1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ bé gái mắc đa dị tật hơn 240 triệu đồng

Hương Hồng

(Dân trí) - Mắc đa dị tật bẩm sinh, mới 6 tháng tuổi bé Minh Châu đã phải trải qua 2 ca phẫu thuật và vô số lần đối diện với tử thần. Cảm thương hoàn cảnh của bé, nhiều bạn đọc đã giúp đỡ số tiền hơn 240 triệu.

Ngày 17/8, phóng viên Dân trí đã đến thăm mẹ con bé Mạch Minh Châu (sinh ngày 26/1/2020, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), tại căn phòng trọ cạnh bệnh viện Nhi Trung ương.

Bé Minh Châu là hoàn cảnh đáng thương trong bài viết: “Thương cảnh mẹ con bé gái nhiều lần ngủ gục bên hành lang bệnh viện”, đã được báo Dân trí đưa tin trước đó.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ bé gái mắc đa dị tật hơn 240 triệu đồng - 1

Chị Thanh nhận quà bạn đọc Dân trí ủng hộ

Gặp lại chúng tôi, chị Diệp Thị Thanh, (27 tuổi, mẹ Minh Châu) xúc động nói: “Những ngày qua, mẹ con em nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc Dân trí. Có bác gửi tặng bộ quần áo, bác lại tặng hộp sữa, qua tài khoản của em hiện đã nhận được hơn 62 triệu của các nhà hảo tâm ủng hộ. Nhận được tình yêu thương của các nhà hảo tâm, mẹ con em vững tin hơn rất nhiều”.

Về sức khỏe của bé Minh Châu, chị Thanh cho biết, hiện tại bé ngoan, sức khỏe đã tốt lên khá nhiều, thứ 5 (19/8) bé sẽ được phẫu thuật đóng hậu môn nhân tạo, sau đó sẽ xếp lịch phẫu thuật tim.

Cũng trong lần vào thăm này, phóng viên Dân trí đã thay mặt bạn đọc trao tặng mẹ con bé Minh Châu số tiền 181.071.000đ của bạn đọc Dân trí ủng hộ qua hoạt động Nhân ái, theo kết chuyển tuần 5/7.

Tính đến thời điểm hiện tại, bé Minh Châu đã được các nhà hảo tâm giúp đỡ hơn 240 triệu đồng.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ bé gái mắc đa dị tật hơn 240 triệu đồng - 2

Chị Thanh cho biết, sức khỏe của bé Minh Châu đã tốt hơn, ngày 19/8 bé sẽ được phẫu thuật hậu môn

Xúc động trước tấm lòng của bạn đọc Dân trí dành tặng gia đình mình, chị Thanh nghẹn ngào xin gửi lời cảm ơn tới bạn đọc Dân trí gần xa, đã quan tâm giúp đỡ bé Minh Châu. Chị Thanh cho biết, toàn bộ số tiền trên chị sẽ dành để chữa bệnh cho bé Minh Châu.

Như đã đưa tin trước đó, chị Diệp phải mổ cấp cứu đúng mồng 2 tết vì cạn ối, khi đó thai được gần 38 tuần. Đến khi tỉnh lại sau khi mổ sinh cháu, mãi không thấy con đâu, chị hoảng hốt la lên, thì mọi người cho biết con đã được chuyển xe cấp cứu lên bệnh viện Nhi Trung ương, vì con sinh ra không có hậu môn…

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, bác sĩ cho biêt bé Minh Châu ngoài không có hậu môn, con còn mắc tim bẩm sinh, suy tuyến giáp, hội chứng Down.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ bé gái mắc đa dị tật hơn 240 triệu đồng - 3
Mắc đa dị tật bẩm sinh khiến bé Minh Châu nhiều lần đối diện với tử thần

Suốt 6 tháng ròng, nén đau đớn chị Thanh ôm con đi khắp các bệnh viện. Để giữ được tính mạng, cái cơ thể bé xíu, yếu ớt của Minh Châu đã phải trải qua 2 ca phẫu thuật tạo hậu môn. Các bác sĩ chuẩn bị tiến hành ca phẫu thuật thứ 3 tạo hình hậu môn và tiếp theo là phẫu thuật tim, thì bé lại bị suy hô hấp do viêm phổi.

Được chữa trị tích cực, một lần nữa Minh Châu lại giành chiến thắng trước tử thần. Nhưng cuộc chiến sắp tới của em vẫn còn gian nan gấp bội, trong khi người mẹ của em thì đã dường như kiệt sức.