống gần 180 triệu đồng - 4
Bố của em Hải Yến nhận số tiền bạn đọc Dân trí hỗ trợ tại khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng quốc gia.

Để giúp đỡ cô bé Hải Yến vượt qua được những giai đoạn khó khăn, phóng viên Dân trí đã đến Viện bỏng Quốc gia trao số tiền 179.960.000 đồng của bạn đọc hỗ trợ tuần 2/7.

Cảm động trước tấm lòng của bạn đọc báo điện tử Dân Trí, anh Trường gửi lời cám ơn đến các nhà hảo tâm đã giúp đỡ cho con gái từ khi con gặp nạn cho đến ngày hôm nay. Anh cũng khẳng định nếu như không có sự chung tay, giúp đỡ của mọi người thì con gái chắc chắn không thể sống được.

Đại diện về phía khoa, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hải An – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cũng vô cùng xúc động khi thấy bệnh nhân của mình được những tâm lòng nhân ái hỗ trợ.

Anh tâm sự: “Tôi cũng không nhớ ca bệnh đầu tiên được báo điện tử Dân trí giúp đỡ là từ năm nào vì đã quá lâu và quá nhiều người bệnh của chúng tôi được bạn đọc Dân trí cứu sống. Thay mặt phía khoa, tôi xin cám ơn sự đồng hành của quý báo. Toàn bộ số tiền quý báo hỗ trợ, chúng tôi cũng hướng dẫn gia đình đóng vào viện phí để tiếp tục chữa trị cho cháu với hi vọng không lâu nữa cô bé sẽ hoàn toàn bình phục”.

Trước đó, ngày 7/7 vừa qua xảy ra vụ tẩm xăng thiêu sống 4 người trong gia đình chị Hà Thị Huế (bản Nà Bó, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La).

Vụ việc do Nguyễn Văn Bình (SN 1984, trú tại tiểu khu 11 thị trấn Mộc Châu, Sơn La) ra tay tàn độc. Theo đó, lúc 6h sáng ngày 7/7 Bình lái xe taxi đến nhà chị Hà Thị Huế dùng dao chém chị Huế, khiến chị bị thương tích ở vùng đầu, vùng ngực phải, gáy, vai và lưng.

Sau đó Bình dùng một can xăng đổ quanh nhà và cài then cửa đốt khiến cho cả gia đình gồm chị Huế, bà Hoàn (mẹ chị Huế) và 2 con nhỏ là cháu Hải Yến (9 tuổi), cháu Linh Giang (3 tuổi) đều bị bỏng nặng.

Vì vết thương quá nặng nên chị Huế đã tử vong ngày 7/7; bé Linh Giang mất ngày 9/7 và đến ngày 18/7 bà Hoàn cũng qua đời. Người duy nhất còn sống sót trong gia đình hiện tại chỉ còn cô bé Hải Yến (9 tuổi).

Phạm Oanh